"ไดกิ้น" เปิดโรงงานระยองฐานผลิตหลัก ลงทุนอีก 320ล. เพิ่มผลิต-ส่งออกเท่าตัว

"ไดกิ้น" เปิดโรงงานคอมเพรสเซอร์ ที่ระยอง มูลค่ากว่า 1.2 พันล้าน เตรียมระดมทุนอีก 320 ล้านเพิ่มกำลังผลิตอีกเท่าตัว รับแผนขยายส่งออก สู่เป้าหมาย "วิชั่น 05" หวังขึ้นอันดับหนึ่ง เครื่องปรับอากาศโลก 

 

นายโนริยูคิ อิโนอุเอะ ประธานกรรมการบริหารสูงสุด บริษัท ไดกิ้น อินดัสตรี้ จำกัด เปิดเผยว่า ล่าสุดไดกิ้นได้เปิดตัวโรงงานผลิตคอมเพรสเซอร์ หรือไดกิ้น คอมเพรสเซอร์ อินดัสตรี้ (ดีซีไอ) มูลค่ากว่าพันล้านบาท ขึ้นที่จังหวัดระยองอย่างเป็นทางการ หลังจากได้เริ่มไลน์การผลิตตั้งแต่เดือนม..ที่ผ่านมา และนับเป็นแห่งที่ 4 ของโลก ต่อจากฐานผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น,จีน และเบลเยียม โรงงานแห่งนี้ มีทุนจดทะเบียน 1.28 พันล้านบาท สามารถผลิตคอมเพรสเซอร์ได้ 2.5แสนลูกต่อปี ล่าสุดกำลังระดมทุนเพิ่มอีก 320 ล้านบาท สำหรับขยายกำลังการผลิตเป็น 4 แสนลูกต่อปี ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมด จะถูกส่งออกไปยังกลุ่มประเทศยุโรป,จีน และประเทศญี่ปุ่น

 

นายอิโนอุเอะ กล่าวอีกว่า ไดกิ้นใช้งบประมาณปีนี้มูลค่าเกือบหมื่นล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตในส่วนต่างๆ ของบริษัททั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยและจีน ให้สอดคล้องกับพันธกิจของบริษัทที่ตั้งเอาไว้ว่า จะก้าวสู่การเป็นอันดับหนึ่งของโลกให้ได้ในปี 2548 ในพันธกิจ "วิชั่น 05" ด้วยแนวทางขยายการผลิต และกระจายสินค้าไปทั่วโลกให้ได้มากที่สุด รวมถึงการร่วมทุน ทั้งในด้านการผลิตและช่องทางการจัดจำหน่ายระหว่างไดกิ้น ที่มีจุดแข็งด้านเครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก กับบริษัทเครื่องปรับอากาศเทรน จากอเมริกาที่มีจุดแข็งด้านเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ และบริษัท เครื่องใช้ไฟฟ้า มัตสุชิตะ ซึ่งมีจุดแข็งที่ช่องทางจัดจำหน่ายครอบคลุมทั่วโลก เพื่อขึ้นเป็นผู้ประกอบการเครื่องปรับอากาศครบวงจร ซึ่งความร่วมมือจะเป็นรูปธรรมชัดเจนช่วงปลายปีนี้

 

สำหรับไดกิ้น คอมเพรสเซอร์ อินดัสตรี้ มีผลประกอบการปีนี้มูลค่า 700 ล้านบาท และในปีหน้าหลังจากขยายการผลิต เพิ่มคาดว่าจะมีผลประกอบการเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 พันล้านบาท โดยเป็นอันดับที่ 5 ภายใต้การลงทุนของไดกิ้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.