อุตสาหกรรมรถฯ เตรียมพบนายกถก 4 ประเด็นใหญ่แก้ปัญหายานยนต์

โตโยต้า ผู้นำตลาดรถแจงประเด็นใหญ่ ภาคอุตสาหกรรมเตรียมหารือรัฐบาล 4 ประเด็นหลักทั้งระบบภาษี และศูนย์ทดสอบ ในขณะที่ปีหน้าชี้ ภาคผลิตชิ้นส่วนเพิ่ม การลงทุนในไทยขานรับนโยบายใช้ชิ้นส่วนในประเทศ100%

 

นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า ในเร็วๆ นี้ ตัวแทนของภาคอุตสาหกรรมรถยนต์จะเข้าหารือกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีประเด็นสำคัญ ที่จะเข้าหารืออยู่ 4 ประเด็น คือ 1. การขอให้ภาครัฐสนับสนุนการตั้งศูนย์ทดสอบคุณภาพชิ้นส่วนรถยนต์ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเวลา 2. การสนับสนุนให้มีการฝึกบุคลากรให้ตรงกับความต้องการของตลาด 3. การผลักดันในเรื่อง Net Account Settlement เนื่องจากในอนาคต เมื่อมีการส่งออกมากขึ้น ขณะเดียวกันยังคงมีการนำเข้าบางส่วน ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน จำเป็นต้องใช้วิธีการหักบัญชีนำเข้า-ส่งออก ซึ่งเป็นระบบใหม่ ซึ่งอยากให้ภาครัฐแก้ไข กฎระเบียบของศุลกากร เพื่อให้ตรงนี้ผ่านไปได้ และ 4.ในเรื่องของการปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่ ภาครัฐต้องมีการหารือร่วมกับภาคเอกชน ก่อนตัดสินใจ รวมทั้งมีระยะเวลาสำหรับภาคเอกชนในการเตรียมตัวด้วย

 

นายนินนาท กล่าวต่อไปว่า แนวโน้มการลงทุนในอุตสาหกรรมรถยนต์ในปี 2546 คาดว่า ภาคการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ จะมีการลงทุนมากขึ้นซึ่งเป็นไปตามแผนการผลักดันให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการผลิตชิ้นส่วนในภูมิภาค และการมุ่งเน้นการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ ซึ่งหลายบริษัทฯ ในอุตสาหกรรมรถยนต์เน้นการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ 100% คาดว่าจากนโยบายดังกล่าวจะทำให้อุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมาก และจากการที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) นักลงทุนจากญี่ปุ่นก็ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในประเทศมากขึ้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 กันยายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.