โดโคโม ล้ำหน้าคู่แข่งก้าวสู่การพัฒนาเครือข่าย 4 จี

โตเกียว - บริษัท เอ็นทีที โดโคโม อิงค์ (NTT DoCoMo Inc.) ผู้ประกอบธุรกิจโทรศัพท์ไร้สายอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น แถลงว่าบริษัทกำลังพัฒนาเครือข่ายมือถือสำหรับยุคที่ 4 (fourth generation - 4G) หลังจากเปิดให้บริการระบบ 3จี เป็นรายแรกของโลกได้ไม่ถึงหนึ่งปี

 

สำหรับระบบที่กำลังทดลองอยู่ เป็นการรวมอุปกรณ์ในสถานีฐาน และสถานีเคลื่อนที่เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อชูเป็นเทคโนโลยีหลักสำหรับระบบสื่อสารไร้สายยุคที่ 4 ซึ่งบริษัทหวังจะเปิดตัวก่อนปี พ.. 2553 โดยในช่วงฤดูร้อนปีนี้ บริษัทจะเริ่มประเมินผลเทคโนโลยีหลัก ที่จะใช้พัฒนาระบบเครือข่าย 4จี (4G) ในทางปฏิบัติ รวมทั้งเริ่มทดลองใช้ระบบ เพื่อสาธิตให้เห็นประโยชน์ของเครือข่ายนี้อย่างจริงจัง

 

นางโทโมโกะ ฮอนมะ โฆษกของโดโคโม กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทโทรคมนาคมทั่วโลกกำลังพยายามค้นคว้าระบบเครือข่าย 4จี อยู่ แต่นี่นับเป็นครั้งแรกของการทดลองเครือข่าย 4จี ที่แท้จริง ทั้งนี้ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ใช้เทคโนโลยี 4จี จะสามารถส่งภาพวิดีโอที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับภาพจากโทรทัศน์ระบบความคมชัดสูง และชัดเจนกว่าภาพในโทรทัศน์ปกติถึง 2 เท่า รวมทั้งสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วกว่าระบบ 3จี ปัจจุบันของโดโคโมถึง 260 เท่า อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริษัทเปิดตัวบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ความเร็วสูงสำหรับยุคที่ 3 หรือ 3จี (3G) ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ และส่งภาพวิดีโอทางโทรศัพท์ไร้สายได้อย่างรวดเร็ว โดยให้บริการเฉพาะพื้นที่โดยรอบในเขตเมืองโตเกียว นอกจากนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่ในญี่ปุ่นแห่งนี้ ยังได้มองหาลู่ทางใหม่ เพื่อเพิ่มความเติบโตให้แก่บริการ "ไอ-โหมด" ซึ่งพัฒนามาจากเทคโนโลยีสำหรับยุคที่ 2 หรือ 2จี (2G)

 

โดยบริการ "ไอ-โหมด" มาพร้อมกับคุณสมบัติ "ไอ-เอเรีย" ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลของร้านอาหาร และร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงได้ และบริษัทยังได้พัฒนาคุณสมบัติใช้งานที่หลากหลาย สำหรับชุดอุปกรณ์จอสีที่มีขนาดเท่ากับนามบัตร เพื่อดึงดูดใจกลุ่มนักเรียน นักธุรกิจ หนุ่มสาว และผู้สูงอายุ ให้สามารถดูจอโทรศัพท์ของตัวเองในรถไฟ ร้านและบาทวิถีได้ และปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างทำตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ไอ-โหมดรุ่นใหม่ ซึ่งมีชื่อว่า "รากุ-รากุ" หรือ "สบาย สบาย"

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 มีนาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.