"เอ็นอีซี" ใช้พลาสติกไร้สารพิษผลิตโน้ตบุ๊ค

ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของญี่ปุ่น ทดลองนำพลาสติกชนิดใหม่ "อีโคโพลีคา" (Ecopolyca) ซึ่งมีคุณสมบัติไม่ทำลายสภาพแวดล้อม มาใช้เป็นชิ้นส่วนประกอบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค หลังจากประสบความสำเร็จในการใช้กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมาแล้ว

 

เวบไซต์เอ็นอีเอเชีย ออนไลน์ รายงานว่า บริษัทเอ็นอีซี คอร์ป. เริ่มนำพลาสติกอีโคโพลีคา มาใช้เป็นชิ้นส่วนในการผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค โดยได้วางจำหน่ายไปแล้ว 2 รุ่น เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองรุ่น ใช้อีโคโพลีคาเป็นกรอบของจอแอลซีดี และเป็นฐานของเครื่อง

 

ตัวแทนเอ็นอีซี เปิดเผยว่า พลาสติกอีโคโพลีคา ทำมาจากยางเรซิน โพลีคาร์บอเนต ผสมกับสารประกอบซิลิคอน และไม่ปล่อยแก๊สโบรมีน และกรดเค็ม (แฮโลเจน) ซึ่งทำให้เกิดไดอ็อกซิน เมื่อถูกเผาไหม้ พร้อมเสริมว่า ก่อนหน้านี้ ทางบริษัท เคยนำพลาสติกอีโคโพลีคามาใช้เป็นชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมาแล้ว แต่เนื่องจากพลาสติกดังกล่าว เป็นวัสดุที่ไหลเวียนไม่ดี จึงยากที่จะหล่อให้มีขนาดเล็กและบางเพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คได้ แต่ทางบริษัท ได้แก้ปัญหา ด้วยการผสมสารอนินทรีย์เข้าไป เพื่อทำให้ไหลได้ดีขึ้น จึงสามารถฉีดเข้าไปในเบ้าเหล็กได้ง่ายขึ้น และใช้เป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดบางกว่า 2 มม.ได้ ทั้งนี้ ตัวแทนคนเดิม บอกว่า ทางบริษัท จะนำพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมชนิดนี้ มาใช้เป็นชิ้นส่วนประกอบของโน้ตบุ๊ค 19 รุ่น ที่จะวางขายให้กับกลุ่มนักธุรกิจ และผู้ใช้ทั่วไปในเดือนนี้ ขณะที่จะขยายจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้อีโคโพลีคาให้ครอบคลุมไปถึงแป้นพิมพ์ภายในฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้

 

จากการประกาศของสมาพันธ์ซิลิคอน วัลเลย์ ทอคซิคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทเอ็นอีซี ได้รับจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่มีการนำพีซีเก่ากลับมาใช้ใหม่มากที่สุด

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 พฤษภาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.