แคล-คอมพ์รับงานใหม่ ผลิตโทรมือถือพันล้าน

แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ ได้สัญญาผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ จากบริษัทร่วมทุนในต่างประเทศ รวมมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท คาดเริ่มผลิตได้ในไตรมาส 4 ของปีนี้

 

บริษัทแคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่เมื่อวานนี้ (24..) ว่า บริษัทได้รับสัญญาผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ CDMA TDMA และ FWT โดยได้รับผ่านบริษัทร่วมทุนในต่างประเทศ มูลค่าประมาณ 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,100 ล้านบาท "โครงการนี้มีความหมายกับแคล-คอมพ์มาก เพราะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเราสามารถได้รับความไว้วางใจ และความเชื่อมั่นจากบริษัทข้ามชาติทั่วโลก" นายอลัน เจี่ยง กรรมการผู้จัดการบริษัทแคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์กล่าว

 

ทั้งนี้ ตามสัญญาคำสั่งผลิตใหม่ แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ คาดว่าจะผลิตโทรศัพท์ได้ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยจะเป็นการผลิตโทรศัพท์ระบบ CDMA ประมาณ 1.5 แสนหน่วย และวางขายในหลายประเทศ เช่น ประเทศจีน นอกจากนี้ บริษัทไวด์เทเลคอม อินคอร์เปอร์เรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของแคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ ในเกาหลีใต้ ได้รับคำสั่งผลิตโทรศัพท์ระบบ CDMA ระบบนี้จากไห่ซิน และทีซีแอล ประเทศจีน

 

นายเจี่ยง กล่าวว่า บริษัทแคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ ยังได้รับคำสั่งผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ TDMA และ FWT จากไบรท์สตาร์ ผ่านบริษัทเทเลี่ยน คอปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในเกาหลีใต้ โดยผลิตภายใต้ยี่ห้อโมโตโรล่า

โครงการโทรศัพท์ระบบ FWT จะเริ่มผลิตในธ..นี้ ที่ปริมาณ 1-1.5 แสนหน่วย ส่วนระบบ TDMA จะผลิตปีนี้ที่ 3 หมื่นหน่วย ซึ่งทั้ง 2 ระบบเป็นที่นิยมอย่างมากในแถบแอฟริกาใต้ และโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากบริษัทเทเลี่ยน คอปอเรชั่น

 

บริษัทแคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ เป็นบริษัทรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ตามต้นแบบของเจ้าของสินค้า และเป็นบริษัทใหญ่อันดับ 3 ของไทยในแง่ของทุนจดทะเบียน โดยมีบริษัทอินโป อิเลคโทรนิคส์ ของไต้หวันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัทแคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ มีรายได้จากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์โทรคมนาคมกว่า 90% รวมถึงอุปกรณ์เครื่องพิมพ์เอกสารป้อนให้กับฮิวเลตต์-แพคการ์ด โดยในครึ่งแรกของปีนี้ แคล-คอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ มีกำไรสุทธิ 993 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 87% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.