อีริคสันเผยผลสำเร็จพัฒนามือถือ แก้ปัญหาการใช้งานสลับโครงข่าย

อีริคสัน เผยผลสำเร็จพัฒนาต้นแบบมือถือ ที่สามารถรองรับการใช้งานโครงข่ายในปัจจุบัน และโครงข่าย 3จีได้โดยปราศจากปัญหาสายหลุด พร้อมเผยแผนขายแบบต่อให้ผู้ผลิตชั้นนำ ระบุล่าสุดโซนี่ อีริคสัน และแอลจี อิเล็กทรอนิกส์ ได้สิทธิเตรียมนำไปใช้ผลิตมือถือของตนแล้ว

 

ตัวแทนบริษัทเทเลฟอน เอบี แอล.เอ็ม อีริคสัน ในสวีเดน เปิดเผยว่า บริษัทได้สาธิตการใช้งานชุดอุปกรณ์ดังกล่าวให้กับตัวแทนบริษัทเทเลีย เอบี ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในสวีเดน และบริษัท ฮัทชิสัน วัมเปา จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของฮ่องกง ซึ่งคาดหวังว่า จะเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่เปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3จีในยุโรป เนื่องจากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นายคันนิ่ง ฟอค กรรมการผู้จัดการบริษัท ฮัทชิสัน วัมเปา ตั้งข้อสังเกตว่า การใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ อาจประสบปัญหาการสลับใช้งานระหว่างโครงข่ายที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันกับโครงข่าย 3จีได้

 

อย่างไรก็ดี บริษัทอีริคสัน เปิดเผยว่า บริษัทจะไม่ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นดังกล่าวเอง แต่ออกแบบชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของโทรศัพท์ทั้งหมด และขายแบบต่อให้กับผู้ผลิตชุดอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งบริษัท โซนี่ อีริคสัน โมบาย คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ธุรกิจร่วมทุนระหว่างบริษัทอีริคสัน และบริษัทโซนี่ คอร์ป. ในโตเกียว และบริษัทแอลจี อิเล็กทรอนิกส์ โค. ของเกาหลีใต้ ได้รับสิทธิบัตรแบบมือถือ 3จีจากบริษัทอีริคสันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ บริษัทฮัทชิสัน และผู้ให้บริการสัญชาติยุโรปรายอื่น วางแผนจะเปิดให้บริการโครงข่าย 3จี เฉพาะในหัวเมืองใหญ่ในช่วงแรก โดยจะใช้โครงข่ายที่มีอยู่ รองรับการเปิดให้บริการในเขตพื้นที่ชานเมืองและชนบท

 

โนเกีย-โมโตฯ ร่วมวง

ด้านโฆษกบริษัทโนเกีย ในฟินแลนด์ ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่หมายเลข 1 ของโลก ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางในการแก้ปัญหาการสลับโครงข่ายก่อนที่จะมีการเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3จี เครื่องแรกของบริษัทในวันพฤหัสบดี (26..) นี้ ขณะที่โฆษกบริษัทโมโตโรล่า อิงค์. ซึ่งเปิดตัวโทรศัพท์ 3จีไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ปัญหาที่เกิดจากการใช้งานโครงข่ายและชุดอุปกรณ์ของผู้ผลิตรายเดียวกันนั้น สามารถแก้ไขได้ง่ายที่สุด แต่ปฏิเสธที่จะระบุว่า บริษัทโมโตโรล่า ในเมืองชอมเบิร์ก มลรัฐอิลลินอยส์แห่งนี้ จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้แล้วเสร็จเมื่อใด

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.