ไอซีทีลงมือเจรจา 2 ผู้ผลิตชิพรายใหญ่ลดราคารับ 1 ล้านเครื่อง

ไอซีที เล็งเจรจาผู้ผลิตชิพรายใหญ่ลดราคาลงกว่าเดิมรับคอมพิวเตอร์ 1 ล้านเครื่อง ทั้งกำหนดสรุปราคาขายเครื่องวันนี้ (25) พร้อมมีออพชั่นให้เลือก ซื้อเดียว หรือพร้อมพรินเตอร์ และอินเทอร์เน็ต เผยผู้ผลิตโน้ตบุ๊คสนใจเข้าร่วมโครงการ ด้านเล็กซ์มาร์ก ระบุคุยสมาคมอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไทย เสนอขายเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ต ประกบโครงการคอมพ์ไอซีที

 

.. สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงเปิดกว้างให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทุกรายนำเสนอราคาเข้ามาในโครงการคอมพิวเตอร์ไอซีที 1 ล้านเครื่อง ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการกระจายสู่ข้าราชการ และประชาชนทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถผลิตได้ครบตามจำนวนภายในระยะเวลา 1 ปีนับจากนี้ โดยรวมคอมพิวเตอร์ 100,000 เครื่อง ที่เป็นโครงการตั้งแต่แรกเข้าไว้ด้วยกัน และมีแผนจะเจรจาต่อรองกับผู้ผลิตชิพรายใหญ่ คือ อินเทล และเอเอ็มดีให้ลดต่ำลงจากเดิมที่เจรจา ณ ปริมาณการผลิตเดิม เพราะเมื่อเพิ่มเป็น 1 ล้านเครื่องก็ควรมีราคาต่ำลงอีก

 

รวมทั้งกระทรวงมีกำหนดเจรจากับสมาคมอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไทยวันนี้ (25) เพื่อหาแนวทางและรายละเอียดต่างๆ ที่จะดำเนินงาน ซึ่งจำนวนคอมพิวเตอร์ดังกล่าวจะรวมถึงคอมพิวเตอร์ล็อตแรก 1 แสนเครื่อง ทั้งนี้กระทรวงจะพิจารณาราคาตามที่คณะทำงานตรวจสอบคุณภาพส่งผลและราคามาให้ทราบในวันเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเริ่มเปิดรับจองได้ในเดือนมิถุนายน หลังจากที่มีการตรวจสอบคุณภาพจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เรียบร้อยแล้ว

 

พรินเตอร์-เน็ตเป็นออพชั่น

ขณะเดียวกัน ปัจจุบันมีผู้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น พรินเตอร์อิงค์เจ็ตยี่ห้อต่างประเทศ ชนิดพิมพ์สี และขาวดำความเร็ว 6 แผ่นต่อนาที ราคาราว 1,000 บาท เสนอเข้าร่วมโครงการด้วย "กระทรวงจะมีออพชั่นให้ผู้ซื้อเลือก ว่าจะจองคอมพิวเตอร์อย่างเดียว หรือเลือกพรินเตอร์ และอินเทอร์เน็ตร่วมด้วย ซึ่งจะสรุปราคาโดยเร็วที่สุด และรัฐไม่กลัวว่าจะเกิดการฮั้วราคากัน แต่กลัวว่าจะไม่มีใครทำ เพราะเวนเดอร์อาจจะไม่มีกำลังการผลิตเพียงพอ"

นอกจากนี้ ในส่วนของโน้ตบุ๊คนั้น ได้มีผู้ผลิตเครื่องต่างประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการนี้ เสนอตัวเข้ามา ซึ่งเขาได้เสนอเงื่อนไขไปว่า ต้องย้ายฐานการผลิตมาไทยด้วย จึงจะรับพิจารณา ด้านนายพิสิฐ พฤกษานุศักดิ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไทย กล่าวว่า เป็นไปได้สูงที่จะสรุปราคาคอมพิวเตอร์ไอซีทีที่ 10,900 บาท โดยจะนำเสนอต่อรัฐมนตรีวันนี้ (25) อีกครั้ง เพราะกระทรวงจะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติราคาที่เหมาะสม

 

เล็กซ์มาร์กเสนอตัวเลือก

นายทนงค์ โรจนศักดิ์โสธร ผู้จัดการธุรกิจ บริษัท ไอที ซิตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้แทนจำหน่ายเครื่องพิมพ์ยี่ห้อ "เล็กซ์มาร์ก" กล่าวว่า บริษัทได้เจรจากับสมาคมอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไทย เพื่อเสนอเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตร่วมทำตลาดกับโครงการคอมพิวเตอร์ไอซีทีด้วย เพราะมีระดับราคาไม่สูงนัก และเป็นที่นิยม ซึ่งราคาบางรุ่นต่ำกว่า 2,000 บาท และจากการสำรวจพบว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ต้องการอุปกรณ์ต่อพ่วงในสัดส่วน 3 ต่อ 1 ทั้งนี้ บริษัทเตรียมนำเสนอเครื่องพิมพ์รุ่น Z 35 ราคาตลาดราว 1,990 บาท ซึ่งต่างจากคู่แข่งในรุ่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน 300-500 บาท โดยมีจุดเด่นที่ความเร็วในการพิมพ์สี 6 หน้าต่อนาที และขาวดำ 12 แผ่นต่อนาที ความละเอียดที่ 2,400x1,200 จุดต่อนิ้ว

 

"หากมีจำนวนสั่งซื้อมาก อาจทำราคาได้ต่ำกว่าเครื่องละ 1,000 บาท และมองว่าผู้ซื้อเครื่องทั้งหมดน่าจะสั่งซื้อเครื่องพิมพ์ด้วย โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการเข้าร่วมโครงการ ภายในวันที่ 20.. นี้ ว่าจะเป็นรูปแบบการขายแยกให้ผู้บริโภคเลือกเอง, การขายพร้อมไปกับคอมพิวเตอร์ไอซีที หรือรูปแบบอื่นๆ" นายทนงค์ กล่าว

ปัจจุบันมีผู้จัดจำหน่ายนำเสนอพรินเตอร์เข้าร่วมโครงการนี้ ได้แก่ เล็กซ์มาร์ก, เอปสัน, เอชพี และแคนนอน ซึ่งคาดว่าเบื้องต้นจะเปิดกว้างให้ลูกค้าเลือกไม่ต่ำกว่า 4 ยี่ห้อ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 เมษายน 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.