'ทักษิณ' สั่ง กสท ปรับลดงบซีดีเอ็มเอ 51 จังหวัด

'ทักษิณ' ชี้ กสท ควรปรับลดงบลงทุน ซีดีเอ็มเอ เฟส 2 จากมูลค่า 13,400 ล้านบาท ตามแนวโน้มเทคโนโลยี ที่มีราคาต่ำลง พร้อมส่งสัญญาณ ให้เร่งติดตั้งโครงข่าย ครอบคลุมทั้ง 51 จังหวัดโดยเร็ว

 

... ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการเป็นประธานเปิดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ไอซีที เอ็กซ์โป 2004 วานนี้ (4..) ว่า โครงการลงทุนติดตั้งเครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบซีดีเอ็มเอ เฟส 2 ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3.. ที่ผ่านมา อนุมัติงบประมาณ 13,400 ล้านบาทนั้น ควรปรับลดงบลงทุน ตามแนวโน้มเทคโนโลยีที่ราคาต่ำลง เนื่องจากงบประมาณที่อนุมัติไปนั้น เป็นไปตามมูลค่าที่ตั้งไว้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ควรใช้ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพดานสูงสุด ขณะเดียวกัน ที่ประชุม ครม. ยังย้ำให้การลงทุนดังกล่าว ต้องเอื้อประโยชน์ทั้ง กสท และบริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย จำกัด ผู้ให้บริการซีดีเอ็มเอ ในชื่อ 'ฮัทช์' โดยคาดว่า กสท จะดำเนินการให้บริการซีดีเอ็มเอภูมิภาคในอีก 51 จังหวัดได้โดยเร็ว

 

ด้าน น.. สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวง อาจเปิดประมูลจัดหาผู้ติดตั้ง และสนับสนุนอุปกรณ์ (ซัพพลายเออร์) ของโครงการนี้ ในลักษณะประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น) แบบซีลบิด หรือระบบที่ไม่ให้ผู้ร่วมประมูลเห็นราคาคู่แข่ง

 

ขณะที่ นายธีระศักดิ์ กาญจนศักดิ์ชัย กรรมการบริหาร บมจ. กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า คาดว่าจะสามารถคัดเลือกผู้ชนะโครงการซีดีเอ็มเอ ได้ภายใน 3- 4 เดือน โดยจะจัดทำทีโออาร์เสร็จภายในเดือนนี้ และประกาศขายซองได้ต้นเดือน ก.. โดยคาดว่าสามารถสรุปการพิจารณาด้านคอมเมอร์เชียล และเทคนิคภายใน 2 เดือน หลังจากนั้นหากสรุปได้ว่าจะทำอี-ออคชั่น ก็เริ่มได้ทันที ซึ่งทีโออาร์จะกำหนดให้ติดตั้งเทคโนโลยีโครงข่ายรองรับการใช้งาน 20001 x EV-DO ครบทั้ง 1,200 แห่ง เพื่อให้ลูกค้าทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดใช้งานได้ทัดเทียมกันทั้งบริการเสียง และข้อมูล ซึ่งจะใช้เป็นจุดขายหลัก ทั้งนี้ กสท มีแผนทยอยติดตั้งโครงข่ายตามเมืองใหญ่ และไอซีที ซิตี้ ก่อนจะขยายไปสู่จังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศจนครบ 51 จังหวัดต่อไป

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 5 สิงหาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.