กสท ปรับทีโออาร์ซีดีเอ็มเอเร่งติดตั้งใน 3 ปี

กสท เตรียมเสนอทีโออาร์ใหม่ โครงการซีดีเอ็มเอ เฟส 2 เร่งเวลาจัดซื้อ-ติดตั้งเสร็จใน 3 ปี จากเดิม 5 ปี พร้อมดึงควอลคอมม์นั่งแท่นที่ปรึกษาด้านเทคนิค

 

นายวิทิต สัจจพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ในวันที่ 27..นี้ กสท จะนำเสนอทีโออาร์โครงการจัดสร้างชุมสายและสถานีวิทยุเครือข่ายระบบซีดีเอ็มเอระยะที่ 2 ให้กับคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) พิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากผลการประชุมบอร์ดวาระพิเศษในวันที่ 19..ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้เสนอให้แก้ไขรายละเอียดการจัดหาโครงข่ายซีดีเอ็มเอ เฟสที่ 2 โดยจัดซื้อและติดตั้งให้ครบ 1,600 สถานีฐานใน 3ปี และมีจำนวน 5 ชุมสาย ขณะที่ ร่างทีโออาร์เดิมที่คณะกรรมการโครงการเสนอให้บอร์ดพิจารณา กำหนดช่วงเวลาการจัดซื้อ 2 ครั้ง ได้แก่ ระยะแรก 1,200 สถานีฐาน ติดตั้งแล้วเสร็จใน 2 ปีแรก และอีก 400 สถานีฐานในปีที่ 3

 

ด้าน พล..อนุสรณ์ เทพธาดา ประธานคณะกรรมการบริษัท กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างการหารือระดับผู้บริหาร ในการแต่งตั้งให้ตัวแทนจากบริษัท ควอลคอมม์ เข้ามาเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคนิค ก่อนประกาศขายซองภายในเดือนนี้ บนพื้นฐานความรอบคอบ เนื่องจากโครงการนี้ได้รับการจับตามองว่ามีการ "วิ่งเต้น" กันมาก ขณะที่ นางคนึงจิตร สุริยะธำรงกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ควอลคอมม์ ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของเทคโนโลยีซีดีเอ็มเอ กล่าวว่า หากได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ก็จะทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ให้ความชัดเจน (Clearified) เกี่ยวกับความหมายด้านเทคนิค ในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เท่านั้น

 

ส่วนการกำหนดเงื่อนไขการให้คะแนนนั้น บริษัทจะไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เนื่องจากอยู่ในฐานะเจ้าของเทคโนโลยีที่ทำตลาดให้กับทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์ โครงข่าย และเครื่องลูกข่ายทุกราย รวมทั้งผู้ผลิตที่ผลิตชิปเซ็ต เพราะแม้แต่รายที่ไม่ใช้ชิปเซ็ตของควอลคอมม์ ก็ต้องจ่ายค่าใช้สิทธิ (ลอยัลตี้ ฟี) ให้บริษัทเช่นกัน บริษัททำตลาดทั่วโลก เพราะหลายประเทศมีโครงการด้านระบบซีดีเอ็มเอ ดังนั้น เราจึงไม่เอนเอียงอะไร แต่มองภาพรวมมากกว่า ซึ่งผู้ที่ให้ข่าวซึ่งอาจทำให้มีการมองว่าควอลคอมม์จะเอนเอียงนั้น ควรให้ให้ครบ และไม่เพี้ยนจากความจริง นางคนึงจิตรกล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 สิงหาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.