จีนเปิดเสรีเอกชน เลือกมาตรฐาน 3 จี

กระทรวงข้อมูลข่าวสารจีน เปิดทางผู้ให้บริการโทรคมนาคม เลือกเทคโนโลยีเครือข่าย บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ สำหรับยุคที่ 3 ได้อย่างอิสระ ระบุเป้าหมายชัด ต้องการสนับสนุน การแข่งขัน ขณะที่เล็งพิจารณา เทคโนโลยีหลัก ทั้งซีดีเอ็มเอ2000 ดับบลิวซีดีเอ็มเอ และทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ เพื่อนำมาใช้เป็นมาตรฐานเครือข่าย และโทรศัพท์มือถือ 3จีของประเทศ

 

สำนักข่าวดาวโจนส์ รายงานคำสัมภาษณ์ของนาย เชน รูมิง รองประธานคณะกรรมการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของกระทรวงดังกล่าว ซึ่งระบุว่า ระดับการแข่งขันในตลาดโทรคมนาคมของจีนยังต่ำมาก โดยในปัจจุบัน รัฐบาลจีนกำลังทดสอบมาตรฐาน 3จีทั้งหมด แต่ไม่มีแผนจะให้ไลเซ่นกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่หลักของประเทศทั้ง 4 แห่ง จนกว่าจะถึงปีหน้า ทั้งนี้ ผู้ให้บริการไร้สายของจีนที่ได้รับคาดหมายว่า จะได้รับไลเซ่น 3จี เพื่อเปิดให้บริการดังกล่าว คือ บริษัทไชน่า โมบาย กรุ๊ป และไชน่า ยูไนเต็ด เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ รวมถึงผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน ไชน่า เทเลคอม กรุ๊ป และบริษัทเปิดใหม่ ไชน่า เน็ตคอม คอมมิวนิเคชั่นส์ กรุ๊ป

 

ขณะเดียวกัน กระทรวงข้อมูลข่าวสาร ยังพิจารณาเทคโนโลยี 3จีที่เป็นคู่แข่งกัน เพื่อนำมาใช้เป็นมาตรฐานเครือข่ายและโทรศัพท์มือถือ 3จี ของจีน โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้ ประกอบด้วย ซีดีเอ็มเอ2000 (CDMA2000) ของบริษัทควอลคอมม์ ซึ่งพัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีซีดีเอ็มเอ และบริษัทบริษัทไชน่า ยูไนเต็ด เทเลคอม ใช้อยู่ในปัจจุบัน, ไวด์แบนด์ ซีดีเอ็มเอ (Wideband CDMA) หรือดับบลิวซีดีเอ็มเอ (WCDMA) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัทโนเกีย คอร์ป. ของฟินแลนด์ และพัฒนาขึ้นจากระบบจีเอสเอ็ม มาตรฐานที่บริษัทไชน่า โมบายใช้ และทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ (TD-SCDMA) เทคโนโลยีของจีน ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยบริษัทซีเมนส์ เอจี ของเยอรมนี และบริษัทต้าถุง คอมมิวนิเคชั่นส์ อิควิปเมนท์ โค.ของจีน

 

นายเชน กล่าวว่า แม้กระทรวงข้อมูลข่าวสารจีนให้การสนับสนุนมาตรฐานทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ แต่มองว่าเทคโนโลยีดังกล่าว ควรใช้ควบคู่กับเทคโนโลยีดับบลิวซีดีเอ็มเอ เพื่อให้รันบนเครือข่ายจีเอสเอ็มในปัจจุบันได้

พร้อมย้ำว่า บริษัททั้งหมด จะตัดสินใจด้วยตัวเองว่า บริษัทตนเหมาะกับเทคโนโลยีใด จากทั้งหมด 3 ระบบ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 12 พฤศจิกายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.