คอมพิวเตอร์ตปท.หวั่น กลไกตลาดเปลี่ยนสู่เครื่องประกอบ

ไอทีซูเปอร์สโตร์ และร้านค้าเครือข่าย หมากหลักตลาดประกอบเครื่อง
ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ยี่ห้อต่างประเทศ หวั่นกลไกตลาดเปลี่ยนสู่เครื่องประกอบ โดยไอทีซูเปอร์สโตร์ และร้านค้าเครือข่าย ส่งผลกระทบคอมพิวเตอร์นอก ด้านไอทีซิตี้จัดรายการ "บิ๊ก แทงค์" ชูจุดขายสเปคเครื่องสูงกว่าคอมพิวเตอร์ไอซีที ในราคา 10,900 บาทเท่ากัน

 

นายอลัน เจียง ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดค้าปลีกคอมพิวเตอร์ไทย จะแบ่งเป็น 2 ส่วนชัดเจน ประกอบด้วย ตลาดไอทีซูเปอร์สโตร์ ที่จะเป็นช่องทางขายคอมพิวเตอร์ชนิดรับประกอบเครื่อง โดยมีสเปคมาตรฐานไว้ให้ลูกค้า คล้ายกับตลาดเครื่องประกอบเองที่ไม่มียี่ห้อ ซึ่งจำหน่ายอยู่ในห้างคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่ไอที ซูเปอร์สโตร์จะได้เปรียบด้านความน่าเชื่อถือ อีกส่วนคือ ตลาดคอมพิวเตอร์ที่เป็นตัวแทนขายแบบร้านค้าในเครือข่าย (เชนสโตร์) ของผู้ค้าส่งรายใหญ่ (ดิสทริบิวเตอร์) ซึ่งมีแนวโน้มว่า ผู้ค้าส่งรายใหญ่ที่เป็นตัวแทนขายชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีสินค้าครบทุกชิ้นส่วน จะนำเสนอเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ร้านค้าในเชนสโตร์ไปจำหน่าย โดยตลาดกลุ่มนี้จะได้เปรียบจากการที่ผู้ค้าส่งรับสินค้าจากผู้ผลิตหลายยี่ห้อ จึงมีสเปคชิ้นส่วนหลากหลายให้ลูกค้าเลือกมากกว่า กระนั้น ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ทับซ้อน จากการที่ผู้ค้าส่งเองก็ทำตลาดเครื่องยี่ห้อต่างประเทศด้วย แต่อาจจะหันมามุ่งขายเครื่องเป็นชิ้นส่วนมากกว่า ซึ่งจะส่งผลกระทบกับตลาดเครื่องต่างประเทศได้

"ปัจจุบันเท่าที่เห็น มีบริษัทผู้ค้าส่ง 3 รายมีศักยภาพ และเริ่มเข้าสู่กระบวนการดังกล่าวแล้ว ทั้งดีคอมพิวเตอร์ ซินเน็ค และเอแอนด์แอล โดยซินเน็คจะได้เปรียบที่บริษัทแม่ในไต้หวัน ทำเป็นต้นแบบให้อยู่แล้ว" นายอลัน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเอเซอร์นั้นเน้นทำตลาดขายผ่านตัวแทนขายทั่วไปอยู่แล้ว ไม่ใช้กลไกของผู้ค้าส่ง อีกทั้งยอดขายผ่านไอที ซูเปอร์สโตร์ปีที่แล้วก็โตขึ้น 80% และปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 50% ด้วย

ทั้งนี้ แม้ตลาดไอที ซูเปอร์สโตร์ มาขายเครื่องประกอบเองที่ไม่มียี่ห้อก็จะไม่กระทบตลาดเครื่องนำเข้า เนื่องจากกลุ่มลูกค้าต่างออกไป

 

ไอทีซิตี้ลุยคอมโพเน้นท์ ซิตี้

นายบุญเจิด หาญวิชิตชัย รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทไอที ซิตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทจะมุ่งนำเสนอบริการ "คอมโพเน้นท์ ซิตี้" โดยนำคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดเสนอให้ลูกค้า ตามชิ้นส่วนที่กำหนด ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ต้นปี ล่าสุดภายใต้งานไอที ซิตี้ บิ๊ก แทงค์ ระหว่าง 2-22 มิ.. นี้ บริษัทนำเสนอคอมพิวเตอร์ รุ่นบิ๊ก เซฟ ราคา 10,900 บาท จากปกติ 12,900 บาท ใช้ชิพ ประมวลผลอินเทล เซลเลอรอน 1.3 กิกะเฮิรตซ์, ฮาร์ดดิสก์ 30 กิกะไบต์, ซีดีรอม 52 เอ็กซ์, จอภาพ 15 นิ้ว และรุ่นบิ๊ก พาวเวอร์ ราคา 13,900 บาท จาก 15,900 บาท ใช้ชิพเซลเลอรอน 1.8 กิกะเฮิรตซ์, ฮาร์ดดิสก์ 40 กิกะไบต์, จอภาพ 15 นิ้ว โดยบริษัทคาดว่าสเปคดังกล่าวจะเป็นมาตรฐานทั่วไปของตลาดภายในสิ้นปีนี้ และยอมรับว่ากำไรจะลดลงตามโครงสร้างราคาที่เปลี่ยนเปลง เหลือ 5% ต่อเครื่อง ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าขายถึง 1,000 เครื่องต่อเดือน จากปัจจุบันทำได้ 500 เครื่อง และมีแผนทดสอบการรับประกอบ และสอนการดูแลเครื่องให้ลูกค้าระหว่างประกอบด้วย

 

พีซี โซนส่ง 4 รุ่นแจมตลาด

รายงานข่าวจากบริษัท พีซี โซน จำกัด ผู้ผลิต จัดจำหน่าย และบริการเครื่องคอมพิวเตอร์ยี่ห้อ "เท็กซัส" กล่าวว่า บริษัทนำเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาประหยัด 4 รุ่นลงตลาด ได้แก่ รุ่นหนุมาน, พระอินทร์, พระพาย และทศกัณฐ์ ราคาระหว่าง 10,080-15,900 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) เพื่อครอบคลุมความต้องการลูกค้าทุกกลุ่ม มีทั้งรุ่นใช้ชิพอินเทล และเอเอ็มดีให้เลือก โดยทำตลาดผ่านช่องทางจำหน่ายของพีซี โซน และบริษัท คอมเซเว่น จำกัด

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 6 มิถุนายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.