อีริคสันออกชุดซอฟต์แวร์ใหม่ รับตลาดบริการ 3 จี ในอนาคต

อีริคสัน เปิดแถลงแผนพัฒนาชุดซอฟต์แวร์ 3จี เสริมศักยภาพบริการไร้สายยุคใหม่ ป้อนผู้ให้บริการโครงข่าย โทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ทดลองใช้ ก่อนเทคโนโลยีใหม่จะทยอยเปิดตัวในตลาดอย่างเป็นทางการ

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัท อีริคสัน ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำในสวีเดน เปิดแถลงการณ์แผนพัฒนาชุดซอฟต์แวร์รองรับการใช้งานเทคโนโลยี 3จี เพื่อจัดส่งให้กับผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ตัวแทนบริษัท อีริคสัน กล่าวว่า โปรแกรมเหล่านี้ ซึ่งทางบริษัทพัฒนาร่วมกับนักพัฒนาอิสระ จะประกอบด้วย ระบบงานธุรกิจ, เกม และซอฟต์แวร์ท่องอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบัน บริษัท อีริคสัน ดำเนินการจัดส่งชุดโปรแกรม 3 จี ให้แก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 40 แห่ง เพื่อเปิดให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ รวมทั้ง คาดว่า ผู้ให้บริการเหล่านี้ จะนำซอฟต์แวร์ดังกล่าว ไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของชุดโปรแกรมสำเร็จรูป 3 จี ซึ่งจะเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ในเร็วๆ นี้

 

นายเควิน นิโชล ตัวแทนบริษัท อีริคสัน เปิดเผยว่า ชุดโปรแกรม 3 จี ของบริษัททั้งหมด สามารถใช้งานร่วมกันได้ ให้ภาพที่คมชัด และใช้ช่วงความถี่ข้อมูลระบบดับบลิวซีดีเอ็มเอ (WCDMA-wideband code division multiple access) ซึ่งเป็นมาตรฐานโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ความเร็วสูงสำหรับยุคที่ 3 ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง ตัวแทนบริษัท อีริคสัน กล่าวอีกว่า โปรแกรมหลายชุด ออกแบบให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของลูกค้าระดับองค์กร เช่น เน็ตมีทติ้ง (NetMeeting) โปรแกรมประชุมทางไกลทางจอภาพของบริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ ที่เปิดเครือข่ายส่วนท้องถิ่น (LAN-Local Area Network) ให้กับบริษัทต่างๆ รวมถึงระบบจัดการทรัพยากรมนุษย์ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ประสานกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดการคำสั่ง และกำหนดตารางงานได้จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ ขณะที่ โปรแกรมอื่น จะเป็นซอฟต์แวร์ ที่เน้นการใช้งานเพื่อความบันเทิง เช่น ซี วอร์ส (Sea Wars) เกมที่สามารถเล่นเดี่ยว หรือพร้อมกันได้หลายคน พร้อมกันนี้ บริษัทอีริคสัน ยังเตรียมวางจำหน่ายโปรแกรมเอ็มเอ็มเอส คอมโพเซอร์ (MMS Composer) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างข้อความมัลติมีเดียได้ด้วยตัวเอง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 31 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.