"อีอิงค์" เผยโฉมจอภาพแห่งอนาคต

ชู 2 คุณสมบัติเด่น บางเฉียบ-ประหยัดพลังงานจุดขาย
บริษัทอี อิงค์ อวดโฉมต้นแบบจอภาพยุคหน้า อาศัยเทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์ อิงค์ ลดการใช้หลอดไฟแบ็คไลท์ ขณะที่การใช้แผ่นเหล็กบางแทนจอแก้ว ส่งผลจอภาพบางเฉียบเพียง 0.3 มม. และประหยัดพลังงานได้ดีกว่าจอแอลซีดี พร้อมเผยแผนเตรียมประยุกต์ใช้กับมือถือ และอุปกรณ์พกพา คาดผลิตออกวางตลาดได้ภายในปี 2548

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า อี อิงค์ บริษัทตั้งใหม่ ในเมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สาธิตการใช้งานต้นแบบจอคอมพิวเตอร์ยืดหยุ่น ที่มีความบางเพียงครึ่งเดียวของบัตรเครดิตทั่วไป

 

ตัวแทนของบริษัทอี อิงค์ เปิดเผยว่า บริษัทพัฒนาจอภาพรุ่นใหม่ขึ้น โดยใช้เทคโนยี "อิเล็กทรอนิกส์ อิงค์" ทำให้จอภาพดังกล่าว มีความบาง และทนทาน มากกว่าจอผลึกแก้วคริสตัลเหลว (จอภาพแอลซีดี) ที่ใช้เทคโนโลยีแอคทีฟ เมทริกซ์ (active-matrix) ที่นิยมใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งยังเตรียมนำมาใช้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอุปกรณ์พกพาอื่นๆ

 

สำหรับเทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์ อิงค์ จะอาศัยแคปซูลขนาดจิ๋ว หรือไมโครแคปซูล ซึ่งเป็นชิพสีขาว ที่มีความไวต่อกระแสไฟฟ้า บรรจุไว้ในลูกบอลขนาดจิ๋ว ที่มีหมึกสีดำอยู่ภายใน โดยชิพจะลอยขึ้นลง ตามปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยเข้าไป ไมโครแคปซูลจิ๋ว ที่บรรจุไว้ระหว่างแผ่นเหล็กบาง และพลาสติกใส ทำให้อุปกรณ์ดังกล่าว สามารถแสดงภาพได้โดยไม่ต้องอาศัยหลอดไฟฉายแสงออกจากด้านหลังจอภาพ เช่นเดียวกับการแสดงภาพของจอแอลซีดีทั่วไป

 

ตัวแทนของบริษัท กล่าวว่า เนื่องจากจอภาพดังกล่าว ไม่ต้องอาศัยหลอดไฟแบคไลท์ รวมทั้งใช้แผ่นเหล็กบางแทน ทำให้มีความบางกว่าจอแอลซีดีปกติ ซึ่งอาศัยหลอดไฟ และกระจก 2 แผ่น จอภาพต้นแบบ ที่บริษัทอี อิงค์ นำออกแสดงนั้น มีความบาง 0.3 มิลลิเมตร หรือเพียงครึ่งหนึ่งของบัตรเครดิตทั่วไป ขณะที่จอภาพเทคโนโลยีแอคทีฟ เมทริกซ์โดยทั่วไป จะบางราว 2 มิลลิเมตร นอกจากนี้ ตัวแทนของบริษัท ยังเสริมว่า จอภาพอิเล็กทรอนิกส์ อิงค์ มีแนวโน้มที่จะใช้พลังงานน้อยกว่าจอแอลซีดี เนื่องจากไม่ต้องอาศัยแสงไฟแบ็คไลท์ในการแสดงภาพ โดยหลังจากแคปซูลขนาดจิ๋วได้รับกระแสไฟฟ้าแล้ว จะสามารถแสดงภาพได้เอง โดยไม่ต้องอาศัยพลังงานเพิ่ม ทั้งนี้ บริษัทอี อิงค์ วางแผนขายสิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าว ให้แก่ผู้ผลิตทั่วไป และคาดว่าจะสามารถผลิตออกวางตลาดได้ ภายในปี 2548 นี้

 

นายคิม อัลเลน นักวิเคราะห์แห่งบริษัท ไอซัพพลาย/สแตนฟอร์ด กล่าวว่า แม้เทคโนโลยีนี้ จะห่างไกลจากผู้บริโภคทั่วไป แต่ความสำเร็จในการผลิตอุปกรณ์ต้นแบบ แสดงให้เห็นว่า ทางบริษัท กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

"อุปกรณ์ต้นแบบ เป็นตัวพิสูจน์ความถูกต้องของหลักการ โดยแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถเป็นไปได้จริง และนี่คือก้าวย่างอันสำคัญ" นายอัลเลน กล่าว อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของบริษัท ยังคงไม่เปิดเผยรายละเอียดด้านราคา และแนวโน้มความสนใจจากบริษัทผู้ผลิต พร้อมกันนี้ ทางบริษัท ได้ผลิตอุปกรณ์ต้นแบบ ที่ใช้เทคโนโลยี แอคทีฟ-แมทริกซ์ ขึ้น 2 ตัว ได้แก่ จอภาพ ซึ่งมีเส้นทแยงมุม 1.6 นิ้ว ซึ่งจะใช้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ และจอภาพ ซึ่งมีเส้นทแยงมุม 3 นิ้ว จะใช้ในอุปกรณ์พกพา

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 10 มิถุนายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.