ทศทฯ บุกหนักบรอดแบนด์ ผนึก 5 คู่ค้าปลุกตลาด

ทศทฯ รุกบริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัดงานสัมมนาโชว์แอพพลิเคชั่น และอุปกรณ์ ร่วมกับ 5 พันธมิตร หวังปลุกตลาดสร้างโซลูชั่นเจาะกลุ่มลูกค้าโดยตรง

 

นายมนต์ชัย หนูสง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทศท กล่าวว่า บริษัทได้จับมือผู้ให้บริการระบบ และแอพพลิเคชั่น สำหรับการใช้งานบนเครือข่ายความเร็วสูง (บรอดแบนด์ ไอเอสดีเอ็น) จำนวน 5 ราย เพื่อจัดโครงการสัมมนาให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับบริการต่างๆ บนเครือข่ายของบริษัท ในชื่อ "TOT And Next Generation, Episode II"

สำหรับพันธมิตร 5 รายที่จะเข้าร่วมงานสัมมนาในวันที่ 12-13 กันยายนนี้ ประกอบด้วย อัลคาเทล, ซิสโก้, เอ็นอีซี แปซิฟิค อินเทอร์เน็ต และโซนี่ไทย ซึ่งแต่ละรายจะนำระบบงานที่มีความชำนาญ และทำตลาดอยู่แล้ว เข้ามาร่วมสาธิตในงานนี้ด้วย

 

ทั้งนี้ ทศทฯ ให้ความสำคัญกับตลาดให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ผ่านโครงข่ายเอทีเอ็มและไอพี โดยมองว่าจะเป็นบริการหลักของหน่วยธุรกิจการให้บริการข้อมูล (ดาต้าคอมมูนิเคชั่น) ซึ่งเป็น 1 ใน 9 กลุ่มธุรกิจใหม่ของบริษัท และเชื่อว่าจะสามารถสร้างรายได้เป็นอันดับที่ 2 รองจากรายได้จากบริการโทรศัพท์พื้นฐานในปีแรก

รวมทั้งในอนาคตจะเป็นธุรกิจที่ทำรายได้สูงให้องค์กร เนื่องจากแนวโน้มความต้องการบริการข้อมูลความเร็วสูงเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน รูปแบบการทำตลาดจะมีการปรับเปลี่ยนไป โดยให้ความสำคัญกับความเร็วในการให้บริการ และแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้ต้องการเป็นหลัก จากเดิมที่จะให้ผู้ใช้บริการเลือกจากเทคโนโลยีโครงข่าย

 

ด้านนายสุจินต์ กดทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาบริการสื่อสารร่วมระบบดิจิทัล บริษัทเดียวกัน กล่าวว่า บริการบรอดแบนด์ไอเอสดีเอ็น ซึ่งเป็นบริการที่บริษัทเปิดตัวนั้นจะมีความเร็วราว 64 กิโลบิตต่อวินาที-155 เมกะบิตต่อวินาที ซึ่งบริษัทมีแผนสร้างโครงข่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศในปีหน้า จากปัจจุบันสามารถใช้บริการได้ในเขตกรุงเทพฯ และบางจังหวัดเท่านั้น สำหรับในงานดังกล่าว ยังจะมีการประชาสัมพันธ์ศูนย์ฝึกอบรม ซึ่งเตรียมเปลี่ยนชื่อเป็น "ทีโอที อคาเดมิก" ซึ่งจะมีบทบาทการจัดทำหลักสูตรการฝึกอบรมแก่บุคคลภายนอก, การจัดสัมมนาเชิงวิชาการ และการทำเวิร์คช็อปต่างๆ โดยคาดว่าจะเปิดตัวเป็นทางการใต้โครงสร้างธุรกิจใหม่ด้วย

 

ปูฐานจากให้ความรู้

นายมนต์ชัย กล่าวว่า สำหรับงานสัมมนาครั้งนี้ จะเน้นการให้ความรู้ และแนะนำโซลูชั่นต่างๆ เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ ซึ่งเชื่อว่าผลจากการสัมมนาจะทำให้บริษัททราบความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ผ่านการพบปะลูกค้าโดยตรง "ในฝรั่งเศส มีโมเดลที่ทำให้บริการบรอดแบนด์สำเร็จ คือให้ผู้ใช้ร่วมกันสร้างแอพพลิเคชั่นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, บริษัทผลิตยาหรือรถยนต์ เราเองก็ต้องการให้โมเดลนี้เกิดเช่นกัน" นายมนต์ชัยกล่าว โดยโมเดลดังกล่าว จะประกอบด้วย ผู้เกี่ยวข้อง 3 ฝ่าย คือ 1. ทศทฯ ในฐานะผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน 2.พันธมิตรที่นำเสนอแอพพลิเคชั่นและระบบ และ 3. ผู้ใช้บริการ

 

ปัจจุบัน ทศทฯ เองยังมีฐานลูกค้าในส่วนนี้ไม่มากนัก แต่คาดว่าตลาดน่าจะเติบโตขึ้น โดยเฉพาะล่าสุด บริษัทได้ปรับลดค่าบริการลงเหลือราว 1 ใน 10 จากรูปแบบการคิดค่าบริการในช่วงเริ่มเปิดบริการ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.