สงคราม-ดบ.ลด ส่งผลคอมพ์ไทยไตรมาส 4 ชะลอตัว

ตลาดคอมพิวเตอร์ไทยไตรมาส 4 ชะลอตัวเหตุสงคราม สหรัฐลดดอกเบี้ยหากทั้งปีโต 10-20% ด้านไอบีเอ็มประกาศไตรมาส 2 ปี หน้านำผลิตภัณฑ์ใหม่เข้าตลาดหลัง รีแบรนด์ "ธิงค์"

 

นายพิศาล มานะตั้งสกุลกิจ รองกรรมการผู้จัดการธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ปีนี้ ตลาดรวมคอมพิวเตอร์ในไทย มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นราว 10-20% ซึ่งไอบีเอ็มมีอัตราเติบโตระดับเดียวกับตลาด โดยไตรมาสที่ 4 ตลาดโดยรวมอาจชะลอลง อันมีผลสืบเนื่องจากปัจจัยภายนอกทั้งเรื่องของสงคราม และการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอเมริกา ส่งผลนักธุรกิจส่วนใหญ่ยังไม่มีความมั่นใจในการลงทุนมากพอ ขณะไตรมาสที่ 1-3 ยังมีอัตราการเติบโตในระดับหนึ่ง จากปัจจัยภายในหลายอย่าง เช่น สภาพเศรษฐกิจและปัญหาที่ไม่มีความรุนแรงมากนัก จึงส่งผลให้มีการเพิ่มการลงทุนและมีอัตราการส่งออกเพิ่มมากขึ้น รวมถึงตลาดในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป (Consumer) ที่ได้รับประโยชน์ในเรื่องบัตรเครดิต ที่เข้ามาช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายของกลุ่มคอนซูเมอร์เพิ่มขึ้น

 

ส่วนแนวโน้มปีหน้าสถานการณ์ตลาดคอมพิวเตอร์ยังมีความไม่แน่นอนสูง อย่างไรก็ตาม การรีแบรนด์ของไอบีเอ็มจะสามารถกระตุ้นตลาดโดยภาพรวม และช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดได้เพิ่มมากขึ้น ขณะตลาดโน้ตบุ๊คยังคงเป็นตลาดที่มาแรงสุดในปีหน้า อันเป็นผลสืบเนื่องจากการแข่งขันสูงของตลาดโน้ตบุ๊คปีนี้ แต่ไอบีเอ็มจะยังไม่ลงเล่นมากนักในตลาดอุปกรณ์พกพา ประเภทแทบเล็ตพีซี และพีดีเอ เพราะตลาดโดยรวมยังไม่มีความนิ่งพอ จึงกำลังจับตาดู

 

ทั้งนี้การที่ล่าสุดบริษัทประกาศกลยุทธ์บุกตลาดแนวใหม่ด้วยการรีแบรนด์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โน้ตบุ๊ค จอภาพ รวมถึงแนวคิดทางเทคโนโลยีให้อยู่ภายใต้แบรนด์ "Think" โดยจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ภายใต้แบรนด์นี้ราวไตรมาสที่ 2 ปี 2546 อันเป็นการปรับใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้เข้ากับอี-บิสซิเนส ออน ดีมานด์ ของไอบีเอ็ม ซึ่งแสดงถึงความต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ของลูกค้าในรูปแบบใหม่ ในฐานะที่เป็นเสมือนระบบสาธารณูปโภคที่พร้อมใช้ได้ตลอดเวลา ทำให้ลูกค้าสามารถโต้ตอบแบบเรียลไทม์เพื่อกระตุ้นความต้องการในตลาดได้

 

นอกจากนี้ชุดผลิตภัณฑ์พีซีตระกูล "Think" ที่จะประกาศตัวปีหน้า ประกอบด้วย โน้ตบุ๊ค (Thinkpad) เดสก์ทอป (Thinkcenter) จอภาพ (Thinkvision) อุปกรณ์ต่อพ่วง และการบริการ ภายใต้ชื่อ Think Accessories & Services รวมทั้งเทคโนโลยีและการออกแบบของไอบีเอ็มที่สำคัญ ก็จะอยู่ภายใต้ชื่อใหม่ คือ Think Vantage Technologies และ Think Vantage Design

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 19 พฤศจิกายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.