อินเทลเผยโฉมชิพโน้ตบุ๊คความเร็วสูงสุด

ซานฟรานซิสโก - อินเทลเปิดตัวชิพเพนเทียม 4 รุ่นใหม่ พัฒนาให้มีความเร็ว ประมวลผลสูงสุดถึง 2 กิกะเฮิรตซ์ พร้อมชิพความเร็วสูง สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ และคอมพิวเตอร์สมุดพกรุ่นราคาต่ำ ระบุเน้นเพิ่มศักยภาพรับแนวโน้มการเติบโตในตลาด

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท อินเทล คอร์ป. ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์อันดับ 1 ของโลก ได้เปิดตัวชิพเพนเทียม และเซเลอรอน สำหรับคอมพิวเตอร์สมุดพก หรือโน้ตบุ๊ค ที่มีความเร็วประมวลผลสูงขึ้น พร้อมชิพสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่รุ่นแรกที่มีความเร็ว 2 กิกะเฮิรตซ์ เมื่อวันจันทร์ (24 มิ..) ที่ผ่านมา

 

ตัวแทนของบริษัทอินเทล เปิดเผยว่า บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ได้ซื้อชิพรุ่นดังกล่าว เพื่อนำไปใช้ในการผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของตนแล้ว และจะวางตลาดในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดคอมพิวเตอร์สมุดพก มีอัตราการเติบโตสูงสุด ขณะที่ธุรกิจคอมพิวเตอร์ด้านอื่นๆ ต้องเผชิญกับภาวะฝืดเคืองทางการตลาด เป็นเวลากว่าหนึ่งปีครึ่งมาแล้ว โดยเมื่อปี 2544 อัตราการขายพีซีทั่วโลกได้ลดลง ซึ่งนับเป็นภาวะถดถอยทางการตลาดครั้งที่สอง นับตั้งแต่ธุรกิจคอมพิวเตอร์ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 22 ปีก่อน ทั้งนี้ บริษัทอินเทล ในเมืองซานตา คลารา มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้อ้างถึงงานวิจัยด้านการตลาดของบริษัทการ์ทเนอร์ กรุ๊ป ซึ่งระบุว่า อัตราการขายคอมพิวเตอร์สมุดพก จะสูงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปเกือบสองเท่า ในช่วง 4 ปีข้างหน้า

 

ขณะที่ เอเอ็มดี อิงค์. บริษัทคู่แข่ง ก็ได้ประกาศนโยบายมุ่งเจาะตลาดกลุ่มดังกล่าวเช่นกัน เนื่องจากมีผลกำไรจากการขายสินค้าต่อเครื่อง สูงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป โดยนักวิเคราะห์เผยว่า เอเอ็มดีมีฐานลูกค้าหลักในตลาดขายปลีกคอมพิวเตอร์สมุดพกของสหรัฐเช่นกัน

 

นายอานันด์ จันทรเศกร ผู้จัดการทั่วไปแผนกแพลตฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ บริษัทอินเทล กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางบริษัทใช้เวลาในการออกแบบและผลิตชิพสำหรับคอมพิวเตอร์สมุดพก รุ่นความเร็วในการประมวลผล 1 กิกะเฮิรตซ์ ทั้งสิ้น 11 ปี แต่สามารถผลิตชิพที่มีความเร็วสูงขึ้นถึง 2 เท่า ภายในเวลา 15 เดือนเท่านั้น ตัวแทนบริษัทอินเทล กล่าวอีกว่า ชิพเพนเทียม 4 รุ่นใหม่ ที่มีความเร็ว 2 กิกะเฮิรตซ์นี้ จะช่วยให้คอมพิวเตอร์สมุดพก เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และแสดงสื่อดิจิทัลได้รวดเร็วขึ้น อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจ และนำไปสู่การใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ได้มากขึ้น เช่น การเล่นเกมออนไลน์ เป็นต้น พร้อมกันนี้ บริษัทอินเทลได้เปิดตัวชิพเพนเทียม 4 สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งมีความเร็วประมวลผล 1.90 กิกะเฮิรตซ์ และชิพเซเลอรอน ที่ออกแบบสำหรับคอมพิวเตอร์สมุดพกรุ่นราคาต่ำ โดยชิพรุ่นดังกล่าว มีความเร็วประมวลผล 1.50, 1.40 และ 1.33 กิกะเฮิรตซ์

 

ส่วนของราคาชิพเพนเทียม 4 รุ่นความเร็ว 2.0 กิกะเฮิรตซ์ จะมีราคา 637 ดอลลาร์ ขณะที่รุ่นความเร็ว 1.90 กิกะเฮิรตซ์ มีราคา 401 ดอลลาร์ ส่วนชิพเซเลอรอน สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ รุ่นความเร็ว 1.5, 1.40 และ 1.33 กิกะเฮิรตซ์ มีราคาจำหน่าย 170, 149 และ 134 ดอลลาร์ ตามลำดับ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 มิถุนายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.