ฮอนด้าอาร์แอนด์ดีเซ้าท์อีสอัดงบ 850 ล้าน ตั้งไทยเซ็นเตอร์ศูนย์วิจัยสองล้ออาเซียน

ฮอนด้าเดินเครื่องเริ่มก่อสร้างศูนย์วิจัยรถจักรยานยนต์ มูลค่าการลงทุน 850 ล้านบาท พร้อมผลักดันให้เป็นศูนย์กลางวิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์ในอาเซียน

รายงานข่าวจากบริษัท ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี เซ้าท์อีสท์เอเชีย จำกัด (Honda R&D Southeast Asia Co., Ltd. : HRS-T) เปิดเผยว่า บริษัทได้ก่อสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซึ่งจะเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซึ่งจะเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์ที่ทันสมัยที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยได้รับการสนับสนุนด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นอย่างเต็มที่เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการวิจัยและพัฒนาในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งศูนย์วิจัยแห่งนี้จะตั้งอยู่ในเขตลาด กระบังใกล้กับทางตอนเหนือของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งจะเป็นสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของประเทศไทย

ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์ของฮอนด้าแห่งใหม่นี้ มีพื้นที่ประมาณ 110 ไร่ ประกอบไปด้วยสนามทดสอบและตัวอาคารซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 8,900 ตารางเมตรโดยประมาณ เงินลงทุนขั้นต้นรวม 850 ล้านบาท ทั้งนี้มีกำหนดสร้างเสร็จสมบูรณ์สิ้นเดือนกรกฎาคม พ..2547 ซึ่งจะทำให้ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี เซ้าท์อีสท์เอเชีย กลายเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ของฮอนด้าในภูมิภาคอาเซียน

นายชิเงอากิ ฮายาชิ ประธานบริษัท ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี เซ้าท์อีสท์เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า การขยายศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งใหม่นี้จะทำให้ส่วนงานวิจัยพัฒนาครบวงจรมากขึ้น ครอบคลุมถึงส่วนงานการออกแบบด้านวิศวกรรมและการทดสอบรถต้นแบบ ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ศูนย์วิจัยและพัฒนาฯ ของฮอนด้ามีหน้าที่ในการสำรวจตลาดเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบรถจักรยานยนต์ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าออกแบบรูปทรง ทำร่างต้นแบบ สร้างแบบจำลองดินเหนียว และการผลิตรถต้นแบบขึ้นมาทั้งคัน

"จากการที่เราได้ย้ายงานบางส่วนของการพัฒนารถจักรยานยนต์ฮอนด้าที่ญี่ปุ่นมาที่ประเทศไทยจะเป็นการช่วยเร่งให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี และร่นเวลาในการนำเสนอรถจักรยานยนต์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เร็วยิ่งขึ้น" นายฮายาชิกล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ บริษัท ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี เซ้าท์อีสท์เอเชีย จำกัด ได้ตั้งสำนักงานในประเทศไทยเมื่อปี พ..2531 และได้จดทะเบียนก่อตั้งบริษัท ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี เซ้าท์อีสท์เอเชีย จำกัด ในประเทศไทยในปี พ..2540 โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ฮอนด้าในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งรวมถึงประเทศอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนามอีกด้วย และจากการขยายศูนย์วิจัยครั้งนี้ฮอนด้ามีแผนที่จะเพิ่มการจ้างงานพนักงานชาวไทยเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 120 อัตรา

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.