ZTE ยักษ์ซัพพลายเออร์จีนบุกไทยเต็มสูบ จับมือ IEC ประมูลมือถือ1900-โทร.พื้นฐาน

"ซีทีอี" ยักษ์ใหญ่อุปกรณ์เครือข่ายจากจีน รุกตลาดเมืองไทยเต็มรูป ประกาศปักหลักตั้งบริษัทในไทย จับมือ "ไออีซี" โดดเข้าร่วมประมูลเครือข่ายฮัลโหลเคลื่อนที่จีเอสเอ็ม 1900 เฟส 2 พร้อมร่วมวงประมูลโครงการโทรศัพท์พื้นฐาน 1 ล้านเลขหมายของ ทศท. ชูกลยุทธ์ราคาต่ำเฉือนคู่แข่ง

นายติง หมิง เฟิง รองประธาน บริษัท ซีทีอี คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่จากประเทศจีน กล่าวว่า เนื่องจากกิจการโทรคมนาคมในประเทศไทยมีแนวโน้มขยายตัวอีกมาก บริษัทจึงมีนโยบายที่จะขยายตลาดเข้ามาในประเทศไทยอย่างจริงจัง หลังจากที่ได้เข้ามาตั้งสำนักงานในประเทศไทยมาระยะหนึ่ง ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการดำเนินการจดทะเบียนบริษัทซีทีอี ประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดตั้งให้แล้วเสร็จภายในเดือนนี้ แนวทางการพัฒนาธุรกิจหลังจากการจัดตั้งบริษัทในประเทศ บริษัทจะเน้นการเพิ่มขีดความสามารถทั้งก่อนและหลังการขาย โดยเน้นการใช้บุคลากรในประเทศและการพัฒนาความร่วมมือ โดยร่วมกับตัวแทนจำหน่ายเพื่อการขยายตลาดในประเทศไทย

สำหรับในประเทศไทยนั้นซีทีอีจะเน้นการขยายตลาดผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เครือข่ายซีดีเอ็มเอ, จีเอสเอ็ม รวมถึงอุปกรณ์โครงข่ายโทรศัพท์พื้นฐาน โดยกลยุทธ์ของบริษัท คือ นำเสนอเทคโนโลยีทันสมัย, การบริการที่ดีเลิศ และราคาที่แข่งขันได้ โดยเหตุผลที่บริษัทมีต้นทุนต่ำเมื่อเทียบกับซัพพลายเออร์รายอื่น เนื่องจากประเทศจีนมีค่าแรงที่ต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ด้านนายจเรรัฐ ปิงคลาศัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรม การผู้อำนวยการ บริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิล เอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือไออีซี กล่าวถึงความร่วมมือกับบริษัทซีทีอีว่า บริษัทจะร่วมมือกับบริษัท ซีทีอีในการเข้าประมูลโครงการเครือข่ายระบบ จีเอสเอ็ม 1900 เฟส 2 และโครงการขยายโทรศัพท์พื้นฐาน 1 ล้านเลขหมาย (super node) ขององค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (ทศท.) ซึ่งคาดว่า ทศท.จะประกาศหนังสือชี้ชวน (ทีโออาร์) ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า ส่วนโครงการอื่นนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา เช่น โครงการไอพีเน็ตเวิร์กเฟส 3 และโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอของการสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) เป็นต้น

"ซีทีอีมีผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ แต่ที่ไออีซีร่วมทำตลาดนั้นจะเน้นการประมูลโครงการขนาดใหญ่เป็นหลัก สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นระบบขนาดเล็กในตลาดองค์กรธุรกิจนั้น ที่แข่งกับซิสโก้และทรีคอม และส่วนนี้บริษัทไม่ได้ทำ ซึ่งซีทีอีคงต้องมีคู่ค้าในส่วนนี้เพิ่มขึ้น" นายจเรรัฐกล่าว ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ของซีทีอีประกอบด้วย 1)อุปกรณ์โครงข่ายหลักของโทรศัพท์พื้นฐาน (fixed network) 2)อุปกรณ์เครือข่ายสำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (mobile communications) ในระบบ คือ จีเอสเอ็มและซีดีเอ็มเอ ซึ่งในส่วนของระบบจีเอสเอ็มมีทั้งระบบ 2 จี, 2.5 จี และ 3 จี ส่วนอุปกรณ์เครือข่าย "ซีดีเอ็มเอ" บริษัทจะเริ่มมีโครงการนำร่องในช่วงครึ่งปีหลัง 3)อุปกรณ์โครงข่ายใยแก้ว (optical network) ซึ่งประกอบด้วยเทคโนโลยีเอสดีเอช (SDH) และดีดับเบิลยูดีเอ็ม (DWDM) ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทเป็นผู้ซัพพลายระบบเอสดีเอชให้กับบริษัทไชน่า โมบาย 4)อุปกรณ์บรอดแบนด์และอุปกรณ์เครือข่ายในรุ่นต่อไป (next generation network) ประกอบด้วยอุปกรณ์บรอดแบนด์เอทีเอ็ม, ไอพี (IP : Internet Protocal), อุปกรณ์เครือข่ายหลัก (back bone network) และอุปกรณ์เชื่อมต่อ (access network) ซึ่งผลิตภัณฑ์แอ็กเซสและเอดีเอสแอล (ADSL : Asymetric Digital Subscriber Line) นอกจากการใช้งานในประเทศจีนแล้ว ซีทีอียังได้ขยายตลาดให้บริการในประเทศแถบยุโรปด้วย

บริษัทซีทีอีเป็นบริษัทด้านโทรคมนาคมขนาดใหญ่ในประเทศจีนมานานกว่า 20 ปี มีพนักงานรวม 13,000 คน โดยมีพนักงานจำนวน 6,000 คนทำในส่วนงานวิจัยและพัฒนา สำหรับรายได้ของบริษัทในปีที่ผ่านมา รวมทั้งตลาดในประเทศ และต่างประเทศมียอดขายรวม 88,000 ล้านบาท หรือ 16,000 ล้านหยวน (5.5 บาท/1 หยวน) โดยเป็นสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศราว 11,000 ล้านบาท หรือ 2,000 ล้านหยวน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายได้จากประเทศในแถบเอเชียใต้ เช่น อินเดียและปากีสถาน เป็นต้น

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 มิถุนายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.