2 องค์กรจับมือทำดิกชันนารีพูดได้ ใส่พอคเก็ตพีซี

ซีแอนด์เอ็น จับมือ จิมมี่ซอฟต์แวร์ พัฒนาเทคโนโลยี-ตลาด สร้างดิกชันนารีพูดได้ ลงพอคเก็ตพีซี ชูจุดแตกต่างเหนือคู่แข่ง พร้อมประเดิม เป็นผู้ทำตลาดเกมรายแรก และรายเดียวในไทย ให้จิมมี่ซฟอฟต์แวร์ หนุนขยายตลาดในประเทศ จากเดิมที่ชื่อติดตลาดนอกอยู่แล้ว

 

นางเนตรชนก ตรีรยาภิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซี แอนด์ เอ็น โซลูชั่น จำกัด บริษัทผู้พัฒนาระบบงานบนอุปกรณ์ไร้สาย กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทบรรลุข้อตกลงเป็นพันธมิตรกับบริษัท จิมมี่ ซอฟต์แวร์ ผู้ผลิตเกมบนวินโดว์ส ซีอี ทั้งด้านการตลาดและเทคโนโลยี โดยส่วนของเทคโนโลยีนั้น ทั้งสองบริษัทจะร่วมพัฒนาโปรแกรมพจนานุกรมพูดได้ "CN Discovery Talking Dictionary" ซึ่งจะแปลไทยเป็นอังกฤษ และอังกฤษเป็นไทย โดยเป็นโปรแกรมแรก ที่จะทำให้เครื่องพอคเก็ตพีซี สามารถออกเสียงศัพท์ที่ค้นหาได้ และถือเป็นรายเดียวในตลาดสำหรับโปรแกรมดังกล่าว ทำให้เชื่อว่าจะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้ "บริษัทจะเป็นผู้ทำไลบารี่เสียง ให้กับจิมมี่ ซอฟต์แวร์ ขณะที่ เขามีบุคลากรที่เชี่ยวชาญการเขียนโปรแกรมจำนวนมาก จึงช่วยเสริมให้ระบบงานที่ออกมามีความสมบูรณ์ และออกสู่ตลาดได้เร็ว" นางเนตรชนก กล่าว สำหรับโปรแกรมดังกล่าว จะมีฐานข้อมูลคำศัพท์กว่า 60,000 คำ โดยลิขสิทธิ์ของสอ เศรษฐบุตร ขนาดของโปรแกรม 11 เมกะไบต์ สามารถติดตั้งในหน่วยความจำหลักได้ หรือจัดเก็บในแผ่นข้อมูลรอง (สตอเรจการ์ด)

 

ได้สิทธิทำตลาดซอฟต์แวร์เกม

ขณะเดียวกัน บริษัทยังร่วมมือกับจิมมี่ ซอฟต์แวร์ด้านการตลาดด้วย โดยได้รับสิทธิเป็นตัวแทนค้าปลีก (รีเซลเลอร์) เพียงรายเดียวของซอฟต์แวร์เกม ของบริษัทดังกล่าวในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการขยายฐานตลาดซอฟต์แวร์เกมจากฝีมือการพัฒนาของบริษัทคนไทยรายนี้ เข้าสู่ตลาดในประเทศด้วย จากที่ผ่านมามีชื่อเสียงติดตลาดต่างประเทศแล้ว โดยกำหนดราคาจำหน่ายในตลาดไทยไว้แพ็คเกจละ 520 บาท ประกอบด้วย เกมจำนวน 7 เกม ขณะที่ ราคาขายในต่างประเทศ 20 ดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม การใช้โปรแกรมจะต้อง มีการลงทะเบียนผู้ใช้ออนไลน์ด้วย เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ "เรามองว่า ระบบงานที่มีอยู่ทั้งในพอคเก็ตพีซี และปาล์มเอง จะมีโปรแกรมหลักพื้นฐานดิกชันนารีเป็นหลักเท่านั้น จึงเห็นโอกาสการทำตลาดซอฟต์แวร์เกม" นางเนตรชนก กล่าว

 

ขยายตลาดใหม่ๆ

ทั้งนี้ราวต้นปีที่ผ่านมา บริษัทยังขยายการทำตลาดจากพอคเก็ตพีซี เข้าสู่ตลาดปาล์มด้วย โดยเน้นทำตลาดเกม ทั้งเกมเศรษฐีและเกมของจิมมี่ ซอฟต์แวร์ โดยเห็นศักยภาพของตลาดปาล์ม ที่เข้ามาในตลาดก่อนพอคเก็ตพีซี และมีฐานผู้ใช้ในไทยมากกว่า 50,000 รายแล้ว ขณะที่ พอคเก็ตพีซี น่าจะมีฐานผู้ใช้ปัจจุบันราว 10,000 ราย

อย่างไรก็ตาม ส่วนของโปรแกรมดิกชันนารีนั้น คงไม่ได้รวมอยู่ในตลาดใหม่นี้ เพราะการทำตลาดจะอยู่ในรูปแบบของการบันเดิลโปรแกรมไปกับผู้ผลิตเครื่อง ผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอยู่แล้ว นางเนตรชนก กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างพัฒนาโปรแกรมใหม่ๆ ทั้งพจนานุกรมคำราชาศัพท์ รวมถึงโปรแกรมบันทึกสุขภาพส่วนบุคคล (เฮลธ์ เรคคอร์ด) และโปรแกรมการขาย ที่เหมาะสำหรับพนักงานขายการบันทึกยอดขาย โดยคาดว่าจะพัฒนาเสร็จภายในไตรมาสนี้

 

ขณะที่ การทำตลาดนั้น ประกอบด้วย 2 รูปแบบ ได้แก่ การบันเดิล หรือขายคู่ไปกับพอคเก็ตพีซี ของฮิวเลตต์-แพคการ์ด และอยู่ระหว่างเจรจาไปยังผู้ผลิตรายอื่น เช่น คาสิโอ โดยจะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากผู้ผลิตเครื่องตามจำนวนโปรแกรมที่ขายได้ (ต่อแผ่นต่อเครื่อง) นอกจากนี้ ยังมีการแยกขายโปรแกรมจำหน่ายปลีก ไปตามช่องทางจำหน่ายที่เป็นร้านหนังสือ และร้านจำหน่ายซอฟต์แวร์ ขณะเดียวกัน บริษัทตั้งเป้าหมายไว้ว่า ภายในสิ้นปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า จะเริ่มขยายช่องทางรายได้ใหม่ โดยรับพัฒนาระบบงานเฉพาะด้านสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา ในตลาดองค์กรด้วย ซึ่งเริ่มเจรจาไปแล้วกับบางบริษัท ส่วนเป้าหมายรวมของการทำธุรกิจนั้น บริษัทคาดหมายว่า จะมีส่วนแบ่งในตลาดด้านนี้ประมาณ 5%-10% ของผู้ใช้เครื่องพอคเก็ตพีซีในไทย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 พฤษภาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.