"จีน" แชมป์ผู้ใช้บรอดแบนด์สูงสุดในโลก

จีน สวนกระแสรัฐคุมเข้มการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไต่อันดับรั้งตำแหน่งประเทศที่มีผู้ใช้บรอดแบนด์ดีเอสแอลมากที่สุดในโลก นักวิเคราะห์ระบุเหตุประชาชนฮิตเล่นเกมออนไลน์ อีกทั้งทางการสนับสนุนใช้งานเพื่อการศึกษา คาดทะลุ 20 ล้านคนได้ภายในสิ้นปีนี้

 

สำนักข่าวบีบีซี นิวส์ รายงานโดยอ้างผลสำรวจของสมาคมดีเอสแอล ฟอรัม ซึ่งระบุว่า ปีนี้จำนวนผู้ใช้บรอดแบนด์ดีเอสแอลในจีน เพิ่มขึ้น 2 เท่า คิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 13 ล้านคน

 

นายเดวิด เกรกเกน รองผู้อำนวยการสมาคมดีเอสแอล ฟอรัม กล่าวว่า เป็น "การเติบโตที่ไม่เคยมีใครคาดมาก่อน" แต่ก็คิดเป็นสัดส่วนเพียง 6% ของผู้ใช้โทรศัพท์พื้นฐานทั้งหมดในจีนเท่านั้น หรือราว 1% ของจำนวนประชากรรวมทั้งหมด "การเติบโตอย่างชัดเจนของจีน นอกจากจะเป็นผลมาจากชุมชนผู้เล่นเกมออนไลน์ที่เพิ่มจำนวนขึ้นแล้ว ยังเกิดจากการที่ทางการสนับสนุนการใช้บรอดแบนด์เพื่อการศึกษาด้วย" นายเกรกเกน ให้ความเห็น และเสริมว่า สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การเรียนรู้แบบสองทาง ซึ่งเด็กๆ จะช่วยกันทำการบ้านผ่านทางอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ดี แม้ว่ารัฐจะเข้มงวดเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ต แต่นายเกรกเกน มองว่า จีนก็เหมือนกับประเทศส่วนใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าบริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จะช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจของประเทศได้ และคาดว่า ยอดผู้ใช้จะทะลุ 20 ล้านคนได้ภายในสิ้นปีนี้

 

รายงานฉบับเดียวกันนี้ ยังระบุด้วยว่า ยอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงดีเอสแอลทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 30 ล้านคน โดยตัวเลข ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2547 มีผู้ใช้ดีเอสแอลทั่วโลกทั้งสิ้น 78 ล้านคน "ดูจากอัตราการเติบโตที่ระดับปัจจุบัน ทางเราคาดว่าภายในเดือนธันวาคมปีนี้ ยอดรวมผู้ใช้ดีเอสแอลทั่วโลกน่าจะเกิน 100 ล้านคน" นายเกรกเกนให้ความเห็น เขาบอกว่า อัตราการเติบโตของดีเอสแอลทั่วโลก "สูงเกินคาด" เมื่อเทียบกับช่วงสี่ปีก่อน ซึ่งมีผู้ใช้ราว 1 ล้านคนเท่านั้น และกำลังจะทะลุหลัก 100 ล้านคน ในอนาคตอันใกล้นี้

 

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ผลักดันให้การใช้งานดีเอสแอลขยายตัวอย่างรวดเร็ว คือ ความต้องการใช้งานวิดีโอ, เกมออนไลน์, การแลกเปลี่ยนไฟล์แบบหนึ่งต่อหนึ่ง และกิจกรรมมัลติมีเดียรูปแบบอื่นๆ ดีเอสแอล เป็นวิธีเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรูปแบบหนึ่ง โดยใช้สายโทรศัพท์ทองแดงมาตรฐาน ซึ่งได้รับความนิยมในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ยกเว้นสหรัฐ ที่ต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโมเด็มเคเบิล ขณะที่อังกฤษใช้เอดีเอสแอล (Asymmetrical Digital Subscriber Line)

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 6 ตุลาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.