ร่างแผนโพรโมตข้อมูล อี-คอมเมิร์ซปลอดภัย เสร็จแล้วเตรียมสัมมนา

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า ปัจจุบันคณะอนุกรรมการความมั่นคง ในคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้จัดทำโรดแมพเพื่อโพรโมตเรื่องความปลอดภัยข้อมูลในไทยเสร็จแล้ว ซึ่งโรดแมพนี้ จะเกี่ยวข้อง กับการจัดการ ความมั่นคง ของระบบไอทีที่ใช้ในอี-คอมเมิร์ซใหญ่ๆ เช่น จีทูบี, บีทูบี ก่อน โดยต้องจัดสัมมนา รวมถึงวิธีการทดสอบให้ได้ โดยมีกำหนดประชุม คณะกรรมการธุรกรรม ทางอิเล็กทรอนิกส์ เดือนสิงหาคม นี้ รวมทั้งโพรโมตธุรกิจเสริมระบบความปลอดภัยข้อมูล เช่น ไฟร์วอลล์, การอบรมความปลอดภัย

 

สำหรับความปลอดภัยด้านไวรัสคอมพิวเตอร์นั้น สถานการณ์ปัจจุบันยังน่าเป็นห่วง เนื่องจาก แม้จะลบไวรัส หรือขจัดไวรัสในเครื่องไปแล้ว แต่ก็ไม่สามารถขจัดได้หมด ไวรัสอาจยังคงฝังตัวอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์นั้นๆ และรอวันปะทุขึ้นมาอีก ทั้งนี้ สิ่งที่ควรปฏิบัติที่จะขจัดไวรัสอย่างถอนรากถอนโคนในเครื่องที่เคยติดไวรัสมาก่อน คือ ติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ ลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ทันสมัย เพื่อช่วยกรองไวรัสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น จากนั้น ค่อยๆ ลงโปรแกรมใช้งานใหม่ๆ จึงจะสามารถปราบไวรัสได้

 

นอกจากนั้น องค์กรธุรกิจจะต้องใส่ใจต่อไวรัสใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากปัจจุบันองค์กรธุรกิจต่างๆ มักใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ ฉะนั้น เมื่อไมโครซอฟท์ ปรับปรุงซอฟต์แวร์แพด เพื่ออุดช่องโหว่ของโปรแกรมก่อนหน้านี้ แล้วประกาศให้ผู้ใช้เข้าไปดาวน์โหลด ควรรีบกระทำทันที ไม่ใช่ปล่อยเวลาไว้ 2-3 วัน เพราะจะกลายเป็นช่องว่างให้ไวรัสใหม่ๆ เข้าสู่ระบบได้ ดังนั้น ทุกองค์กรควรจัดทีมเฝ้าระวังไวรัสอย่างจริงจัง แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ปัจจุบัน องค์กรธุรกิจต่างๆ มักไม่ค่อยให้ความใส่ใจต่อเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสคอมพิวเตอร์นัก จึงทำให้เกิดปัญหาต่อระบบคอมพิวเตอร์องค์กร ซึ่งหากองค์กรไม่มีผู้ตรวจจับไวรัส ก็ควรว่าจ้างบุคคลภายนอกดำเนินการให้ เพื่อความปลอดภัย

 

"บริการดักไวรัส หรือเมล คลีนเนอร์ นี้ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ (สบทร.) มีให้บริการ แต่ดำเนินการให้เฉพาะหน่วยงานภาครัฐด้วยกันเท่านั้น ในภาคเอกชนต้องว่าจ้างบริษัทเอกชนอื่นๆ ดำเนินการให้ ซึ่งเท่าที่ทราบมีบริษัทเล็กๆ บางรายกำลังจะเปลี่ยนมาให้บริการดังกล่าว" นายทวีศักดิ์ กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 13 กรกฎาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.