"เจวีซี" พัฒนาเทคนิคป้องกันทำซ้ำซีดี แก้ปัญหาละเมิดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์

เจวีซี จับมือฮัดสัน ซอฟต์ พัฒนาวิธีป้องกันการทำซ้ำแผ่นซีดี-รอม ด้วยการตั้งรหัสข้อมูลให้สามารถเปิดอ่านได้ด้วยกุญแจ พร้อมระบุสามารถปรับใช้กับดีวีดี และสื่อประเภทต่างๆ ได้ แต่ยกเว้นแผ่นซีดีเสียง

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานโดยอ้างคำแถลงการณ์ของบริษัทเจวีซี และบริษัทฮัดสัน ซอฟต์ ว่า ได้พัฒนาเทคโนโลยีต่อต้านการทำซ้ำ หรือ "รูท" (Root) ซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้มีการอัดสำเนาแผ่นดิสก์ซีดี-รอมได้ ทั้งนี้ เทคโนโลยีดังกล่าว เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความพยายามควบคุมการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์

 

ตัวแทนบริษัทเจวีซี กล่าวว่า เทคโนโลยีรูท ซึ่งป้องกันการทำซ้ำ"จากระดับพื้นฐาน" อาศัยการตั้งรหัส ซึ่งถือเป็นวิธีพื้นฐานในการปกป้องข้อมูล โดยเทคโนโลยีดังกล่าว จะเข้ารหัสเนื้อหาของแผ่นดิสก์ทั้งหมด ดังนั้น จึงไม่สามารถอ่านได้ถ้าไม่ใช้กุญแจ ที่ซ่อนอยู่ในแผ่นดิสก์ดังกล่าว ในส่วนของการซ่อนกุญแจนั้น จะใช้วิธี ซึ่งไดร์ฟซีดี-รอมทุกประเภทสามารถอ่านได้ แต่ไม่สามารถใช้ไดร์ฟซีดีอาร์/อาร์ดับบลิวเขียนทับได้ ดังนั้น แผ่นดิสก์ที่ได้จากการทำซ้ำ จึงไม่สามารถเปิดอ่านได้ นอกจากนี้ ตัวแทนบริษัท ยังกล่าวอีกว่า กุญแจดังกล่าว จะมีลักษณะแตกต่างกันไปในดิสก์แต่ละแผ่น และถูกซ่อนไว้ในที่ ซึ่งแตกต่างกันด้วย

 

ด้านนักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า "รูท" เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาออกมาแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการแพร่หลายของอุปกรณ์บันทึกซีดี ซึ่งได้กลายเป็นส่วนประกอบมาตรฐานของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบัน และเป็นเหตุให้อัตราเสี่ยงในการละเมิดลิขสิทธิ์ของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์สูงขึ้น "เป็นที่คาดกันว่า ปัญหาดังกล่าวจะทวีความรุนแรงขึ้นในอนาคต ทำให้ผู้ให้บริการด้านเนื้อหาต่างๆ หันมาให้ความสนใจกับการป้องกันลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้น" ตัวแทนบริษัท กล่าว พร้อมเสริมว่า เทคนิค "รูท" ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับแผ่นดีวีดี และสื่อประเภทอื่นๆ ได้ ยกเว้นแผ่นซีดีเสียง

 

ในอดีต อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ได้พยายามคิดค้นวิธีป้องกันการทำซ้ำอย่างผิดกฎหมาย โดยใช้เทคนิคต่างๆ นับตั้งแต่วิธีการเข้ารหัสข้อมูลรุ่นแรกๆ ไปจนถึงกุญแจฮาร์ดดิสก์ชนิดพิเศษ แต่ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ ก็หันกลับไปใช้การตั้งรหัสเป็นตัวเลข/ตัวอักษร ตามลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท ที่ผู้ใช้ต้องลงทะเบียนก่อนเข้าใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าว

 

ทั้งนี้ บริษัทเจวีซี วางแผนจะเปิดขายแผ่นดิสก์แบบเข้ารหัสข้อมูล ผ่านทางธุรกิจการบีบอัดซีดี-รอม และคาดว่า บริการดังกล่าว จะเพิ่มรายได้ให้บริษัทขึ้นอีก 10% ภายในปี 2546 อย่างไรก็ดี บริการดังกล่าว ได้เปิดให้บริการแล้วในญี่ปุ่น และจะเปิดให้บริการในสหรัฐภายในเดือนตุลาคมนี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.