การ์ทเนอร์ชี้ยอดขายมือถือ ปี '45 พุ่งสูงเกินความคาดหมาย

ฮันโนเวอร์ - การ์ทเนอร์ ระบุการซื้อหาของขวัญช่วงสิ้นปีเป็นปัจจัยหลักผลักดันยอดขายมือถือตลอดปี 2545 พุ่งสูงกว่ายอดประมาณการ พร้อมทำนายปีนี้จะมีอัตราการเติบโตในระดับตัวเลข 2 หลักเป็นครั้งแรกหลังจากปี 2543 เป็นต้นมา ขณะที่แนะผู้ผลิตปรับปรุงคุณสมบัติ และแนวทางการทำตลาดเน้นจับกลุ่มผู้บริโภคเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างผลการสำรวจจาก บริษัท การ์ทเนอร์ ดาต้าเควส ซึ่งระบุว่า ยอดขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ประจำปี 2545 อยู่ที่ระดับ 423 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากปี 2544 ซึ่งขายได้ทั้งสิ้น 400 ล้านเครื่อง ราว 6% และขายได้มากกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ตั้งไว้หลายล้านเครื่อง ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดของบริษัทผลิตมือถือชั้นนำ 5 แห่ง เปลี่ยนแปลงจากไตรมาสสามเพียงเล็กน้อย โดยบริษัทโนเกียของฟินแลนด์ ยังคงเป็นผู้นำของตลาด โดยขายเครื่องลูกข่ายได้มากกว่าคู่แข่ง อย่างบริษัท โมโตโรล่า อิงค์. ซึ่งเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหมายเลข 2 ของโลก ประมาณ 2 เท่า แต่ถึงกระนั้น โนเกียก็ไม่สามารถกินส่วนแบ่งตลาดของคู่แข่งรายเล็กได้

 

"จากการสำรวจ พบว่า ประเทศที่มียอดขายโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นที่สุด คือ เยอรมนี และภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก " นายเบน วูด นักวิเคราะห์ของบริษัท การ์ทเนอร์ กล่าว พร้อมเสริมว่า อัตราการเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดที่อิ่มตัวแล้ว ได้รับแรงกระตุ้นจากผู้บริโภค ซึ่งเปลี่ยนเครื่องเร็วกว่าที่คาดไว้ ขณะที่เงินสนับสนุนจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ของผู้บริโภคนั้น อยู่ในระดับใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนหน้านี้ ซึ่งหมายความว่าลักษณะเฉพาะของโทรศัพท์รุ่นใหม่ และการตลาด มีส่วนสนับสนุนให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้น

 

"การ์ทเนอร์ คาดว่า ยอดขายมือถือในปีนี้จะเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนหน้านี้ โดยอาจจะอยู่ที่ระดับ 10-15% อีกทั้งยังจะเป็นปีแรกที่มีการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก นับตั้งแต่ปี 2543 ที่ยอดขายเพิ่มขึ้น 50% พุ่งแตะระดับ 400 ล้านเครื่อง และซบเซาลงอย่างต่อเนื่องในปีต่อมา" นายวูด กล่าว อย่างไรก็ดี เพื่อรักษาระดับการเติบโตดังกล่าว ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ได้หันไปให้ความสำคัญกับตลาดเปลี่ยนเครื่อง เนื่องจากปัจจุบัน ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีเครื่องโทรศัพท์ใช้อยู่แล้ว หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลก ส่งผลให้ผู้ผลิตต้องเร่งปรับปรุงคุณสมบัติ เพื่อดึงดูดใจให้ลูกค้าเลิกใช้เครื่องเก่า และหันมาซื้อเครื่องใหม่แทน ทั้งนี้ นายวูด กล่าวอีกว่า แม้ว่า ในขณะนี้โทรศัพท์จอสีติดกล้องถ่ายรูป จะเป็นที่นิยมในตลาด แต่การเพิ่มขึ้นของยอดขาย ณ ช่วงเวลาสิ้นปีส่วนใหญ่ จะขึ้นอยู่กับเครื่องลูกข่ายระดับล่าง ซึ่งมีลูกเล่นหลากหลายกว่ารุ่นก่อนอาทิ การโทรออกด้วยเสียง และริงโทนเสียงดนตรี ขณะที่เตือนการลดเงินสนับสนุนของผู้ให้บริการจะทำให้ยอดขายในปีนี้ลดลง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 มีนาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.