จีนดีเดย์คลอดเทคโนโลยีทีวีดิจิทัลสิ้นปีนี้

แจงเหตุผลการเลื่อนเพราะปัญหาทางเทคนิค

จีน เดินแผนปลดแอกการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติ ประกาศเลื่อนกำหนดการเผยโฉมมาตรฐานทีวีดิจิทัลสัญชาติมังกรเป็นสิ้นปีนี้ พร้อมเปิดให้ทดลองใช้ในปีหน้า ขณะที่คาดให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศได้ในปี 2551 ด้านฮ่องกง ย้ำชัดจุดยืนสนับสนุนมาตรฐานดีวีบีของยุโรป หลังบริการเอชดีทีวีเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2549

 

หนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า การเลื่อนกำหนดการเปิดตัวมาตรฐานทีวีดิจิทัลของทางการจีนในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ผลการทดสอบเมื่อปีที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีที่ว่านี้ ยังมีคุณสมบัติ "ไม่เพียงพอ" ที่จะอนุมัติใช้เป็นมาตรฐานได้ ประกอบกับเจ้าหน้าที่เอง ก็ต้องการเวลา เพื่อประเมินสถานการณ์สิทธิทรัพย์สินทางปัญญา เพราะก่อนหน้านี้ ได้มีการยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสิทธิบัตรแอพพลิเคชั่นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับทีวีดิจิทัลเป็นจำนวนมาก  "รัฐบาลจีนกำหนดเส้นตายไว้เป็นสิ้นปีนี้ ดังนั้น ทางเราจึงเร่งมือจัดทำข้อเสนอที่สอดคล้องกันให้แล้วเสร็จภายในกลางปีนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าทดสอบอย่างเป็นทางการได้ในช่วงครึ่งปีหลัง" นักวิจัยที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนามาตรฐานทีวีดิจิทัลของจีน กล่าว

 

ปัจจุบัน จีน เป็นประเทศที่มีผู้ชมทีวีมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนชุดเครื่องรับโทรทัศน์ในกว่า 300 ล้านครัวเรือน และทางการ ต้องการให้เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในประเทศมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคทีวีความคมชัดสูงระบบดิจิทัล หรือเอชดีทีวี ในเร็วๆ นี้ได้ จึงวางแผนเปิดตัวมาตรฐานที่ว่านี้ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถพัฒนาให้แล้วเสร็จได้ทัน โดยมาตรฐาน เป็นข้อตกลง หรือเงื่อนไข ของการใช้วิธีปฏิบัติที่จดทะเบียนสิทธิบัตรแล้ว เพื่อทำงานเฉพาะให้สำเร็จ สำหรับในกรณีนี้ จะเป็นการส่งและรับสัญญาณทีวีดิจิทัล โดยใช้สื่ออากาศของการกระจายเสียงวิทยุและของโทรทัศน์

 

"มาตรฐาน เป็นสิ่งที่จัดการได้ยากมาโดยตลอด" นายมาร์คัส ซิกเกิร์ดสัน นักวิเคราะห์บริษัท การ์ทเนอร์ อิงค์. กล่าว พร้อมเสริมว่า จีน กำลังพยายามรวมความสามารถบางอย่างไว้ในมาตรฐานทีวีของตัวเอง อีกทั้งเตือนให้ อุตสาหกรรมแห่งนี้ ระวังการเลือกมาตรฐานมาใช้กับชุดเครื่องรับทีวี และการเลื่อนกำหนดการเปิดตัวมาตรฐานเทคโนโลยีของจีนในครั้งนี้ด้วย

 

ด้านฮ่องกง ซึ่งมีระบบการปกครองแยกเป็นเอกเทศจากจีนแผ่นดินใหญ่นั้น ตัวแทนรัฐบาล ประกาศว่า จะไม่กำหนดมาตรฐานขึ้นใช้เอง แต่แนะนำให้ใช้มาตรฐานเผยแพร่วิดีโอระบบดิจิทัล หรือดีวีบี (DVB) ของยุโรป หลังทีวีดิจิทัล เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2549 และในระหว่างที่จีน กำลังพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับใช้ในการแพร่กระจายสื่อวิดีโอดิจิทัลทางอากาศ ทางฮ่องกง ได้ตัดสินใจใช้มาตรฐานดีวีบีสำหรับทีวีดิจิทัล ซึ่งส่งมาทางสายเคเบิล และดาวเทียม

 

รัฐบาลจีน ตั้งเป้าว่า ภายในสิ้นปีนี้ จะมีผู้ใช้บริการเคเบิลดิจิทัล 10 ล้านคน และเพิ่มเป็น 30 ล้านคน ในปี 2548 ซึ่งตามกำหนดการ จะเป็นปีที่ทดลองเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ และคาดว่า จะมีการใช้งานกันอย่างทั่วถึงภายในปี 2551 ที่จีนเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก ในกรุงปักกิ่ง โดย ที่ผ่านมา ยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐ ได้ประกาศใช้มาตรฐานทีวีดิจิทัลของตัวเองไปแล้ว ขณะเดียวกัน ทางการจีน ยังดำเนินการพัฒนาไวไฟ (WiFi) มาตรฐานเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายของตัวเอง รวมถึงโทรศัพท์มือถือ 3จี และเทคโนโลยีบีบอัดไฟล์วิดีโอและเสียงสำหรับใช้กับเครื่องเล่นดีวีดี เพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากบริษัทต่างชาติ และเหตุผลด้านความปลอดภัย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.