เกษตรกรออนไลน์ ขายผลิตผลผ่านเว็บ..ฉลุย ..ฉลุย
คอลัมน์ Web Biz
โดย ศิริพงษ์ วิทยโรจน์ siripong@loxinfo.co.th

 

เห็นตัวเลขแล้วแทบจะหัวใจวายตาย เพราะเขาบอกไว้ว่าเมื่อปีที่แล้ว เกษตรกรในสหราชอาณาจักรขายผลผลิตของตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ตไปได้มากกว่า 21,000 ล้านบาท ตัวเลขนี้อ้างอิงจากสหพันธ์เกษตรกรแห่งชาติ

ย้อนหลังไปสัก 5 ปีเรื่องเกษตรกรออนไลน์ขายผลิตผลผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างนี้แทบไม่มีใครเคยได้ยิน แต่มาถึงตอนนี้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป ส่วนหนึ่งเพราะเกษตรกรต้องการขยายช่องทางการขายของตัวเองให้มากขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกส่วนหนึ่งเพื่อแข่งกับซูเปอร์ มาร์เก็ต แต่รายได้ทั้งหมดที่กล่าวถึงนั้นไม่ได้มาจากผลิตผลทางการเกษตรอย่างเดียว ยังมีสินค้าอื่นๆเช่น เครื่องไม้เครื่องมือ ของเล่น และที่สำคัญและเป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ ที่ พักในชนบท หรือที่เรียกกันว่า ฮอลิเดย์ คอตเทจ ซึ่งเจ้าของที่จะมีกระท่อมที่พักให้กับคนที่ต้องการมาพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ เป็นแนวคิดที่นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ฟาร์มแห่งหนึ่งที่นำเอารูปมาลงให้ดูนี่เอง ผู้ที่เช่าอยู่ตอนนี้เพิ่งเช่ามาได้ 3 ปีพอมาเช่าก็ทำเว็บไซต์ขึ้นมา และพบว่ามันช่วยให้มีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตอบสนองลูกค้าได้มากกว่า จากแต่เดิมที่พึ่งการโฆษณาอย่างเดียว

ปัจจุบันฟาร์มในอังกฤษมีอยู่ประมาณ 300,000 แห่ง 1 ใน 10 หรือประมาณ 30,000 แห่งขายสินค้าและบริการผ่านอินเทอร์เน็ต ในขณะที่ 8 ใน 10 นั้นใช้อินเทอร์เน็ตอยู่แล้วในการติดตามข้อมูลข่าวสาร ค้นคว้าวิจัย ทำธุรกรรมทางการเงิน รวมทั้งใช้สั่งซื้อสินค้า โดยเกษตรกร 1 ใน 6 ใช้อินเทอร์เน็ตสั่งของสำหรับฟาร์ม เช่น อาหารสัตว์, ปุ๋ย หรือยาฆ่าแมลง เป็นต้น เกษตรกรถึง 1 ใน 5 ที่หันมาขายสินค้าทางอินเทอร์เน็ตนั้น มาจากแรงจูงใจที่จะแข่งขันกับซูเปอร์ มาร์เก็ตให้มีประสิทธิผลมากขึ้นกว่าเดิม ในขณะเดียวกัน ก็เป็นโอกาสในการขยายไปสู่ตลาดใหม่ๆ มากขึ้น สำหรับตัวเลขการขายโดยเฉลี่ยต่อฟาร์มอยู่ที่ประมาณ 800,000 บาท และส่วนใหญ่ หรือ 9 ใน 10 ของเกษตรกรเชื่อมั่นว่ายอดขายในปีนี้จะเพิ่มขึ้น

นี่เป็นเพียงระยะเริ่มต้นของเกษตรกรที่ก้าวมาสู่โลกออนไลน์ และใช้มันเข้าถึงลูกค้าโดยตรง ในบ้านเราดูเหมือนจะพอมีอยู่บ้างเหมือนกัน แต่ยังน้อยมาก

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 มีนาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.