จีนรณรงค์ใช้งานเทคโนโลยีใหม่ ติดตามความเคลื่อนไหวท่องเน็ต

ปักกิ่ง- ทางการจีน รณรงค์ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ทั่วประเทศ ติดตั้งโปรแกรม"ฟิลเตอร์ คิง" เผยสามารถป้องกัน การเชื่อมต่อกับเวบไซต์ต่างชาติ ได้มากถึง 500,000 แห่ง อีกทั้งยังแจ้งตำรวจทันที หากพบนักท่องเน็ต พยายามเรียกหน้าเวบผิดกฎหมายขึ้นมาดู

 

ตัวแทนของศูนย์ข้อมูลเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง กล่าวว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ที่ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ในเมืองปักกิ่ง ซึ่งฆ่าหนุ่มสาวไปทั้งสิ้น 24 คน กำลังจะถูกใช้เป็นข้ออ้างในการเพิ่มมาตรการควบคุมร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ อย่างไรก็ตาม จีน ได้แสดงออกถึงความกังวลเกี่ยวกับเนื้อหาอินเทอร์เน็ตที่"ล่อแหลม" และสั่งระงับการเชื่อมต่อไปยังเวบไซต์จำนวนมากที่แสดงภาพอนาจาร วัตถุดิบที่มีเป้าหมายการล้มล้างทางการเมือง ข่าวสารจากต่างประเทศ หรือข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มคลั่งศาสนา อย่างเช่น ความเคลื่อนไหวของลัทธิฝาหลุนกง เป็นต้น

 

ตัวแทนของศูนย์ข้อมูลดังกล่าว กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ในเมืองใหญ่ อย่าง ปักกิ่ง กวางโจว และเซี่ยงไฮ้ เท่านั้นที่ติดตั้งซอฟต์แวร์กรองข้อมูล แต่ขณะนี้ ผู้ให้บริการทั่วประเทศต่างมีซอฟต์แวร์ดังกล่าวทั้งสิ้น

ซอฟต์แวร์ เช่น โปรแกรม"ฟิลเตอร์ คิง" ไม่เพียงแต่บันทึกจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่พยายามเข้าใช้เวบไซต์ต้องห้ามเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งรายงานบันทึกประจำวันไปยังหน่วยอินเทอร์เน็ตของตำรวจท้องถิ่นได้อีกด้วย

 

คำโฆษณาบนเวบไซต์ของบริษัทเซททรอนิก ผู้ผลิตโปรแกรมฟิลเตอร์ คิง ระบุว่า ระบบของบริษัท สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลจากเวบไซต์ที่ล่อแหลมได้มากถึง 500,000 แห่ง ดังนั้น หากร้านเน็ตคาเฟ่ ขึ้นทะเบียนลูกค้าของตัวเอง จะช่วยให้ตำรวจสามารถค้นหาหลักฐานของลูกค้าที่พยายามเข้าใช้งานเวบไซต์ต้องห้ามได้ ทั้งนี้ ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วประเทศจีนเมื่อไม่กี่ปีผ่านมา เมื่อกลุ่มผู้ใช้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาว รวมกลุ่มเปิดธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ต ทั้ง อี-เมล์ การสนทนาหรือเล่นเกมผ่านเวบ เป็นต้น

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 1 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.