จีน-ญี่ปุ่นได้ฤกษ์คลอด "เอเชียนุกซ์"

2 มหาอำนาจเทคโนโลยีเอเชีย เผยโฉมระบบปฏิบัติการลินิกซ์เวอร์ชั่นทดสอบตัวแรกทันควัน หลังประกาศโครงการพัฒนาโอเพ่น-ซอร์สไปเมื่อ 3 เดือนก่อน เชื่อลดภาระผู้ผลิตฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์มหาศาล เหตุใช้ส่วนประกอบและเคอร์เนลร่วมกัน ขณะที่คาดวางตลาดในจีน-ญี่ปุ่นได้เดือนมิถุนายนนี้

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทเรด แฟลก ซอฟต์แวร์ ของจีน กับบริษัทมิราเคิล ลินิกซ์ จากญี่ปุ่น เปิดตัว เอเชียนุกซ์ 1.0. (Asianux 1.0.) ระบบปฏิบัติการลินิกซ์เวอร์ชั่นทดสอบ ซึ่งพัฒนาขึ้นสำหรับใช้ในภูมิภาคเอเชียโดยเฉพาะ  ตัวแทนของสองบริษัท เปิดเผยว่า เอเชียนุกซ์ เป็นทางออกเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนมาตรฐานลินิกซ์ในภูมิภาคแห่งนี้ เนื่องจาก เอเชียนุกซ์ ได้รับการออกแบบให้ใช้ส่วนประกอบธรรมดาอื่นๆ และเคอร์เนล หรือหัวใจของโปรแกรมร่วมกัน ดังนั้น บริษัทผลิตฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ จึงไม่จำเป็นต้องพัฒนาลักษณะเฉพาะของระบบปฏิบัติการโอเพ่น-ซอร์สมากนัก พร้อมเสริมว่า ขณะเดียวกัน ทั้งสองบริษัท ยังเปิดตัวโปรแกรมพิสูจน์แพลตฟอร์ม ลินิกซ์รุ่นใหม่อีกด้วย โดยบริษัท ซึ่งผ่านการรับรอง จะได้รับเอเชียนุกซ์เวอร์ชั่นสุดท้าย พร้อมคำแนะนำและข้อมูลทางเทคนิค รวมถึงเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของเรด แฟลก และมิราเคิล ลินิกซ์ได้ก่อน

 

ปัจจุบัน บริษัทกว่า 40 แห่ง แสดงความประสงค์ขอหนังสือรับรอง ซึ่งประกอบไปด้วย ยักษ์ใหญ่วงการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่น ทั้งเอ็นอีซี และฮิตาชิ รวมถึงบริษัทซอฟต์แวร์ในสหรัฐ อย่างเทรนด์ ไมโคร และออราเคิล

นายทาเคชิ ซาโต้ ประธานบริษัทมิราเคิล ลินิกซ์ คาดว่า เอเชียนุกซ์เวอร์ชั่นสมบูรณ์ จะพัฒนาแล้วเสร็จและวางตลาดในญี่ปุ่น และจีนได้ประมาณเดือนมิถุนายนนี้ "หนังสือรับรองฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เพิ่มจำนวนขึ้น จะช่วยเร่งให้เกิดการพัฒนาลินิกซ์สำหรับกลุ่มองค์กรธุรกิจในเอเชีย" นายซาโต้ กล่าว พร้อมเผยว่า การร่วมมือกันระหว่างพันธมิตร เพื่อส่งเสริมการทำตลาด จะทำให้เอเชียนุกซ์ กลายเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งของผู้ใช้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 8 เมษายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.