เดลต้าหันผลิตชิ้นส่วนป้อนสื่อสาร-รถยนต์

หนีสภาวะแข่งขันจากตลาดจีน-คอมพ์ซบ

เดลต้า รุกหนักผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ป้อนโทรคมนาคม-รถยนต์ หนีการแข่งขันตลาดจีน-ตลาดคอมพิวเตอร์ชะลอตัว ย้ำเมอร์ริล ลินช์ คาดยอดโน้ตบุ๊คชะลอตัว ไม่กระเทือนบริษัท เหตุเป็นรายได้ส่วนน้อย ทั้งลูกค้ายังไม่ชะลอคำสั่งซื้อ

 

นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการบริษัท บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทลดกำลังการผลิตสวิตชิ่ง เพาเวอร์ ซัปพลาย และแบร์โบน คอมพิวเตอร์ลงแล้ว โดยเฉพาะในโรงงานแห่งที่ 5 อันเป็นผลจากต้นทุนที่สูงกว่าจีนทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ ดังนั้น ปัจจุบันจึงผลิตเพียงอะแดปเตอร์ และชาร์เจอร์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเท่านั้น พร้อมกันนี้ ยังผลิตจอแอลซีดี และจอพลาสมา ซึ่งจอแอลซีดีของบริษัทมีจุดเด่นที่เป็นทั้งทีวีและมอนิเตอร์ในเครื่องเดียวกัน

 

นอกจากนั้น บริษัทได้มุ่งสู่การขยายการผลิตสินค้าใหม่ๆ ในกลุ่มโทรคมนาคมและตลาดรถยนต์มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดระดับบน เพราะมีกำไรสูงกว่าการผลิตในตลาดคอมพิวเตอร์เดิม ประกอบด้วย อุปกรณ์ชาร์เจอร์และอะแดปเตอร์ในโทรศัพท์มือถือ ทั้งของอีริคสัน โนเกีย และซีเมนส์ รวมถึงแผงวงจรที่ใช้ในมือถือและสถานีฐาน (เบส สเตชั่น) ทั้งยังผลิตอุปกรณ์เพาเวอร์ ซัปพลายให้กับบริษัทสื่อสารขนาดใหญ่ เช่น บมจ.ทศท คอร์ปอเรชั่น และกลุ่มชิน คอร์ปอเรชั่น โดยมีมูลค่าการขายต่อหนึ่งเพาเวอร์ซัปพลายอยู่ที่ 1-10 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเพาเวอร์ซัปพลายในคอมพิวเตอร์  "บริษัทอาศัยฐานวิจัยและพัฒนาจากบริษัท เดลต้า เอนเนอร์ยี่ ซิสเต็ม ซึ่งเปลี่ยนชื่อจากบริษัท Ascom Energy System (AES) ในสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นผู้ผลิตเพาเวอร์ ซัปพลาย รายใหญ่สุดในยุโรปที่ได้เข้าซื้อกิจการตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ทำให้เสริมความแข็งแกร่งในตลาดโทรคมนาคมให้กับบริษัทได้มาก" นายอนุสรณ์ กล่าว

 

ส่วนตลาดรถยนต์นั้น ล่าสุดบริษัทพัฒนาต้นแบบเซ็นเซอร์ที่ใช้เครื่องปัดน้ำฝนและระบบเซ็นเซอร์ เอบีเอส และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในเบาะรถยนต์ (พาวเวอร์ ซีท) ที่สามารถจดจำลักษณะการนั่งของคนนั่งแต่ละคนและปรับให้อัตโนมัติได้ อีกทั้งบริษัทยังผลิตต้นแบบกล่องดำบันทึกการขับรถยนต์ ที่มีลักษณะการใช้งานเหมือนกล่องดำในเครื่องบิน เพื่อติดตั้งในรถยนต์ใหม่ๆ ของอเมริกา ซึ่งกำลังเพิ่มความนิยมมากเรื่อยๆ โดยรถที่ติดอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถลดเบี้ยประกันรถยนต์ลง ทั้งนี้ บริษัทเริ่มส่งต้นแบบให้ลูกค้าในอเมริกาแล้ว

 

สำหรับการปรับธุรกิจดังกล่าว ทำให้บริษัทใช้กำลังคนลดลงจาก 20,000 คน เหลือ 15,000 คน โดยหันไปจ้างบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า (ทรานฟอร์มเมอร์) แทน เพราะเป็นสินค้ามูลค่าต่ำแต่ใช้กำลังคนสูง ทั้งนี้ บริษัทถ่ายโอนความรู้ และให้ใช้อุปกรณ์เครื่องมือ และวัตถุดิบเพื่อการผลิต ซึ่งโดยมากบริษัทรับจ้างผลิตเหล่านี้คือ อดีตพนักงานเดลต้า โดยการจ้างงานผลิตดังกล่าวคิดเป็นมูลค่า 100 ล้านบาทต่อเดือน และช่วยให้เกิดการจ้างงานในท้องถิ่น 7,000 คน

 

ส่วนตลาดโน้ตบุ๊คที่บริษัทเมอร์ริล ลินช์ คาดว่าจะหดตัวลงนั้น ปัจจุบันยังไม่มีการชะลอคำสั่งซื้อจากลูกค้า แต่เดิมสัดส่วนตลาดนี้ก็ไม่สูงอยู่แล้ว หากส่วนตัวเชื่อว่า ตลาดน่าจะยังไม่ชะลอตัวลง เพราะถึงจุดเปลี่ยนที่การใช้โน้ตบุ๊คต้องสามารถเชื่อมต่อไร้สายได้ โดยเฉพาะพนักงานองค์กรซึ่งสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลองค์กรได้ บริษัทคาดว่า ปีนี้ น่าจะมีรายได้เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ 1,200 - 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตกว่า 20% โดยตลาดรถยนต์ ปีนี้จะเป็นสัดส่วนรายได้ 5% และโทรคมนาคมมากกว่า 50%

 

อย่างไรก็ตาม ด้านรอยเตอร์รายงานวานนี้ (13..) ว่า กระแสวิตกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะสินค้าล้นตลาด รวมถึงความต้องการที่ซบเซาลงในธุรกิจชิพ ส่งผลให้ราคาหุ้นกลุ่มผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ อาทิ อินเทล และโนเวลลัส ในตลาดหุ้นสหรัฐ ปรับตัวลดลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12..) ราคาหุ้นที่ร่วงลงยังมีผลมาจากการปรับลดอันดับการลงทุนในธุรกิจเซมิคอนดัคเตอร์ทั่วโลกของเมอร์ริล ลินช์ จากระดับสูงมาอยู่ที่ระดับต่ำ หลังจากชี้ว่า มีความเป็นไปได้น้อยที่ราคาหุ้นจะปรับเพิ่มขึ้นจากระดับปัจจุบัน และปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของรายได้ประจำปี 2548 ของธุรกิจดังกล่าว จาก 16% เหลือเพียง 6%

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 กรกฎาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.