เดลล์ประกาศเลิกใช้ดิสก์ไดร์ฟ

เดลล์ประกาศแผน เลิกติดตั้งดิสก์ไดร์ฟในคอมพิวเตอร์ เผยหมดความจำเป็น เหตุผู้บริโภคส่วนใหญ่ หันใช้ซีดีและฮาร์ดดิสก์พกพาแทน พร้อมระบุ เตรียมทดลองกับพีซีรุ่นไดเมนชั่นอันดับแรก ขณะที่คาดอุตสาหกรรมคอมพ์เลิกใช้ภายใน 1 ปี

 

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัทเดลล์ คอมพิวเตอร์ ประกาศแผนเตรียมหยุดติดตั้งหน่วยขับจาน (disk drives) ลงบนคอมพิวเตอร์ระดับบนรุ่นไดเมนชั่น (Dimension) ในเดือนหน้า และจะหันมาแยกจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวแทน ตัวแทนเดลล์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่เริ่มหันไปใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากกว่า โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์ขนาดพกพา และแผ่นซีดีที่เขียนทับได้ (rewriteable CDs) ทั้งนี้ แผ่นฟลอปปี้ ดิสก์ ไม่ได้รับความนิยมในการใช้โอนย้ายซอฟต์แวร์มาเป็นเวลานานแล้ว โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่จะหันมาใช้แผ่นซีดี-รอม (CD ROMs) หรือส่งผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแทน เนื่องจากแผ่นดิสก์ทั่วไปมีความจุเพียง 1.44 เมกะไบต์ ซึ่งไม่เพียงพอต่อการจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ภาพถ่ายดิจิทัล, ไฟล์เอ็มพี3 หรืออีเมลต่างๆ

 

นายลิโอเนล เมนชาคา โฆษกเดลล์ กล่าวว่า ทางบริษัทจะติดตั้งไดร์ฟความจำแฟลช ยูเอสบี ขนาด 16 เมกะไบต์ เป็นมาตรฐานสำหรับคอมพิวเตอร์ระดับบนรุ่นไดเมนชั่นก่อน และอาจพิจารณาติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว ในคอมพิวเตอร์รุ่นอื่นๆ ต่อไป หากได้รับการตอบสนองที่ดีจากลูกค้า พร้อมเสริมว่า จานขับเคลื่อนยูเอสบีจะมีราคาเดียวกับจานขับเคลื่อนแผ่นดิสก์ "เราได้ยินผู้ผลิตรายอื่นกล่าวว่า ตัวอ่านแผ่นดิสก์อาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เมื่ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่เริ่มเข้าสู่ท้องตลาด" นายทิม บาจาริน ประธานบริษัทให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยี ครีเอทีฟ สเตรทจีส์กล่าว อย่างไรก็ตาม นายเมนชาคา คาดว่า ผู้ใช้พีซีบางรายอาจยังคงใช้แผ่นดิสก์อยู่ ทำให้ทางบริษัทตัดสินใจดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยขณะนี้ เดลล์ไม่ได้ผลิตคอมพิวเตอร์สมุดพกที่มีเครื่องอ่านแผ่นดิสก์แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม บริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ มีนโยบายเลิกติดตั้งดิสก์ไดร์ฟ ในคอมพิวเตอร์แมคอินทอชมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว และก่อให้เกิดความไม่พอใจในกลุ่มลูกค้าบางราย ขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ อาทิ ฮิวเลตต์-แพคการ์ด ยังคงบรรจุเครื่องอ่านแผ่นดิสก์ในพีซีอยู่ ทั้งนี้ เครื่องอ่านแผ่นความจำยูเอสบีเป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งผู้ใช้สามารถเสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อติดตั้งซอฟต์แวร์ได้ทันที โดยตัวขับ (drivers) จะรวมอยู่ในโปรแกรมวินโดว์ส เอ็กซ์พี (Windows XP) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการมาตรฐานของคอมพิวเตอร์เดลล์อยู่แล้ว

 

นายบาจาริน กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังคงมีผู้ใช้แผ่นฟลอปปี้ ดิสก์อยู่ เนื่องจากมีราคาถูก และเหมาะสำหรับเด็กนักเรียน ขณะที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้ในการอัพเกรดซอฟต์แวร์ หรือโอนย้ายโปรแกรมแล้ว "เราคาดว่าผู้จำหน่ายพีซียักษ์ใหญ่ทุกราย จะยกเลิกการติดตั้งดิสก์ไดร์ฟในคอมพิวเตอร์ภายใน 12 เดือนข้างหน้า" นายบาจารินทิ้งท้าย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.