ทศทฯ ชูแผนลุยแฟรนไชส์ "คลีนเน็ต" ยึด "เพลินจิต" เปิดร้านต้นแบบมิ.ย.นี้

ทศทฯ เปิดแผนโครงการนำร่อง "คลีนเน็ต คาเฟ่" ชูคอนเซ็ปต์ "play and learn" บนโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ประเดิมสาขาแรก "เพลินจิต" มิ..นี้ วางแผนระยะยาวปั้นเป็นธุรกิจขายแฟรนไชส์ปั๊มรายได้เพิ่มในอนาคต

นายสิทธิชัย ส่งพิริยะกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากนโยบายของนายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ที่ต้องการให้ ทศทฯเป็นต้นแบบการให้บริการ "คลีน อินเทอร์เน็ต" หรือร้านอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ ที่ปลอดภัยและไม่เป็นแหล่งมั่วสุมของเยาวชน ขณะนี้ ทศทฯได้กำหนดแผนงานเพื่อเปิดให้บริการแห่งแรกในเขตนครหลวงแล้ว คือ สำนักบริการโทรศัพท์สาขา เพลินจิต ซึ่งจะเปิดให้บริการในเดือนมิถุนายนนี้ก่อนกระจายไปยังสาขาอื่นๆ ต่อไป รวมถึงการให้บริการในส่วนภูมิภาคด้วย

ร้านอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ ของ ทศทฯ จะอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ play and learn คือการเล่นและเรียนรู้ เพื่อสร้างความเพลิดเพลิน ซึ่งจุดเด่นของร้านดังกล่าวคือเนื้อหา, สาระความรู้ต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นในรูปแบบของโลคอลคอนเทนต์ (local content) รวมทั้งการให้บริการในรูปแบบอีเลิร์นนิ่ง (e-learning) เพื่อดึงดูดให้เยาวชนและผู้สนใจทั่วไปเข้ามาใช้บริการ สำหรับการขยายสาขาต่อไปนั้นอยู่ในขั้นตอนของคณะทำงานของ ทศทฯเป็นผู้ร่างแผนดำ เนินการพร้อมกำหนดงบประมาณโครงการ

"ภายในร้านยังมีมุมคอฟฟี่ช็อป ซึ่ง ทศทฯจะใช้วิธีเอาต์ซอร์ซบุคลากรจากภายนอกเข้ามาดูแลสถานที่ และให้คำแนะนำการใช้บริการ โดยการใช้บริการอินเทอร์เน็ตนั้นจะหักค่าบริการจากบัตรที่เปิดจำหน่ายในร้าน ร้านอินเทอร์เน็ตของ ทศทฯจะพัฒนาให้เป็นเชิงธุรกิจยิ่งขึ้น เพื่อสร้างเป็นต้นแบบธุรกิจแฟรนไชส์ในอนาคต ที่จะส่งผลให้ ทศทฯมีรายได้เพิ่มจากกลุ่มธุรกิจรีเทลเซอร์วิส"

ด้านนายวิเชียร นาคสีนวล ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจบริการลูกค้า บริษัท ทศทฯ กล่าวเสริม "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า คณะทำงานโครง การดังกล่าวอยู่ระหว่างการจัดทำแผนงานเพื่อเสนอบอร์ด ทศทฯพิจาร ณาเพื่ออนุมัติต่อไป คาดว่าแผนงานดังกล่าวจะแล้วเสร็จในราวกลางเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งขณะนี้คณะทำงานได้สำรวจพื้นที่เพิ่มเติม ก่อนกำหนดจำนวนสาขาเพื่อให้บริการคลีนเน็ตสำหรับเฟสแรกในปีนี้ โดยในช่วงแรกจะเน้นทำเลใจกลางเมือง ซึ่งจะไม่จำกัดอยู่เฉพาะในสำนักงานให้บริการของ ทศทฯเท่านั้นคงจะต้องเช่าพื้นที่จากเอกชนด้วย

สำหรับการลงทุนอยู่ที่ประมาณ 3-4 ล้านบาทต่อสาขารวมค่าตกแต่ง โดยภายในร้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้บริการประมาณ 25-30 เครื่อง ซึ่งจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สเปกค่อนข้างสูง ราคาเฉลี่ย 40,000 บาท/เครื่อง โดยใช้โครงข่ายบรอดแบรนด์ หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในการให้บริการ

"ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการคิดชื่อร้าน เพื่อสร้างเป็นแบรนด์เซอร์วิสของ ทศทฯก่อนขยายเป็นแฟรนไชส์ต่อไป ซึ่งบริการนี้จะเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เข้ามากระตุ้นตลาดไอทีและเน็ตเวิร์กให้ขยายตัวยิ่งขึ้น เพราะในแต่ละร้านที่สร้างขึ้นจะต้องลงทุนระบบ-อุปกรณ์ไอทีใหม่ทั้งหมด"

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 เมษายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.