โตโยต้าเลือกไทยตั้ง ศูนย์พัฒนารถดัดแปลง

โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก พร้อมเปิดสำนักงานในสาขากรุงเทพฯ 20..นี้ ชี้เหตุเลือกไทยเพราะมีอุตสาหกรรมแข็งแกร่ง มั่นใจศักยภาพสูง พร้อมสนับสนุนธุรกิจรถดัดแปลง และอุปกรณ์ตกแต่งในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

 

นายโมโตโนบุ ทาเคโมโต ประธาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก จำกัด (ทีเอ็มเอพี) ประเทศสิงคโปร์ เปิดเผยว่าบริษัทพร้อมที่จะเปิดการทำการสำนักงานสาขา กรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้การที่โตโยต้าตัดสินใจตั้งสำนักงานทีเอ็มเอพี ในกรุงเทพฯ เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันไทยเป็นฐานการผลิตของบริษัทรถยนต์และบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายบริษัท จึงเห็นว่าไทยจะเป็นที่ตั้งที่มีความเหมาะสมในการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา เพื่อส่งเสริมการตลาดและกิจกรรมการขาย ที่ดำเนินการโดยสำนักงานใหญ่ของ ทีเอ็มเอพี ในสิงคโปร์ ซึ่งเริ่มตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2544 โดยทีเอ็มเอพีจะมีหน้าที่รับผิดชอบการวิจัยการตลาด และการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับธุรกิจอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์และรถยนต์ประเภท เอสยูวี (sport utility vehicle) รวมทั้งดูแลธุรกิจค้าส่งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ของบริษัทในเครือโตโยต้า สำหรับตลาดในประเทศ และตลาดเอเชีย-แปซิฟิก

 

"ไทยเป็นสถานที่ที่เราเชื่อมั่นว่าดีที่สุดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์รถดัดแปลงและอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์สำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ธุรกิจทางด้านนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก และเราจำเป็นต้องจัดเตรียมผลิตภัณฑ์ประดับยนต์ที่มีคุณภาพสูง และสามารถแข่งขันได้เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าและทันยุคสมัย ซึ่งการดำเนินงานที่สำนักงานกรุงเทพฯ นี้จะสามารถส่งเสริมการแข่งขันในระดับโลกได้เป็นอย่างดี" นายทาเคโมโต กล่าว สำหรับ ทีเอ็มเอพี สำนักงานกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่อาคารออลซีซัน เพลส ถนนวิทยุ เริ่มจดทะเบียนบริษัทตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2545 มีผู้บริหารสูงสุดคือ นายโคจิ อิดา ผู้จัดการทั่วไป ส่วนทีเอ็มเอพี สิงคโปร์ ก่อตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2533 มีขอบข่ายงานคือ นำเข้าและส่งออกชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับโรงงานประกอบรถยนต์ (OEM) และอะไหล่ทดแทน (REM) ดูแลการจัดการด้านการบริการ การตลาด และการขายรถยนต์ รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ มีผลประกอบการ 2.33 หมื่นล้านดอลลาร์ สิงคโปร์ (ประมาณ 55.7 ล้านบาท) ในปี 2544

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 พฤษภาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.