นักวิจัยคิดค้นวิธีซ่อนลายนิ้วมือ บนรูปถ่ายหนุนความปลอดภัย

ลอนดอน - นักวิจัยชาวอิสราเอล คิดค้นวิธีบรรจุลายนิ้วมือ และลายเซ็น ลงบนรูปถ่ายในพาสปอร์ต อาศัยการแปรข้อมูลภาพเป็นตัวเลข ระบุเตรียมพัฒนา สำหรับใช้ตามจุดตรวจคนเข้าเมือง พร้อมคาดช่วยพัฒนา ระบบป้องกันอาชญากรในอนาคต

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยเบน-กูเรียน ในอิสราเอล ได้คิดค้นวิธีการซ่อนข้อมูลส่วนตัว อาทิ ลายนิ้วมือ และลายเซ็น ไว้ในรูปภาพสี ซึ่งคาดว่า จะช่วยในการพัฒนาระบบความปลอดภัยของพาสปอร์ต หรือใช้ในการติดบาร์โค้ด ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ลงบนสินค้า นิตยสารนิว ไซแอนทิสต์ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ผู้ใช้สามารถส่งแฟกซ์, สแกน หรือพิมพ์เอกสารใหม่เท่าใดก็ได้ โดยที่ข้อมูลเหล่านี้จะไม่หายไป

 

นายโจเซฟ โรเซน และทีมนักวิทยาศาสตร์ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว ได้สร้างระบบอัลกอริธึม ที่สามารถแปลงลายนิ้วมือ หรือลายเซ็น ให้เป็นตัวเลขชุดหนึ่งได้ จากนั้นจะเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของจุดขนาดเล็ก ที่ประกอบขึ้นเป็นภาพสี ตามตัวเลขเหล่านี้  นอกจากนี้ ทีมนักวิจัย ยังสามารถบรรจุข้อมูลจำนวนมาก ซ่อนไว้ในรูปถ่ายเพียงรูปเดียวได้ด้วย โดยจะใช้วิธีสแกนข้อมูลเหล่านี้ พร้อมกับภาพถ่ายลงไปในคอมพิวเตอร์ ซึ่งติดตั้งโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ และทำให้ข้อมูล หรือลายนิ้วมือที่ซ่อนอยู่ ไม่ปรากฏให้เห็น นอกจากจะนำภาพถ่ายนั้นมาสแกนด้วยเครื่องดังกล่าวอีกครั้ง

 

นายโรเซน กล่าวอีกว่า คอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมนี้ จะสามารถแกะโครงสร้างของลายนิ้วมือได้ โดยการวัดตำแหน่งของจุดต่างๆ บนรูป ซึ่งได้ถูกสลับที่ ทั้งนี้ หากมีการนำระบบดังกล่าว มาใช้ตามจุดตรวจพาสปอร์ต จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจลายนิ้วมือ หรือลายเซ็นจากรูปได้ และทำให้สามารถระบุได้ว่า พาสปอร์ตตรงกับผู้ถือหรือไม่

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 9 สิงหาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.