ญี่ปุ่นพัฒนาระบบสื่อสารในยานพาหนะ

โตเกียว - บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในญี่ปุ่น 10 แห่ง ผนึกกำลังพัฒนา บริการสื่อสารผ่านดาวเทียม สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ ระบุบ่งชี้ตำแหน่งได้แม่นยำกว่าระบบจีพีเอส พร้อมส่งสัญญาณได้ชัดเจน แม้ขณะรถวิ่งด้วยความเร็วสูง คาดเตรียมเปิดบริการได้ภายในปี 2551

 

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่น ราว 10 แห่ง รวมถึงบริษัทฮิตาชิ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป. วางแผนเปิดเครือข่ายบริการสื่อสารผ่านดาวเทียม รูปแบบใหม่ สำหรับยานพาหนะ รายละเอียดจากหนังสือพิมพ์นิฮอน เคอิไซ ระบุว่า บริการดังกล่าว จะช่วยให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะ ที่แล่นด้วยความเร็วสูง สามารถส่ง และรับข้อมูลวิดีโอ และข้อมูลเสียงคุณภาพสูงได้ โดยใช้ระบบจานดาวเทียม ที่รับส่งสัญญาณเหนือประเทศญี่ปุ่น

 

ส่วนวารสารไฟแนนเชียล เดลี่ รายงานว่า ระบบดังกล่าว ช่วยให้ผู้ขับขี่ สามารถระบุตำแหน่งของตนเองได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยมีอัตราความคลาดเคลื่อนเพียง 10 เซนติเมตร (4 นิ้ว) ขณะที่ระบบบ่งชี้พิกัดด้วยสัญญาณดาวเทียม หรือจีพีเอส (Global Positioning System-GPS) ในปัจจุบัน มีอัตราคลาดเคลื่อน 20 เมตร หรือ 66 นิ้ว

โครงการดังกล่าว ประกอบด้วย บริษัทเทคโนโลยีจำนวนมาก อาทิ ฮิตาชิ ยักษ์ใหญ่วงการเทคโนโลยี, โตโยต้า ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ, โตชิบา คอร์ป. ยักษ์ใหญ่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เอ็นอีซี คอร์ป., มิตซูบิชิ อิเล็กทริก และเซนริน บริษัทผลิตแผนที่ ซึ่งร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายในปีหน้า เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีรูปแบบใหม่นี้

 

โดยจะร่วมกันวางแผนงานดังกล่าว ในเดือนตุลาคม และเตรียมเปิดให้บริการ ในปี 2551 โดยคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาระบบราว 200,000 ล้านเยน (1,600 ล้านดอลลาร์) ปัจจุบัน ยานพาหนะต่างๆ มีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ โดยผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่แล้ว แต่ระบบสัญญาณดังกล่าว ยังทำงานได้ไม่ดี ในขณะที่รถเคลื่อนที่ อย่างไรก็ดี บริษัทต่างๆ กำลังมองว่า การสื่อสารผ่านดาวเทียม เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้บริการด้านการสื่อสาร สำหรับยานพาหนะ มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 26 มิถุนายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.