ไมโครซอฟท์เปิดตัว "อีโฮม" ทำเน็ตเชื่อมอุปกรณ์บ้าน

ชูจุดเด่น นำเทคโนโลยีล้ำสมัยในบ้าน นายบิล เกตส์ เปิดบริการ ให้ผู้บริโภคทั่วไปได้สัมผัส

ไมโครซอฟท์ เปิดตัวแผนกอีโฮม อย่างเป็นทางการ หลังซุ่มเก็บเงียบกว่าค่อนปี ระบุหน่วยงานดังกล่าว มีเป้าหมายปรับปรุงเทคโนโลยี สำหรับใช้งานภายในบ้าน รวมถึงการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงาน เมื่อวันจันทร์ (26 พ.ย.) ว่า ไมโครซอฟท์ คอร์ป. ยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์ ในเมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน เปิดตัวแผนกอีโฮม (eHome) อย่างเป็นทางการ โดยมีวัตถุประสงค์ คือ พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับใช้งานภายในบ้าน รวมถึงการประยุกต์เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล อย่างเช่น ซอฟต์แวร์ดิจิทัล และโปรแกรมถ่ายภาพ ใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นสเตอริโอ หรือเครื่องรับโทรทัศน์

นายไมค์ ทอชโทนฮี รองประธานฝ่ายองค์กรของไมโครซอฟท์ ซึ่งดูแลแผนกอีโฮมอยู่ในขณะนี้ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือกำหนดการที่จะเปิดตัวในตลาด โดยกล่าวแต่เพียงว่า อีโฮม จะทำงานร่วมกับพนักงานของไมโครซอฟท์บางส่วน ซึ่งเคยทำงานด้านเทคโนโลยี แต่ปัจจุบันได้รับมอบหมายให้ดูแลเทคโนโลยีที่ใช้ในบ้านของนายเกตส์ ประธานบริษัทไมโครซอฟท์ สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้ในบ้านดังกล่าว จะประกอบด้วย เครือข่ายดนตรี และจอภาพสำหรับแสดงภาพศิลปะในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งสามารถเปลี่ยนภาพได้เมื่อกดปุ่ม "บริษัทต้องการให้ผู้บริโภคได้สัมผัสเทคโนโลยีที่ใช้ในบ้านของนายเกตส์ อย่างสะดวกและง่ายดาย" นายทอชโทนฮีกล่าว

ด้านนักวิเคราะห์ คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์ของแผนกอีโฮม จะเปิดขายผ่านช่องทางจำหน่ายซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการวินโดว์สของไมโครซอฟท์ เนื่องจากแผนกอีโฮมเป็นส่วนหนึ่งแผนกวินโดว์ส ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า อย่างไรก็ดี ห้องนั่งเล่น กลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่บริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ ให้ความสนใจทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน ส่งผลให้ไมโครซอฟท์ ต้องเผชิญหน้าการแข่งขันจากบริษัทหลายแห่ง รวมถึงโซนี่ คอร์ป. และเอโอแอล ไทม์ วอร์เนอร์ อิงค์. ซึ่งเมื่อต้นเดือน ได้ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตร พัฒนาอุปกรณ์เครือข่ายภายในบ้านให้สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง นอกจากนี้ ยังวางแผนสร้างเบราเซอร์อินเทอร์เน็ต ที่สามารถทำงานบนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้องดิจิทัล และเครื่องรับโทรทัศน์ ขณะที่คู่แข่งของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตและค้นค้นระบบปฏิบัติการลีนิกซ์ (Linux) ที่เปิดบริการดาวน์โหลดฟรีต่างต้องการกีดขวางยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์ในเมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตันแห่งนี้ ออกจากตลาดพีซีที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ดิจิทัลในบ้าน

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ มีโครงการที่เกี่ยวกับความบันเทิงภายในบ้านหลายโครงการ ซึ่งรวมถึงบริการทีวีผ่านอินเทอร์เน็ต (WebTV) ที่ประสบภาวะย่ำแย่อยู่ในขณะนี้ โดยตัวแทนของทีวี คาโบ โปรตุเกส เอสเอ หนึ่งในบริษัทที่นำเทคโนโลยี, ซอฟต์แวร์ทีวีแบบสองทางของไมโครซอฟท์ไปประยุกต์ใช้ เปิดเผยว่า ข้อบกพร่องด้านเทคโนโลยีในซอฟต์แวร์จะทำให้การเปิดตัวบริการทีวีแบบสองทางของไมโครซอฟท์ล่าช้าออกไป กระนั้น เมื่อต้นเดือนเดือน ไมโครซอฟท์ เปิดตัวเครื่องเล่นเกมเอ็กซ์บ็อกซ์ (Xbox) และได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาด จากการเปิดขายในช่วงแรก แม้นักวิเคราะห์จะค้านว่า เป็นการเร็วเกินไปที่จะชี้ชัดความสำเร็จของเครื่องเล่นน้องใหม่ดังกล่าว นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังเซ็นสัญญาความร่วมมือกับซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ โค. ธุรกิจในเครือของซัมซุง คอร์ป. เพื่อพัฒนาคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ป้อนให้กับแผนกอีโฮม

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2544

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.