ค่ายไอทีชูธงหนุนมาตรฐานกลางลินิกซ์

เอเอ็มดี-ไอบีเอ็ม-เอชพี นำทัพบริษัทไอที และผู้ผลิตซอฟต์แวร์ ทำข้อตกลงสนับสนุนมาตรฐานลินิกซ์ของกลุ่มฟรี สแตนดาร์ด เป็นมาตรฐานอ้างอิง สำหรับบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีโอเพ่น-ซอร์ส ระบุเป็นส่วนหนึ่ง ของมาตรการท้ารบ ยักษ์ใหญ่วงการซอฟต์แวร์

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของกลุ่มฟรี สแตนดาร์ด ซึ่งระบุว่า ผู้ผลิตซอฟต์แวร์โอเพ่น-ซอร์สทั่วโลกได้นำ ลินิกซ์ สแตนดาร์ด เบส 2.0 ไปใช้แล้ว ขณะที่บริษัทไอทีชั้นแนวหน้าของโลก อาทิ แอดวานซ์ ไมโคร ดีไวซ์ หรือเอเอ็มดี, เดลล์, ฮิวเลตต์-แพคการ์ด, ไอบีเอ็ม และอินเทล ก็ออกมาสนับสนุนมาตรฐานที่ว่านี้

นายจิม ซิมลิน ผู้อำนวยการกลุ่มฟรี สแตนดาร์ด เปิดเผยว่า ทางกลุ่มมีเป้าหมาย จะสร้างมาตรฐานกลางเพื่อการอ้างอิงสำหรับนักพัฒนาโปรแกรม และบริษัทหลายแห่ง ซึ่งนำเทคโนโลยีโอเพ่น-ซอร์สไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

 

สำหรับลินิกซ์ สแตนดาร์ด เบส 2.0 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สร้างโปรแกรมที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการโอเพ่น-ซอร์สของบริษัทต่างๆ ได้นั้น เผยโฉมสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่กลุ่มฟรี สแตนดาร์ด ได้เปิดตัวเวอร์ชั่นสุดท้ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ (13..)

 

ความพยายามกำหนดมาตรฐานลินิกซ์ในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากนายมาร์ติน เทย์เลอร์ รองประธานไมโครซอฟท์ ออกมาประกาศความสำเร็จในการแข่งขันกับลินิกซ์ โดยระบุว่า ต้นทุนของการใช้งานลินิกซ์สูงกว่าวินโดว์ส แม้ราคาของวินโดว์สจะสูง แต่ในระยะยาวผู้ใช้ลินิกซ์ต้องเสียค่าสนับสนุน และอัพเดทมากกว่าผู้ใช้วินโดว์ส ที่ผ่านมา บริษัทที่สนับสนุนลินิกซ์บางแห่ง เป็นกังวลที่ลินิกซ์มีหลายเวอร์ชั่น เหมือนยูนิกซ์ ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเก่า ที่แยกออกเป็นระบบปิด และจัดจำหน่ายโดยไอบีเอ็ม, ซัน ไมโครซิสเต็มส์ คอร์ป. และบริษัทอื่นๆ นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังเคยใช้การที่ลินิกซ์มีหลายเวอร์ชั่นเป็นเครื่องมือในการทำตลาดวินโดว์ส โดยโจมตีว่า ซอฟต์แวร์โอเพ่น-ซอร์สที่มีหลายเวอร์ชั่น จะทำให้การทำงานไม่มีเสถียรภาพ และไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

แต่นายแดน ฟราย รองประธานศูนย์เทคโนโลยีลินิกซ์ของไอบีเอ็ม กล่าวว่า ปัญหาเรื่องการมีหลายเวอร์ชั่นเป็นการพูดเกินความจริง เนื่องจาก การเปลี่ยนแปลงลินิกซ์อยู่ภายใต้การดูแลของไลนัส ทอร์วาล์ด นักพัฒนาโปรแกรมชาวฟินแลนด์ ซึ่งเขียนลินิกซ์เวอร์ชั่นแรก และเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าลินิกซ์

 

"การมีมาตรฐาน เป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยให้ลูกค้า และผู้ผลิตซอฟต์แวร์ นำไปใช้อ้างอิงได้" นายฟราย กล่าว

นางจูดี้ ชาวิส ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเดลล์ กล่าวถึงเหตุผลสำคัญที่สนับสนุนลินิกซ์ สแตนดาร์ด เบส 2.0 ว่า ทางบริษัทไม่ต้องเขียนซอฟต์แวร์ขึ้นใหม่ทุกครั้งที่มีการออกลินิกซ์เวอร์ชั่นใหม่

ส่วนนายเจฟฟรี่ แวด ผู้จัดการฝ่ายการตลาดลินิกซ์ของเอชพี เปิดเผยว่า มาตรฐานใหม่ "ช่วยให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายลงได้" ด้านนักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า หากกลุ่มฟรี สแตนดาร์ด ประสบความสำเร็จในการทำให้ลินิกซ์ สแตนดาร์ด เบส 2.0 กลายเป็นมาตรฐานอ้างอิงของบริษัทต่างๆ ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการโอเพ่น-ซอร์สได้ ความพยายามในครั้งนี้ จะช่วยให้หลายบริษัท สามารถแข่งขันกับไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นเจ้าตลาดระบบปฏิบัติการด้วย วินโดว์ส ได้มากขึ้น

 

สำหรับบริษัทซอฟต์แวร์ ที่นำลินิกซ์ สแตนดาร์ด เบส ไปใช้ในการผลิตสินค้าแล้ว ประกอบด้วย เรด แฮท, ซูซี ลินิกซ์, แมนดาร์คซอฟท์, คอนเน็ควิตา, ธิซลินิกซ์ แลบบอราทอรี, ซัน วาห์ ลินิกซ์, เทอร์โบลินิกซ์ และโปรจินี

ในงานเดียวกันนี้ ไอบีเอ็ม ได้ประกาศจะวางตลาดคอมพิวเตอร์แม่ข่ายระบบปฏิบัติการลินิกซ์ตัวแรก แข่งกับคอมพิวเตอร์ระบบยูนิกซ์ของซัน และเอช พี ที่ผ่านมา ไอบีเอ็ม ขายลินิกซ์ เป็นระบบปฏิบัติการทางเลือกสำหรับคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 กันยายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.