จีนรณรงค์ภาคอุตสาหกรรมหนุน "ไชนีส 3จี"

ฮ่องกง - ทางการจีน รณรงค์ภาคอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศสนับสนุน "ไชนีส 3จี" เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับยุคที่สาม ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ หากรัฐบาลปักกิ่ง ตัดสินใจสนับสนุนเทคโนโลยี ที่พัฒนาขึ้นในประเทศ เหนือมาตรฐานคู่แข่ง จะดับความหวังผู้ให้บริการ ด้านโทรคมนาคมต่างชาติ ที่พยายามขายอุปกรณ์ ให้กับตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้

 

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างคำกล่าวของแหล่งข่าววงในว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วย นายอู๋ ปัง กั๊วะ รองนายกรัฐมนตรีของจีน ตัวแทนผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศ สถาบันการเงินและผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 2 ราย คือ บริษัทไชน่า โมบาย คอมมิวนิเคชันส์ คอร์ป. และบริษัทไชน่า ยูไนเต็ด เทเลคอมมิวนิเคชันส์ คอร์ป. มีกำหนดการจะประชุมร่วมกันในวันพุธ (30..) นี้ เพื่อจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรทางอุตสาหกรรมทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ (TD-SCDMA Industrial Alliance)

 

นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า การจัดประชุมที่มหาศาลาประชาชน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ศูนย์กลางแห่งอำนาจ ช่วยยืนยันเจตนารมณ์ของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี ที่เรียกว่า ไชนีส 3จี (Chinese 3G) ขณะที่การรวมตัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงนั้น แสดงว่าทางการจีน ต้องการกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรมในประเทศเสนอขายผลิตภัณฑ์ทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ

 

ก่อนหน้านี้เทคโนโลยีโครงข่ายไร้สายสำหรับยุคที่สาม มี 2 มาตรฐาน คือ ดับบลิวซีดีเอ็มเอ (WCDMA) ซึ่งเป็นทางเลือกของบริษัทในยุโรป และบริษัทเอ็นทีที โดโคโม อิงค์.ของญี่ปุ่น และซีดีเอ็มเอ2000 (cdma2000) มาตรฐานที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีใต้ บริษัทควอลคอมม์ อิงค์. และบริษัทลูเซ่น เทคโนโลยีส์ อิงค์.ของสหรัฐ อย่างไรก็ดี เนื่องจากทั้งสามมาตรฐานไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ดังนั้น หากมาตรฐานใดมีความโดดเด่นที่สุด ก็จะสามารถสร้างรายได้มูลค่านับพันล้านดอลลาร์ให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์ได้ และด้วยจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งมีมากที่สุดในโลกนั้น ประเทศจีนจึงกลายเป็นผู้กำหนดว่ามาตรฐานใดจะได้รับความนิยมสูงสุด

 

ทั้งนี้ ทีดี-เอสซีดีเอ็มเอ (TD-SCDMA) มาตรฐาน 3จีลำดับที่สาม ซึ่งไม่มีใช้ในประเทศใดในโลกมาก่อนนั้น อาจเบียดมาตรฐานคู่แข่งได้รับความนิยมสูงสุด โดยได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทซีเมนส์ เอจีของเยอรมนี บริษัทต้าถัง เทเลคอม เทคโนโลยี อิสดัสทรี กรุ๊ป ผู้ผลิตอุปกรณ์ของรัฐบาลจีน ในการวิจัยและพัฒนา ขณะที่ รายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ปักกิ่ง มอร์นิง นิวส์ ฉบับวันศุกร์ (25..) ระบุว่า หน่วยงานควบคุมกฎระเบียบโทรคมนาคมแห่งชาติ ให้การสนับสนุนมาตรฐานทีดี-ซีดีเอ็มเอ อีกทั้งยังได้สงวนความถี่สัญญาณวิทยุ เพื่อใช้กับเทคโนโลยีใหม่นี้โดยเฉพาะ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.