แนวรบ 'เครื่องใช้ไฟฟ้า' ยังข้นคลั่ก จี้มอก.เพิ่มห้องแล็บก่อนตลาดป่วน

ไพโอเนียร์-ฟิลิปส์-ไฮเออร์-ลีโอน่า ครวญ 'มอก.' ใช้เวลาตรวจสอบมาตรฐานนานเกิน ส่งผลกระทบแผนการตลาดตีรวน ด้านคนในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าห่วงกระทบราคาสินค้า ผู้ประกอบการชี้แนะเป็นเสียงเดียวควรเพิ่มจำนวนห้องแล็บเพื่อร่นระยะเวลาตรวจสอบให้สั้นลง มั่นใจภาวะการแข่งขันยังเข้มข้น ไม่มีค่ายไหนถอดใจ พร้อมใจออกสินค้าใหม่ตรึม

จากกรณีที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุต สาหกรรม (มอก.) ออกพระราชกฤษฎีกา (...) 1195-2536 ให้ตรวจสอบมาตรฐานเครื่องใช้ไฟฟ้า 14 รายการ อาทิ ทีวี วิทยุ เครื่องดีวีดี เครื่องเล่นวีซีดี เป็นต้น ซึ่งอยู่ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่มภาพและเสียง (AV) ส่งผลให้ผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าจากต่างประเทศมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เพราะการจะวางขายสินค้าในตลาดแต่ละชิ้นจะต้องนำไปเข้าห้องแล็บเพื่อตรวจสอบคุณภาพ ดังนั้น บรรดาผู้ประกอบจึงได้รับผล กระทบ

แหล่งข่าวในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้ากล่าวกับ 'ประชาชาติธุรกิจ' ว่า พ...ดังกล่าวส่งผลดีในแง่ผู้บริโภคจะได้ใช้สินค้าที่ได้มาตรฐาน ขณะเดียวกัน คาดการณ์ว่าจะส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในตลาดมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากการจะวางสินค้าในตลาดแต่ ละครั้งจะต้องรอไปนาน 3-4 เดือน นอกจากนี้ การ นำสินค้าเข้าห้องแล็บเพื่อตรวจสอบยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นการเพิ่มต้นทุนของสินค้าด้วย

นายรุ่งโรจน์ เลิศอำนาจกิจเสรี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไพโอเนียร์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำตลาดเครื่องเล่นดีวีดี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า บริษัทเห็นด้วยกับ พ...ดังกล่าว แต่ขอเสนอว่าการที่จะนำสินค้าเข้าไปตรวจในห้องแล็บ ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 2 แห่งเท่านั้น ยังไม่สามารถรองรับผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ 'กฎระเบียบดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดี และควรทำมานานแล้ว แต่ตอนนี้ผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าจะต้องรอคิวสินค้าหลายตัวกว่าจะนำสินค้าไปขายในตลาดได้ โดยส่วนตัวคิดว่ารัฐน่าจะเพิ่มแล็บในการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้มากกว่านี้' นายวิโรจน์กล่าวและว่า แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า พ...ดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบด้านราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าในตลาด เพราะแต่ละค่ายต้องตั้งราคาที่เหมาะสมเพื่อให้แข่งขันกันในตลาดได้ และผู้ประกอบการอาจเหลือกำไรน้อยลง เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อตรวจสอบสินค้า สำหรับไพโอเนียร์เป็นผู้นำในตลาดเครื่องเล่น ดีวีดี ซึ่งสินค้าของไพโอเนียร์มีทั้งมาจากโรงงาน และนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยไพโอเนียร์เชื่อว่าช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้เครื่องเล่นดีวีดียังคงเติบโตต่อเนื่อง และจะชะลอตัวลงในปีหน้า

ด้านนายชฎิล จุลินรักษ์ ผู้จัดการทั่วไป แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่มภาพและเสียง บริษัท ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า พ...ดังกล่าวจะมีผลดีต่อผู้บริโภค เพราะฉะนั้น ถึงเวลาแล้วที่ผู้ประกอบการจะต้องยอมจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดมาตร ฐานที่เหมือนกัน 'ส่วนใหญ่เรามีสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพราะฟิลิปส์เน้นขายสินค้าที่เป็นกลุ่มไฮเอนด์ เรื่องผลกระทบจาก พ...ตัวนี้ว่าจะส่งผลถึงราคาสินค้าหรือไม่ จึงไม่ต้องไปห่วงมาก เพราะมีลูกค้าที่อยู่ในระดับกลางขึ้นไป' นายชฎิลกล่าว

ส่วนแหล่งข่าวในบริษัท ไฮเออร์ อิเลคทริคอล อัพพลายแอนซ์ ไทยแลนด์ จำกัด ผู้ทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อ 'ไฮเออร์' ซึ่งมีแผนจะนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศจีนมาทำตลาดในเมืองไทยนับ 100 รายการกล่าวยอมรับว่า ได้รับผลกระทบจาก พ...ดังกล่าว ทำให้บริษัททำงานลำบากขึ้น โดยเฉพาะต้องเลื่อนการวางตลาดสินค้าหลายรายการออกไป อาทิ โทรทัศน์สี และเครื่องซักผ้า ซึ่งอยู่ในข่ายเป็นสินค้าที่ต้องตรวจสอบมาตรฐาน 'บริษัทส่งสินค้าไปตรวจหลายสิบรายการ แต่เรามั่นใจอยู่แล้วว่าสินค้าผ่านการตรวจสอบ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าต้องรอนาน 3-4 เดือน และทาง สมอ.ไม่มีกำหนดเวลาชัดเจนว่าจะตรวจเสร็จเมื่อไหร่ ทำให้แผนงานการตลาดที่วางไว้ต้องคลาดเคลื่อนไปจากเดิม' แหล่งข่าวกล่าว

นายมนัส ศรีเทียน กรรมการบริหาร บริษัท โกรว์ ริช เอ็นเทอร์ไพรซ์ จำกัด ผู้จำหน่ายเครื่องเล่นวีซีดี ดีวีดี และระบบเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ 'ลีโอน่า' กล่าวถึงผลจากการบังคับใช้ พ...ดังกล่าวว่า จะไม่มีผลกระทบเรื่องราคาสินค้าอย่างแน่นอน แม้ว่าผู้ประกอบการจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 'ลีโอน่านำสินค้าจากเมืองจีนเข้ามาทำตลาด เพราะฉะนั้นเมื่อมี พ...ออกมาให้นำสินค้าไปตรวจสอบมาตรฐานก่อนวางตลาด เราก็ทำตาม แต่อยากเสนอแนะว่า ระยะเวลาของการตรวจสอบสินค้าควรสั้นกว่านี้' นายมนัสกล่าว

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.