คอมพ์โลคัลแบรนด์แห่ "ปรับโฉม" ยุติสงครามราคา

ผู้ประกอบคอมพิวเตอร์ยี่ห้อในประเทศ ปรับทัพยกระดับผลิตภัณฑ์ หนีสงครามการแข่งขัน ประกาศหมดยุคแข่งตัดราคา เล็งพัฒนาคุณสมบัติใหม่แปลงสายพันธุ์พีซี สู่อุปกรณ์ภาพและเสียง (เอวี) ตอบรับแนวโน้มผู้ใช้นิยมเสพความบันเทิงภายในบ้านมากขึ้น

 

นายพิสิฐ พฤกษานุศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบลต้า คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ในประเทศ จะเสนอเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติหลากหลายในเครื่องเดียว โดยเฉพาะความสามารถการเป็นเครื่องเสียง (เอวี) ซึ่งสนองตอบความบันเทิงในบ้านมากขึ้น ล่าสุด บริษัทเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แนวคิด "เบลต้า ดิจิทัล โฮม เอ็นเตอร์เทนเมนท์" โดยอิงกับเทคโนโลยีอินเทลเป็นหลัก สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าวแบ่งตามคอนเซปต์ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่

1. มายไลฟ์ (My Life) โดยเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ที่รวมเอาการทำงานของคอมพิวเตอร์ และโฮม เธียร์เตอร์เข้าไว้ด้วยกันในเครื่องเดียวสำหรับกลุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียว และอาศัยอยู่ในห้องพักที่มีพื้นที่จำกัด

2. Our Life เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ที่ได้รับการประยุกต์สำหรับใช้งานด้านความบันเทิงเป็นหลัก เหมาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายครอบครัวเล็กๆ ที่ต้องการอุปกรณ์สำหรับความบันเทิงร่วมกัน โดยดีไซน์รูปแบบของตัวเครื่องจะมีลักษณะคล้ายกับเครื่องเล่นดีวีดี เพื่อความลงตัวกับพื้นที่สำหรับการพักผ่อน

และ 3. Their Life พีซีที่ทำหน้าที่เสมือนศูนย์รวมความบันเทิงภายในบ้าน เหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกจำนวนมาก ซึ่งต้องการด้านความบันเทิงแตกต่างกันไป

 

โดยเครื่องพีซีจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลาง ในการส่งข้อมูลทั้งภาพและเสียง ไปยังพื้นที่ต่างๆ ผ่านเครือข่ายไร้สาย ซึ่งจะมีอุปกรณ์เบลต้า มีเดีย สตรีมมิ่ง ทำหน้าที่รับ และแปลงสัญญาณ ส่งต่อไปยังอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงต่างๆ อาทิ การชมภาพยนตร์ หรือการฟังเพลง ในขณะที่การทำงานของเครื่องพีซีไม่ถูกรบกวน "เราคาดว่าสินค้ากลุ่มใหม่จะสร้างรายได้ปีหน้าราว 300 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 20% จากรายได้รวมของบริษัท 1,800 ล้านบาท" นายพิสิฐ กล่าว

 

ด้านนายนิธิพัฒน์ ลิ่มวานิชรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอเทค คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดคอมพิวเตอร์หมดยุคราคาเครื่องต่ำแล้ว เพราะผู้ค้าไม่สามารถรับภาระกำไรที่ลดต่ำลงได้ จนทำให้บางรายต้องปิดกิจการลง ซึ่งเมื่อจำนวนผู้ค้าลดลง น่าจะทำให้ยอดขายของแต่ละรายเพิ่มมากขึ้น โดยยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ในระบบปัจจุบัน เพราะโครงการคอมพิวเตอร์เอื้ออาทร ทำให้โครงสร้างราคาพีซีเปลี่ยนแปลงไป มาร์จินลดลงต่ำกว่า 5% จากเดิมที่อยู่ในระดับสูงกว่า 10% "ในอนาคตอันใกล้ ราคาเครื่องคอมพิวเตอร์อาจปรับสูงขึ้น 5-10% เพราะผลกระทบจากต้นทุนน้ำมันที่สูงขึ้น ทำให้ชิ้นส่วนเช่น พลาสติกที่ใช้ในเครื่องสูงตามไปด้วย แต่ผู้ค้าจะต้องพยายามคงราคาให้มากที่สุด ซึ่งก็เท่ากับมาร์จินที่มีอยู่ยิ่งลดต่ำลง" นายนิธิพัฒน์ กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 16 กันยายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.