อังกฤษคิดเทคโนโลยีปรับจอคอมพ์ทำหน้าที่ลำโพง

บริษัทไฮเทคในอังกฤษ เปิดแนวคิดใหม่พัฒนาเทคโนโลยีแปลงจอภาพทำหน้าที่ลำโพง โดยชูจุดขายให้เสียงคุณภาพสูงโดยไม่ทำลายความคมชัดของภาพ ขณะที่ย้ำแผนเล็งขยายนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นทั้งมือถือหรือจอทีวี พร้อมระบุปัจจุบันมีติดตั้งในคอมพิวเตอร์จากค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหญ่ในญี่ปุ่นแล้ว 2 รุ่น

 

สำนักข่าวบีบีซี นิวส์ รายงานว่า บริษัท เอ็นเอ็กซ์ที ของอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีซาวด์วู (SoundVu) เพื่อใช้ในการผลิตจอภาพคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำหน้าที่เป็นลำโพงได้

 

นายแอนดรูว์ วิลเลียมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอ็นเอ็กซ์ที กรุ๊ป เปิดเผยว่า เทคโนโลยีใหม่ตัวนี้ จะนำเสนอประสบการณ์ด้านเสียงคุณภาพสูงให้กับผู้ใช้ทุกคน แม้ว่ากลุ่มผู้ชื่นชอบอุปกรณ์ไฮ-ไฟ อาจรู้สึกกังขาที่ต้องฟังเสียง ซึ่งส่งออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยตรง "สำหรับประชาชนที่จะหันมาใช้เทคโนโลยีของทางบริษัทแทนลำโพงแบบธรรมดาทั่วไปแล้วละก็ พวกเขากำลังจะได้สัมผัสเสียงคุณภาพสูง หรือบางทีอาจจะดีกว่าลำโพงมัลติมีเดียที่ติดมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์เสียด้วยซ้ำ และผมขอยืนยันว่า จะเป็นการนำเสนอประสบการณ์ในการฟังรูปแบบใหม่" นายวิลเลียมส์ กล่าว

 

ตัวแทนบริษัท เอ็นเอ็กซ์ที อธิบายว่า เทคโนโลยีซาวด์วู มีข้อดีมากกว่าลำโพงทั่วไป ทั้งนี้เนื่องจาก เทคโนโลยีซาวด์วู จะกระจายความถี่ไปทั่วห้อง ด้วยการสร้างออดิโอ บัฟฟ์ ที่เรียกว่า "สวีท สปอต"  พร้อมเสริมว่า เทคโนโลยีดังกล่าว ทำงานด้วยการติดแผนอะครีลิคชนิดบางไว้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ บริเวณขอบของตัวกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งจะทำหน้าที่สั่นจออะครีลิคเพื่อแปลงเป็นสัญญาณเสียง

 

"เทคโนโลยีซาวด์วู จะไม่รบกวนลักษณะการแสดงภาพทั้งหมด ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้ใช้จะได้รับฟังเสียงที่ส่งตรงมาจากจอภาพ ที่ให้คุณภาพเสมือนหนึ่งยกโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมมาไว้ในบ้าน" นายวิลเลียมส์ กล่าว

สำหรับคอมพิวเตอร์ของเอ็นอีซี ซึ่งใช้ระบบดังกล่าวนี้ ได้เปิดตัวในญี่ปุ่นไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยแวลลูสตาร์ ที และแวลลูสตาร์ เอฟเอส เป็นชื่อรุ่นของจอแอลซีดีขนาด 17 นิ้ว ที่สามารถทำหน้าที่เป็นลำโพงได้ด้วย ขณะที่ ตัวแทนบริษัท เอ็นเอ็กซ์ กล่าวอีกว่า เทคโนโลยีข้างต้น สามารถติดตั้งในผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ ทีวีจอแบน หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือได้ พร้อมระบุว่า ขณะนี้ทางบริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกหลายรายเพื่อติดตั้งเทคโนโลยีดังกล่าวไว้ในสินค้าของพวกเขา

 

สำหรับบริษัทในเมืองเคมบริดจ์ แห่งนี้ มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการสร้างเทคโนโลยีลำโพงสำหรับใช้งานกับจอแบน โดยในปัจจุบันได้เบนความสนใจไปที่โลกแห่งการประมวลผล การประเมินค่าของหลักทรัพย์หรือหุ้น ตามแนวโน้มของการเปลี่ยนพีซีตามบ้านให้เป็นศูนย์กลางความบันเทิงยุคดิจิทัล

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 1 เมษายน 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.