คนไทยรุกพัฒนา อ่านอาร์เอฟไอดี รับฮับโลจิสติกส์

บริษัทไทยผันประสบการณ์จากเมืองมะกัน พัฒนาเครื่องอ่านอาร์เอฟไอดี นำร่องเจาะตลาดผู้ประกอบการขนส่ง หนุนนโยบายโลจิสติกส์ฮับ ชูจุดเด่นราคาต่ำ-ยืดหยุ่นสูง

 

นายแพทย์สมิทธ์ สุขสมิทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเดนทิไฟ ผู้พัฒนาเครื่องอ่านและมิดเดิลแวร์อาร์เอฟไอดีของคนไทย กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างทำโครงการนำร่องกับบริษัทโลจิสติกส์ชั้นนำแห่งหนึ่งในไทย พัฒนาการใช้ชิพอาร์เอฟไอดี เพื่อใช้บริหารจัดการในธุรกิจรับจัดการขนส่งสินค้า (Freight Management) โดยอุปกรณ์ดังกล่าว จะช่วยให้บริษัทดังกล่าวระบุเวลาแน่ชัดว่าสินค้าขนส่งออกไปจากแวร์เฮ้าส์ต้นทาง และจะถึงที่หมายเวลาใด

 

"บริษัทขนส่งกำหนดได้ว่าจะติดอาร์เอฟไอดีชิพ ไว้ที่ตู้คอนเทนเนอร์จำนวนกี่ตู้ และติดเครื่องอ่านสัญญาณอาร์เอฟไอดีไว้ในจุดใดบ้าง โดยเฉพาะจะติดที่ประตูทางเข้าออกของคลังสินค้าต้นทางและปลายทาง ทำให้เสียค่าใช้จ่ายค่าอุปกรณ์และระบบงานในครั้งเดียว" นายแพทย์สมิทธ์กล่าว

 

ขณะที่ค่าใช้จ่ายจะต่ำกว่าการใช้งานระบบติดตามยานพาหนะที่ใช้จีพีเอส ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน ในการส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ นอกเหนือจากค่าอุปกรณ์ นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มฟังก์ชันเซ็นเซอร์ ที่ตรวจสภาพอุณหภูมิของตู้คอนเทนเนอร์ หากมีอุณหภูมิขณะขนส่งต่ำกว่ามาตรฐานสินค้าที่กำหนด ก็สามารถปฏิเสธสินค้าได้

 

ปัจจุบัน บริษัทสามารถพัฒนาเครื่องอ่านที่อ่านสัญญาณอาร์เอฟไอดีได้ 200 ตัวในเวลาเดียวกัน และเชื่อมโยงกับระบบบริหารงานสนับสนุน (แบ็กเอ็นด์)ของธุรกิจได้ พร้อมกันนี้ เขากล่าวเสริมว่า แม้จะเพิ่งก่อตั้งธุรกิจได้กว่า 1 ปี แต่ก็เป็นบริษัทแรกที่ทำธุรกิจอาร์เอฟไอดี โดยนำความรู้และประสบการณ์การทำงานในสหรัฐอเมริกากว่า 25 ปี รวมถึงการทำโครงการให้หลายหน่วยงานรัฐ มาพัฒนาเทคโนโลยีให้กับคนไทย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 19 ตุลาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.