รายงาน : บริษัทไฮเทคพัฒนาเทคโนฯล้ำยุครุกตลาดจอภาพ

เอ็นอีซี นำทีมบริษัทไฮเทค อวดโฉมจอภาพพันธุ์ใหม่มีลำโพงในตัว เน้นเจาะกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาทั้งพีดีเอ โน้ตบุ๊ค เครื่องเล่นเกม และมือถือ 3 จี ชี้เพื่อปูทางขึ้นแท่นเจ้าตลาดเทคโนโลยีจอภาพในอนาคต ขณะที่ยักษ์มือถือโมโตโรล่า ประกาศใช้เทคโนโลยีคาร์บอนนาโนทิวบ์ พัฒนาจอโทรทัศน์แบน ชูคุณสมบัติเด่นมีราคาถูกกว่าทั้งจอพลาสมาและแอลซีดี

 

บริษัท เอ็นอีซี คอร์ป. ประกาศว่า ทางบริษัทพร้อมจะผลิตจอแอลซีดีพันธุ์ใหม่ที่มีระบบลำโพงในตัว สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 จี, พีดีเอ, เครื่องเล่นเกมและโน้ตบุ๊คแล้ว ด้วยการนำเทคนิค "ซาวนด์วู" (SoundVu) ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ผลิตลำโพงชื่อดังอย่างบริษัทเอ็นเอ็กซ์ที มาช่วยในการผลิต ตัวแทนบริษัทเอ็นอีซี เปิดเผยว่า ภายในปีนี้ ผู้บริโภคจะมีโอกาสได้เห็นและยลโฉมหน้าจอโน้ตบุ๊คที่มีเทคโนโลยีแบบใหม่นี้อย่างแน่นอน เพียงแต่ยังไม่รับปากว่าจะวางขายในเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการเมื่อใด นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ในโทรศัพท์มือถือในยุคที่ 3 หรือ 3 จี อีกด้วย โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเป็นผู้นำในตลาดนี้ให้ได้ เนื่องจากมั่นใจว่าเทคโนโลยีผลิตจอแอลซีที่มีลำโพงอยู่ในตัว จะช่วยเพิ่มคุณภาพหน้าจอมือ 3 จีได้มหาศาล โดยเฉพาะสามารถรองรับการเล่นภาพวิดีโอคลิปให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นจุดมุ่งหมายสุดยอดของอุตสาหกรรมมือถือในขณะนี้

 

อย่างไรก็ตาม ตัวเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 จี ยังมีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดไม่มากนัก และบริษัท ฮัทชิสัน ผู้นำตลาดทางด้านการวางเครือข่าย 3 จี ก็กำลังมองหาผู้ผลิตมือถือรายอื่นเข้าร่วมวงผลิตมือถือ 3 จีเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากโนเกีย ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่จากฟินแลนด์ และเป็นไปได้ว่าฮัทชิสันจะเจรจาให้ค่ายซีเมนส์ และเอ็นอีซี เข้ามาร่วมผลิตมือถือ 3 จีด้วย

 

โมโตฯพัฒนาจอแบนราคาถูก

ขณะที่ บริษัทโมโตโรล่า อิงค์. ก็ได้สร้างความเคลื่อนไหวขึ้นในวงการจอโทรทัศน์ โดยประกาศว่าทีมวิจัยของตนได้ค้นพบเทคนิคการนำเทคโนโลยีนาโนทิวบ์คาร์บอนมาใช้ในการผลิตจอภาพ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาจอแบนขนาดใหญ่ที่มีราคาถูกกว่าจอแอลซีดีหรือจอพลาสมาได้ในอนาคต จอภาพใหม่ดังกล่าว ใช้เทคโนโลยีท่อนาโนคาร์บอน (carbon nanotube) ซึ่งเป็นโมเลกุลของอะตอมคาร์บอนที่จับตัวกันเป็นโครงสร้างในลักษณะท่อ (Tube) มาใช้ในการผลิต โดยวัสดุดังกล่าว กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงจากบรรดานักวิจัยทั่วโลกที่กำลังหาทางนำไปใช้ผลิตอุปกรณ์หลากหลายประเภท ตั้งแต่สายเคเบิลนำแสง ไปจนถึงเสื้อคลุมต้านแบคทีเรีย

 

โมโตโรล่า ให้ชื่อจอภาพใหม่ว่า "nano emissive display" หรือ NED ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาของนักวิจัยจากห้องปฏิบัติการโมโตโรล่า ซึ่งออกมาแถลงการณ์ว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้บรรดาผู้ผลิตสามารถออกแบบจอแบนขนาดใหญ่ที่ให้ภาพที่มีคุณภาพสูงเหนือกว่าจอพลาสมา และแอลซีดีได้ และที่สำคัญยังมีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าด้วย ปัจจุบัน โมโตโรล่ากำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับบรรดาผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์ในยุโรปและเอเชียเพื่อให้สิทธิเทคโนโลยีดังกล่าวในการนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์

 

สำหรับกลุ่มอุปกรณ์เป้าหมายที่บริษัทต้องการทำตลาดในระยะแรก ได้แก่ เครื่องรับโทรทัศน์แขวนผนังที่ใช้จอแบนขนาดใหญ่ โดยท่อนาโนคาร์บอนที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาได้นั้น จะช่วยให้ภาพที่ได้คมชัด สีสันสดใส อีกทั้งยังเพิ่มความละเอียดของจอแสดงผลให้สูงกว่าที่เป็นอยู่ด้วย สาเหตุที่โมโตโรล่าสามารถสร้างจอภาพคุณภาพสูงระดับนั้นได้ เนื่องจากทีมนักวิจัยสามารถวางท่อนาโนคาร์บอนลงบนพื้นผิววัสดุได้อย่างแม่นยำ โดยสามารถคุมได้ทั้งระยะห่าง ขนาด และความยาวของตัวท่อ ทำให้ระบบสามารถปล่อยอิเล็กตรอนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ส่งผลให้ภาพที่ได้มีคุณภาพเยี่ยมกว่าจอแบนที่ใช้กันอยู่

 

ด้านนักวิทยาศาสตร์ของไอบีเอ็ม ก็กำลังหาทางบังคับให้ท่อนาโนคาร์บอนปล่อยแสงอิเล็กตรอนออกมาให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเช่นกัน โดยคาดว่าในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้านี้จะสามารถสร้างไฟเบอร์ออฟติค และชิพประมวลผลที่มีความเร็วสูงสุดได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 9 กรกฎาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.