'เครื่องใช้ไฟฟ้า' ติดเบรกตัวโก่ง ตลาดไม่นิ่ง-มองไกลไปปีหน้า

ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าบ่นอุบ ทำดีมาทั้งปีเจอ 'น้ำท่วม-อิรัก' ทำพิษ ติดเบรกกันตัวโก่ง คาดภาวะตลาดเงียบเป็นเป่าสาก ไม่มีใครกล้าบุกเต็มพิกัด ด้านยักษ์ใหญ่ 'ฟิลิปส์' มองไกลไปถึงปีหน้า ตั้งเป้าพิฆาต 'โซนี่' ให้อยู่หมัด หลายค่ายหวั่นค่าเงินอ่อนหนัก เร่งสต็อกสินค้าจ้าละหวั่น

แหล่งข่าวในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้า กล่าวกับ 'ประชา ชาติธุรกิจ' ถึงสถานการณ์ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าช่วงนี้ ว่า เกือบทุกบริษัทมีการสั่งสต็อกสินค้าเข้ามากักตุนเพื่อทำตลาดในปีหน้า ส่วนหนึ่งมีผลมาจากความวิตกกังวลของผู้ประกอบการว่าสหรัฐอเมริกาจะโจมตีอิรักในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเงินบาทเกิดความผันผวน และทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศมีราคาแพงขึ้น ในขณะที่ผู้ประกอบการไม่สามารถปรับราคาขึ้นได้

ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ เครื่องปรับอากาศ ซึ่งเป็นสินค้าที่ต้องทำตลาดในช่วงฤดูร้อนปีหน้า แต่ในทางปฏิบัติแล้วหลายๆ ค่ายเริ่มวางแผนและกำหนดกลยุทธ์การทำตลาดในปีหน้ากันแล้ว

เสียว 'อิรัก' ทำแสบ
นางสาววรรณี รัตนากรวิโรจน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท อีฟ โฮม เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ผู้ประกอบการจะต้องคาดการณ์ถึงภาวะตลาดที่คาดว่าจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะ เครื่องปรับอากาศจะมีการทำตลาดในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี เพราะฉะนั้น ช่วงปลายปีแต่ละบริษัทจะต้องมีสินค้าอยู่ในมือ และต้องพอจะรู้ออร์เดอร์ของดีลเลอร์แล้ว 'ช่วงปลายปีบริษัทแต่ละแห่งจะต้องกักตุนสินค้าเป็นปกติ และยิ่งปีนี้มีความวิตกกังวลเรื่องอิรักเกิดขึ้น ทำให้แต่ ละบริษัทต้องคาดการณ์และเตรียมแผนการตลาดไว้แต่เนิ่นๆ' นางสาววรรณีกล่าว

สถานการณ์ตลาดอึมครึม
ด้านแหล่งข่าวจากบริษัท แคร์เรียร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์ในช่วงไตรมาสที่ 4 ปีนี้ต่างจากทุกๆ ปี และไม่ใช่แค่เพียงค่ายเครื่องปรับอากาศเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ทุกค่ายแทบจะไม่มีลมหายใจเหลืออยู่แล้ว เนื่องจากมีปัจจัยภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องมาก อาทิ การควบคุมคุณภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กระทรวงอุตสาหกรรมกำหนดว่าจะต้องมี สมอ.ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ รวมไปถึงความวิตกกังวลจากภาวะน้ำท่วม ส่งผลให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าออกไป โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศซึ่งถูกมองว่าเป็นสินค้าที่ยังไม่มีความจำเป็นมากนัก

ส่วนนายพรเทพ จันทร์รัชชกูล ผู้จัดการแผนกเครื่องปรับอากาศ บริษัท มหาจักร ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ฤดูร้อนปีหน้าสงครามราคาเครื่องปรับอากาศจะเกิดขึ้นอีกครั้งอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเครื่องที่มีขนาด 12,000 บีทียู ซึ่งจะมีราคาขายไม่ถึง 20,000 บาท จากเดิมที่ขายกันที่ 20,000 บาทขึ้นไป

ฟิลิปส์ไม่หวั่นผลกระทบ
ด้านบริษัท ฟิลิปส์อิเลกทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด นายชฎิล จุลินรักษ์ ผู้จัดการทั่วไป แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่มภาพและเสียง กล่าวว่า ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมายังมีการเติบโตแบบคงที่ ไม่ได้เลวร้ายไปกว่าปีที่แล้วซึ่งเศรษฐกิจโลกต้องได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน ในขณะที่ไตรมาสที่ 4 ปีนี้ก็เชื่อว่าตลาดรวมยังเติบโตในอัตราเดียวกัน แม้ว่าจะมีเรื่องน้ำท่วมเข้ามาแทรกแต่ไม่ได้ส่งผลในเรื่องยอดขาย หรือในกรณีการโจมตีของสหรัฐต่ออิรักก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบด้วยเช่นกัน เพราะเปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดการโจมตีมีน้อยมาก และถ้าหากเกิดจริงก็เชื่อว่าจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น 'ฟิลิปส์จะตั้งราคาตามค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าเงินดอลลาร์ในช่วงเวลานั้นอยู่ที่เท่าไร แต่ยืนยันว่าไม่มีการกักตุนสต็อกสินค้าล่วงหน้า'

จ้องแซงหน้า 'โซนี่'
นายวิกเตอร์ จอร์จ ที ประธานกรรมการบริหารฟิลิปส์ คาดการณ์ถึงตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในปีหน้าว่า น่าจะดีกว่าปีที่แล้ว เพราะในสายตาของฟิลิปส์ในต่างประเทศ มองว่าสภาพเศรษฐกิจไทยมีความมั่นคง มีผู้นำรัฐบาลที่สามารถจะทำให้ค่าเงินบาทไม่ผกผันมากนัก เพราะฉะนั้น ในปีหน้าฟิลิปส์จึงตั้งเป้าว่าจะกลับมาเป็นผู้นำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทย และแซงหน้าเจ้าตลาดอย่างโซนี่ได้

จีเอฟเคฯชี้ตลาดชะลอตัว
ด้านนายอุทัย โล้วมั่นคง ผู้จัดการประจำประ เทศไทย บริษัท จีเอฟเค มาร์เก็ตติ้ง เซอร์วิส (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้สำรวจตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในประ เทศไทย กล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นอาจจะส่งผลต่อยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในตลาดรวมช่วงปลายไตรมาสที่ 3 คาบเกี่ยวไตรมาสที่ 4 แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะมากน้อยแค่ไหนส่วนความวิตกกังวลกรณีอิรักจะไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้ามากนัก เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่หากเกิดขึ้นจริงจะส่งผลต่อระดับเครื่องใช้ไฟฟ้าในกลุ่มที่ต้องนำเข้า 'ตอนนี้จีเอฟเคฯมีตัวเลขการเติบโตเฉพาะช่วงครึ่งปีแรก ในขณะที่ไตรมาสที่ 3 กำลังรอผลสรุปว่าได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ส่วนไตรมาสที่ 4 เราคาดว่าภาพการแข่งขันจะชะลอตัวลงเพราะผลกระทบจากน้ำท่วม แต่เชื่อว่ายอดขายจะไม่กระ ทบมากนัก และเติบโตดีกว่าปีที่แล้ว ซึ่งได้รับผลจากเหตุการณ์ 11 กันยายนในสหรัฐอเมริกา ส่วนเรื่องภาวะสงครามยังเป็นเรื่องที่ไกลตัวเกินไป' นายอุทัยกล่าว

ครึ่งปีแรกพุ่งทุกตัว
นอกจากนี้ จีเอฟเคฯยังเปิดเผยตัวเลขการเติบโตของเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่มภาพและเสียงในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้เทียบกับปีที่ผ่านมาด้วยว่า เครื่องรับโทรทัศน์เติบโตขึ้น 25% เครื่องเล่นวีซีดี 37% และเครื่องเล่นดีวีดี 170% ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน เครื่องปรับอากาศ เติบโตขึ้น 7% ตู้เย็น 6% เครื่องซักผ้า 21% ไมโครเวฟ 19% หม้อหุงข้าว 12% เครื่องดูดฝุ่น 17%

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.