ฮอนด้าเล็งย้ายฐานเครื่องยนต์ เล็กและใหญ่ลงไทย

เดินสายการผลิตเครื่องอเนกประสงค์ จีเอ็กซ์ ใหม่มูลค่า 600 ล้าน รับตลาดโต
ฮอนด้า มอเตอร์ เตรียมย้ายฐานการผลิต เครื่องยนต์เล็กและใหญ่เข้าสู่ไทย หลังเดินเครื่องสายการผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์ รุ่นใหม่ เพื่อขยายกำลังการผลิตส่งออก 72 ประเทศทั่วโลก ด้านรถจักรยานยนต์ ปี 46 เพิ่มประกอบเป็น 1.3 ล้านคัน

 

นายฮิโรยูกิ โยชิโน ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวในงานพิธีเปิดสายการผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์ที่โรงงานไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ว่า ฮอนด้าได้เริ่มย้ายฐานการผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์จากประเทศญี่ปุ่นมาประเทศไทย โดยไทยจะเป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง รุ่นจีเอ็กซ์ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่จะทำการส่งออกทั่วโลก  "ฮอนด้าจำเป็นต้องขยายการผลิตเพิ่ม เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด โดยเฉพาะตลาดส่งออกในส่วนของเครื่องยนต์ปีนี้เราจะส่งออกไปประเทศใหม่ๆ คือ อเมริกา สำหรับเครื่องยนต์อเนกประสงค์ที่ ใช้ไทยเป็นฐานเป็นเครื่องขนาดกลาง ส่วนเครื่องยนต์ขนาดเล็กและใหญ่ยังคงผลิตในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ในอนาคตมีความเป็นไปได้ว่าจะย้ายฐานเครื่องยนต์ขนาดเล็กและใหญ่มาไทย แต่คงต้องรอดูภาวะตลาดควบคู่ไปด้วย"

 

สำหรับเครื่องยนต์อเนกประสงค์จีเอ็กซ์ ใช้สำหรับเครื่องสูบน้ำ เครื่องปั่นไฟ เครื่องจักร และเครื่องยนต์เพื่อการเกษตรและการก่อสร้าง ทั้งนี้ การใช้ไทยเป็นฐานการผลิต ฮอนด้าได้เพิ่มการลงทุนเพื่อขยายกำลังการผลิตมูลค่า 600 ล้านบาท ทำให้สามารถเพิ่มการผลิตจากเดิมอยู่ที่ 4 แสนเครื่อง เป็น 1 ล้านเครื่องต่อปี และในปี 2546 ฮอนด้าจะขยายเป็น 1.3 ล้านเครื่องต่อปี ฮอนด้าจะทำการส่งออกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปจำหน่ายใน 72 ประเทศทั่วโลก โดยปีนี้คาดว่าจะส่งออกได้ 2.5 แสนเครื่อง และ 8.5 แสนเครื่อง ในปี 2546 หรือคิดเป็นมูลค่าการส่งออก 7,500 ล้านบาท

 

"ในภูมิภาคนี้ฮอนด้าให้ความสำคัญกับไทยมาก การขยายการผลิตดังกล่าวทำให้บริษัทจำเป็นต้องเพิ่มบุคลากรอีก จากเดิม 3,600 คน เป็น 4,000 คน ไม่เพียงเฉพาะเครื่องยนต์และรถจักรยานยนต์ ในส่วนของรถยนต์ไทยก็มีความสำคัญเช่นกัน เรามีแผนผลิตและส่งออกรถยนต์รุ่นใหม่จากโรงงานไทยไปยังตลาดญี่ปุ่น รถยนต์รุ่นใหม่นี้พัฒนาจากพื้นฐานโครงสร้างตัวถังของรถยนต์ขนาดเล็ก ตามแนวคิด Global Small Platform"

 

นายคิโยจิ ทาเคคาบุ ประธาน บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด กล่าวว่า นอกจากการขยายไลน์การผลิตในส่วนของเครื่องยนต์อเนกประสงค์แล้ว ทางโรงงานมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตในส่วนของรถจักรยานยนต์ เพื่อป้อนตลาดในประเทศและการส่งออก ซึ่งปัจจุบันความต้องการของตลาดในประเทศและการส่งออกมีอัตราการขยายตัวสูงมาก โดยเฉพาะประเทศไทยที่ปีนี้คาดการณ์ว่าจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ จะมียอดขายรวมไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านคัน ในขณะที่ตลาดส่งออก ประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซีย เป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเช่นกัน

 

ในขณะที่รถจักรยานยนต์ ในตลาดโลกก็มีสัดส่วนการขยายตัวที่ดีเช่นกัน ซึ่งฮอนด้ามีแผนที่จะขยายตลาดในส่วนนี้ด้วย โดยปัจจุบันฮอนด้ามีกำลังการผลิตรถจักรยานยนต์ 1 ล้านคัน ในปี 2546 บริษัทจะขยายการผลิตเป็น 1.3 ล้านคัน โดยขายในประเทศ 85% ที่เหลือเป็นการส่งออก ปัจจุบันฮอนด้าเป็นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์รายใหญ่ที่สุดในโลก ในปีที่ผ่านมาฮอนด้ามียอดขายรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ 12.16 ล้านยูนิต ในปีนี้ฮอนด้าตั้งเป้ารวมไว้ 14.14 ล้านยูนิต แบ่งเป็นรถจักรยานยนต์ 7.11 ล้านคัน รถยนต์ 2.8 ล้านคัน และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ 4.23 ล้านเครื่อง

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 28 สิงหาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.