จีนปรับระบบภาษีนิติบุคคล เก็บเท่ากัน 25% บ.ท้องถิ่น-ตปท.

ลอนดอน - จีนร่นระยะเวลาการจัดเก็บภาษีเพิ่มบริษัทต่างประเทศในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ประกาศตั้งแต่ปีหน้า บริษัทใน-นอกจะจ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลเท่ากันในอัตรา 25%

 

นสพ.ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานว่า บริษัทต่างประเทศในจีนจะเผชิญกับการจัดเก็บภาษีที่เพิ่มขึ้นรุนแรงในปีหน้า เนื่องจากรัฐบาลปักกิ่งเตรียมยกเลิกการให้สิทธิลดหย่อนภาษีแก่บริษัทต่างชาติในเขตเศรษฐกิจพิเศษ (เอสอีแซท) ซึ่งเคยใช้เป็นเครื่องมือดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่า บริษัทต่างชาติในเขตเอสอีแซทยังจะได้รับสิทธิพิเศษด้านภาษีต่อไปอีก 3 ปี หลังจีนเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) แล้ว การตัดสินใจดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการปรับกฎระเบียบด้านภาษีเงินได้นิติบุคคล ให้สอดคล้องกับเงื่อนไขการรับจีนเข้าเป็นสมาชิกใหม่ดับบลิวทีโอเมื่อปลายปีที่แล้ว ส่งผลให้ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป บริษัทต่างประเทศและบริษัทจีนจะจ่ายภาษีในอัตราเดียวกัน

 

ในปัจจุบัน จีนจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลจากบริษัทต่างชาติในเขตเอสอีแซท 5 แห่ง และในเขตพัฒนาระดับท้องถิ่น 49 แห่ง เพียง 15% เทียบกับที่เรียกเก็บจากบริษัทในประเทศ 33% แต่ตามระเบียบใหม่ บริษัททั้งใน-นอกประเทศต้องจ่ายภาษีในอัตราเดียวกันที่ 25%

 

นายเซียง ฮัวเช็ง รัฐมนตรีคลังจีน เปิดเผยว่า การปรับระบบภาษีใหม่ มีเป้าหมายเพื่อกวาดล้างการยกเว้นภาษีธุรกิจเพื่อดึงดูดการลงทุนของบางมณฑล ที่กระทำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกลาง อันเป็นพฤติกรรมที่ทำให้การจัดเก็บภาษีเข้าคลังของจีนหายไปเป็นจำนวนมาก แต่โดยภาพรวมแล้ว นโยบายภาษีไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปเลย ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์รายหนึ่ง ให้ความเห็นว่า การตั้งกำแพงภาษีนำเข้าที่ถูกทลายลงภายใต้กฎดับบลิวทีโอ ทำให้รายได้จากภาษีของจีนลดลงตั้งแต่ต้นปี โดยในไตรมาสแรกปีนี้ รายได้จากภาษีเพิ่มขึ้นเพียง 3.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่การใช้จ่ายเงินงบประมาณภาครัฐพุ่งขึ้น 23.9% ในไตรมาสแรก

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 5 มิถุนายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.