ค่ายคอมพ์หนีสงครามราคา รุกเพิ่มมูลค่าผ่านซอฟต์แวร์

มุ่งลดต้นทุน-สานโอกาสขยายตลาดใหม่
ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ไทย-เทศ เร่งเครื่องสร้างความแตกต่าง หนีการแข่งขันด้านราคา หันพัฒนาซอฟต์แวร์หนุนเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ พร้อมบันเดิลลงในเครื่องยี่ห้อตัวเอง ลดต้นทุนในการเข้าประมูลโครงการ รวมถึงมองหาโอกาสขยายสู่ผู้ค้าค่ายอื่นๆ

 

นางสาววรรณี พึ่งพัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลิเบอร์ต้า คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทจะเริ่มเข้าสู่ตลาดส่งออกต่างประเทศ เพื่อหนีการแข่งขันที่ดุเดือดและตัดราคากันในประเทศ โดยจะใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่ลงทุนพัฒนาไว้ เป็นหัวหอกนำตลาด โดยล่าสุดได้พัฒนาระบบปฏิบัติการลิเบอร์ต้า ลินุกซ์ ให้รองรับหลายภาษาแล้ว นอกเหนือจากอังกฤษและไทย ได้แก่ ภาษาญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี อาริบิค และฮอลแลนด์ ปัจจุบัน บริษัทบรรลุข้อตกลงกับพันธมิตรในฝรั่งเศส ซึ่งจะรับจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ให้ โดยตั้งราคาไว้ไม่เกิน 20 ยูโร ต่ำกว่าคู่แข่งที่เป็นซอฟต์แวร์ลินิกซ์ของต่างประเทศ ทั้งซูซี่ (SUSE), แมนแดรก (Mandrake) และเรดแฮท ที่ทำราคาระดับ 50 ยูโร  "บริษัทลงทุนด้านวิจัยและพัฒนากับโอเพ่นซอร์สมามาก และนำจุดดีของค่ายลินุกซ์ที่ทำในต่างประเทศมาประยุกต์ ทำให้มีจุดเด่นการใช้งานง่าย ที่จะเหมาะกับการใช้งานลินิกซ์บนเครื่องเดสก์ท็อป ส่วนคู่แข่งจะเน้นไปที่เครื่องแม่ข่าย" นางสาววรรณี กล่าว

 

หนุนฐานธุรกิจพีซี-โน้ตบุ๊ค

ขณะเดียวกัน การทำตลาดลิเบอร์ต้า ลีนุกซ์ จะเป็นตัวนำร่องให้บริษัทเป็นที่รู้จักมากขึ้น และสอดคล้องกับการทำตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (เดสก์ท็อป)และเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา (โน้ตบุ๊ค) ในปีหน้า โดยมีตลาดเป้าหมายเดียวกัน "ยอมรับว่าหนีการแข่งขันจากตลาดในประเทศ เพราะปริมาณความต้องการเท่าเดิม แต่คู่แข่งมากขึ้น ทำให้การแข่งขันราคาสูงมาก เราจึงมองว่าไปในตลาดใหม่ดีกว่า ซึ่งจะสามารถทำกำไรและอยู่รอดได้ " นางสาววรรณีกล่าว สำหรับปีหน้า บริษัทตั้งเป้ายอดขายไว้ 2,000 ล้านบาท โดยประมาณ 50% จะเป็นตลาดต่างประเทศ ทั้งการจำหน่ายไลเซ่นและเครื่อง ส่วนตลาดในประเทศคาดว่าจะรักษาระดับที่ 1,000 ล้านบาท โดยเน้นตลาดผู้ใช้ตามบ้านเป็นหลัก พร้อมกันนี้ คาดว่าจะขยายกำลังผลิตโรงงานแห่งใหม่ของบริษัทได้เต็มที่ 6,000 เครื่องต่อเดือน จากปีนี้ที่สามารถผลิตได้ 3,000 เครื่องต่อเดือน

 

เปิดตัวลิเบอร์ต้าออฟฟิศ

กรรมการผู้จัดการ กล่าวต่อว่า ในงานคอมมาร์ทสิ้นเดือนนี้ บริษัทจะเปิดตัวชุดโปรแกรมลิเบอร์ต้า ออฟฟิศ ที่พัฒนาจากโอเพ่น ออฟฟิศ ซึ่งนายนุสรณ์ พจน์พิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัลกอริธึ่มส์ ที่พัฒนา "ปลาดาว" หรือโอเพ่นออฟฟิศภาษาไทยช่วยพัฒนาให้ โดยจะประกอบด้วย ประมวลผลคำ (เวิร์ด) คำนวณ (สเปรดชีท) นำเสนองาน (พรีเซนเตชั่น) การทำผังองค์กร (เทียบกับวิซิโอ) ที่จะบันเดิลไปกับเครื่องตั้งโต๊ะ และโน้ตบุ๊คของบริษัท นอกจากนี้ พัฒนาโปรแกรมคาราโอเกะ ให้ทำงานบนลิเบอร์ต้า ลินิกซ์ด้วย จับตลาดวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ให้บริการคาราโอเกะและตลาดผู้ใช้ตามบ้าน

 

เอเซอร์ พัฒนาซอฟต์แวร์บริหารระบบ

ด้านนายอลงกรณ์ ตุงคะบรรหาร ผู้อำนวยการฝ่ายคอมเมอร์เชี่ยล บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้รับอนุมัติจากบริษัทแม่ ใช้เวลา 2 ปีพัฒนาซอฟต์แวร์ช่วยบริหารระบบ (เอเซอร์ ซิสเต็ม แมเนจเมนท์) เป็นภาษาไทยและติดตั้งระบบได้รวดเร็วในเวลา 2 ชั่วโมง โดยจะบันเดิลไปกับเครื่องตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊คของบริษัท นอกจากนั้นแบ่งแยกขายไลเซ่นไปกับเครื่องยี่ห้ออื่นได้ โดยราคาต่ำกว่าซอฟต์แวร์คู่แข่งราว 50% "โปรแกรมนี้จะช่วยทำให้บริษัทหนีการแข่งขันราคาในการประมูลโครงการต่างๆ โดยเฉพาะตลาดราชการ สถาบันการศึกษาและองค์กรธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันมีการแข่งราคากันมาก โดยเฉพาะกับผู้ผลิตเครื่องในประเทศ ซึ่งคาดว่าซอฟต์แวร์นี้จะทำให้ยอดขายเครื่องตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊คโตขึ้นจาก 50-60% จากปีนี้คาดว่ายอดขาย 60,000 เครื่อง และ 30,000 เครื่องตามลำดับ" นายอลงกรณ์ กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 8 ตุลาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.