สินค้าไอที-อิเล็กฯ ดันฮาร์ดดิสก์เพิ่มลงทุนในไทย

ฮิตาชิ ทุ่ม 8 พันล.เพิ่มกำลังผลิต-โดนัลด์สัน เลือกไทยเป็นฐานแรกในภูมิภาค

ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์-ชิ้นส่วน สยายปีกเข้าตลาดไทย รับแนวโน้มอุตสาหกรรมไอที-เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์โต หวังอานิสงส์นโยบายส่งเสริมการลงทุนภาครัฐ ล่าสุด ฮิตาชิ ประกาศลงทุน 8 พันล้านบาท ขยายการผลิต ขณะที่ โดนัลด์สัน ประเดิมตั้งไทยเป็นฐานผลิตตัวกรองฮาร์ดดิสก์แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

นายบิล ฮีลีย์ รองประธานกรรมการด้านคอนซูเมอร์ และคอมเมอร์เชียล ฮาร์ดดิสก์ บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ อิงก์ (ฮิตาชิ จีเอสที) ผู้นำอันดับ 2 ของผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ ด้วยมูลค่า 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กล่าวว่า บริษัทขยายการลงทุนเพิ่มอีกประมาณ 8 พันล้านบาท (200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อขยายการผลิตฮาร์ดดิสก์ในไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นฐานการผลิตใหญ่อันดับ 1 ของโลก ด้วยสัดส่วนกำลังการผลิต 66% หรือประมาณ 30 ล้านยูนิต โดยการลงทุนเพิ่มครั้งนี้ จะรองรับการเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 40 ล้านยูนิตในปีนี้ และทยอยเพิ่มได้สูงสุด 60 ล้านยูนิต ตามความต้องการของตลาดในระยะต่อไป และส่งผลให้ปัจจุบัน บริษัทลงทุนฐานการผลิตฮาร์ดดิสก์คิดเป็นมูลค่าประมาณ 4 หมื่นล้านบาท (1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) "เรามองว่าไทยมีบรรยากาศที่เอื้อต่อการลงทุน ทั้งการสนับสนุนจากบีโอไอ ระบบโครงสร้างพื้นฐาน การสื่อสารและขนส่ง รวมถึงบุคลากร" รองประธาน กล่าว

 

ปัจจุบันสายการผลิตในโรงงานประเทศไทย แบ่งเป็น ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว ใช้ในอุปกรณ์ไอทีและยานยนต์, ขนาด 3.5 นิ้ว ในเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและเซ็ท ท็อป บ็อกซ์ รวมถึงขนาด 1 นิ้ว (ไมโครไดรฟ์)

 

เอ็มพี 3-กล้องดิจิทัลมาแรง

อย่างไรก็ตาม บริษัทจะเพิ่มกำลังการผลิตไมโครไดรฟ์ ความจุ 4 กิกะไบต์ ซึ่งผลิตในไทยแห่งเดียวในโลก ให้มีกำลังการผลิต 2 ล้านยูนิต ภายในไตรมาส 4 นี้ จากจำนวน 2 แสนยูนิต ในไตรมาสแรก "จากปี 2546-2551 การเติบโตของไมโครไดรฟ์ขนาด 1 นิ้วอยู่ที่ 80% ขณะที่ขนาด 1.8 นิ้วเติบโต 70%, ขนาด 2.5 นิ้วเติบโต 28% และขนาด 3.5 นิ้วอาจเติบโตเพียง 3-4% เท่านั้น" นายฮีลีย์ กล่าว ทางด้านตลาดรวมฮาร์ดดิสก์ ปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 270-300 ล้านยูนิต เพิ่มขึ้นจาก 261 ล้านยูนิตในปีที่ผ่านมา และจะเพิ่มเป็น 500 ล้านยูนิตในอีก 3 ปี คิดเป็นการเติบโต 17% ต่อปี จากความต้องการใช้แอพพลิเคชั่นใหม่บนอุปกรณ์พกพา ในตลาดคอนซูเมอร์โพรดักท์ ได้แก่ เอ็มพี3, กล้องดิจิทัล

 

ทุ่ม 320.ผลิตตัวกรองฮาร์ดดิสก์

นายเดวิด ทิมม์ ผู้จัดการทั่วไป ดิสก์ไดรฟ์และไมโครอิเล็กทรอนิกส์ บริษัท โดนัลด์สัน คอมปานี อิงค์ สำนักงานใหญ่สหรัฐ กล่าวว่า บริษัทใช้งบ 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตั้งโรงงานโดนัลด์สัน (ประเทศไทย) ผลิตแผ่นกรองที่ใช้ในฮาร์ดดิสก์ (ดิสก์ไดร์ฟ ฟิลเตอร์) ในไทย และนับเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากมีปัจจัยสนับสนุนจากจำนวนของผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ใหญ่ 4 ราย ทั้งฮิตาชิ, เวสเทิร์น ดิจิตอล, ฟูจิตสึ และซีเกท ที่ประกาศขยายการลงทุนในไทยตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ขณะที่ นายเจมส์ กอร์ ผู้จัดการโรงงาน บริษัท โดนัลด์สัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า คาดว่าจะขยายกำลังผลิตเต็มประสิทธิภาพใน 5 ปีข้างหน้า บนพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร ด้วยกำลังผลิต 300 ล้านยูนิตต่อปี มีการจ้างงาน 1,000 คน จากปีแรกที่มีกำลังผลิต 54 ล้านยูนิต และจ้างงาน 400 คน โดยจะเปิดทำการผลิตภายในเดือนมกราคม 2548 ทั้งนี้ การผลิตตัวกรองฮาร์ดดิสก์ จะใช้ในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ และจะผลิตตัวกรองขนาดเล็กที่ใช้ในฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็กซึ่งอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ๆ ด้วย สำหรับการเติบโตของธุรกิจนี้มีอัตราเฉลี่ย 10-15% หรือในระดับเดียวกับการเติบโตในอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ โดยการผลิตทั้งหมดจะป้อนให้กับผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ในไทย และฐานการผลิตในประเทศใกล้เคียง เช่น โรงงานเวสเทิร์น ดิจิตอลในมาเลเซีย และผู้ผลิตรายอื่นในสิงคโปร์

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 พฤษภาคม 2547

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.