ยักษ์ใหญ่ต่างชาติรวมตัว ดันเอเชียเปิดเสรีตลาดโทรคมฯ

บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ต่างชาติ จับมือตั้งสมาคมล็อบบี้รัฐบาลเอเชีย ลดค่าธรรมเนียมเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างประเทศ ชี้อำนาจครองตลาดยักษ์ใหญ่ท้องถิ่น บีบอัตราค่าธรรมเนียมสูงกว่าสหรัฐ-ยุโรป ขณะที่ปิดกั้นการแข่งขันในประเทศ พุ่งเป้า สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน เวียดนาม

 

หนังสือพิมพ์ เอเชียน วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่จำนวนมาก ได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือ "เอเชีย แปซิฟิก แคริเออร์ส โคลิชั่น" (Asia Pacific Carriers Coalition) เพื่อผลักดันให้รัฐบาลในเอเชีย เปิดเสรีด้านธุรกิจโทรคมนาคมมากขึ้น และก่อให้เกิดการแข่งขันในตลาด ซึ่งจะเป็นผลดีกับผู้บริโภค

 

ตัวแทนสมาคมดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยบริษัทจากหลายประเทศทั่วโลก อาทิ เอที แอนด์ ที คอร์ป. และ เอ็มซีไอ อิงค์. ของสหรัฐ, บีที กรุ๊ป พีแอลซี และเคเบิล แอนด์ ไวร์เลส พีแอลซี ของอังกฤษ และหน่วยงานย่อยของดอยช์ เทเลคอม เอจี ประเทศเยอรมนี นั้น เปิดเผยว่า เป้าหมายหลักของสมาคมคือ การผลักดันให้รัฐบาลเอเชีย ลดค่าธรรมเนียมการเชื่อมต่อกับเครือข่ายระหว่างประเทศ (last-mile fees) ลงมา เนื่องจากสมาชิกส่วนใหญ่ มีแผนขยายธุรกิจการให้บริการเครือข่ายข้อมูล ในตลาดเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน อินเดีย และเวียดนาม ทั้งนี้ ค่าธรรมเนียมการเชื่อมต่อกับเครือข่ายระหว่างประเทศ เป็นค่าเช่าแผงวงจร ที่ใช้เชื่อมต่อธุรกิจต่างๆ เข้ากับเครือข่ายจราจรข้อมูล และเสียง ระหว่างประเทศ ซึ่งผู้ให้บริการเครือข่ายท้องถิ่น และต่างชาติ จะต้องจ่ายให้กับรัฐบาล โดยที่ประเทศในทวีปเอเชีย จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว สูงกว่าสหรัฐ และประเทศส่วนใหญ่ในยุโรป ในปีที่แล้ว กลุ่มบริษัทเหล่านี้ ประสบความสำเร็จในการผลักดันให้รัฐบาลสิงคโปร์ ลดค่าธรรมเนียมดังกล่าว ซึ่งเรียกเก็บโดยบริษัทสิงคโปร์ เทเลคอมมูนิเคชั่นส์ ที่มีรัฐบาลเป็นผู้ถือหุ้น มาแล้ว

 

ด้านนายโจ เวลช์ ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาค ของเอ็มซีไอ ผู้ซึ่งจะเข้าดำรงตำแหน่งประธานสมาคม กล่าวว่า ผู้ให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ในเอเชีย "ยังคงเป็นผู้ผูกขาดตลาดท้องถิ่นอยู่" แม้ว่าหลายๆประเทศ จะเริ่มเปิดให้บริษัทต่างชาติ หรือบริษัทท้องถิ่นรายใหม่ เข้ามาแข่งขันในตลาดได้แล้ว ส่งผลให้บริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ สามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้ในราคาแพง รวมไปถึง ค่าธรรมเนียมการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างประเทศ และการเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 กันยายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.