เอชพีควงโดโคโมพัฒนาอุปกรณ์โครงข่ายมือถือ

ตอบรับกระแสนิยมบริการข้อความมัลติมีเดีย
ซาน โฮเซ่ - เอชพี จับมือโดโคโม พัฒนาอุปกรณ์โครงข่ายโทรศัพท์ไร้สาย ระบุเป็นเครื่องแรกของโลกที่สามารถแพร่ภาพวิดีโอไปยังโทรศัพท์มือถือนับล้านเครื่องได้พร้อมกัน พร้อมเผยคุณสมบัติเด่นช่วยให้เครื่องแม่ข่ายแบ่งปันการทำงานระหว่างกันได้โดยอัตโนมัติ

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด (เอชพี) และบริษัทเอ็นทีที โดโคโม ผู้ให้บริการไร้สายในญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันอาทิตย์ (22..) ที่ผ่านมา ว่า ทั้งสองบริษัทได้ร่วมมือกันพัฒนาอุปกรณ์โครงข่ายโทรศัพท์ไร้สายรุ่นแรกของโลก ที่ประกอบด้วยคุณสมบัติแพร่ภาพวิดีโอไปยังเครื่องโทรศัพท์นับล้านเครื่องได้พร้อมกัน ตัวแทนบริษัทเอชพี และบริษัทโดโคโม เปิดเผยว่า พวกเขาใช้เวลา 2 ปี แก้ไขแบบอุปกรณ์ที่ใช้ในการสร้างโครงข่ายนำส่งเนื้อหา หรือซีดีเอ็น (CDN-content delivery) และวางแผนจะขายเครื่องมือให้กับผู้ให้บริการและบริษัทขนาดใหญ่ทั้งหลาย หลังจากพัฒนาเสร็จแล้ว

 

สำหรับซีดีเอ็น เป็นโครงข่ายที่คอมพิวเตอร์แม่ข่ายนับพันเครื่องใช้ในการส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยมีกลุ่มลูกค้าสำคัญ คือ บริษัทอากาไม เทคโนโลยี บริษัทอิงค์โทมิ บริษัทเซ็นเตอร์สแปน คอมมิวนิเคชั่นส์ รวมถึงบริษัทผู้ให้บริการแพร่ภาพ ซึ่งต้องการอุปกรณ์สำหรับจัดการบริการนำส่งข้อความมหาศาลทางอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ที่ต้องใช้ซีดีเอ็นเพื่อแก้ปัญหาการจราจร

 

กระนั้น นางซูซี วี ผู้จัดการเทคโนโลยีสตรีมมิง มีเดีย ของห้องปฏิบัติการเอชพี กล่าวว่า ด้วยอุปกรณ์ที่ทางห้องปฏิบัติการเอชพีและโดโคโมพัฒนาขึ้นนั้น อาจจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวที่แสดงบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีขนาดเล็ก ยังมีคุณภาพไม่ดีนัก พร้อมยอมรับว่า อาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีในการปรับปรุง แต่ได้ทำให้บริการรับส่งภาพก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง จากภาพนิ่งเป็นภาพเคลื่อนไหว อาทิ ตัวอย่างภาพยนตร์ความยาว 30 วินาที หรือ ภาพข่าวหรือกีฬา ความยาว 15 วินาที เป็นต้น "พวกเราพยายามยกระดับการสื่อสารผ่านสื่อรูปแบบต่างๆให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น" นางวี กล่าว พร้อมเสริมว่า ปี 2545 นับเป็นปีแห่งความก้าวหน้าของโทรศัพท์ภาพ (cell phone video) เนื่องจาก ผู้ให้บริการในสหรัฐ 3 ราย ได้เปิดให้บริการรับส่งภาพเป็นครั้งแรก โดยใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งมาพร้อมกับกล้องถ่ายรูป ในการส่งภาพนิ่งไปยังโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

 

คุณสมบัติเด่น

นางวี กล่าวอีกว่า คุณสมบัติใหม่อย่างหนึ่งที่บริษัทเอชพีและบริษัทโดโคโม เพิ่มเข้าไปในซีดีเอ็น คือ ซอฟต์แวร์ ที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์แม่ข่ายของซีดีเอ็น สามารถแบ่งปันการนำส่งวิดีโอไปยังโทรศัพท์มือถือกับเครื่องอื่นๆ ได้โดยอัตโนมัติ ส่วนบริษัทเอ็นทีที โดโคโม กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า นอกเหนือจากคุณสมบัติข้างต้นแล้วเครื่องแม่ข่ายของซีดีเอ็น ยังสามารถประเมินแบบแผนการทำงานในแต่ละวัน เช่น เวลาที่มีการรับส่งวิดีโอมากที่สุด ซึ่งทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่า ในวันต่อไปเครื่องอาจจะหยุดทำงานได้ในเวลาใด

 

แหล่งรายได้ใหม่

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า บริการวิดีโอไร้สาย เป็นกระทู้สำคัญของบรรดาผู้ให้บริการที่มองว่าบริการดังกล่าวและบริการรูปแบบอื่นๆ เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของตัวเอง นักวิเคราะห์บริษัทแยงกี กรุ๊ป กล่าวว่า ในปัจจุบัน มีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในสหรัฐประมาณ 2% เท่านั้น ที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย ซึ่งประกอบด้วย บริการรับส่งข้อความภาพ หรือดาวน์โหลดเกม แต่คาดว่า ภายในปี 2549 ผู้ใช้บริการไร้สายในสหรัฐทั้งหมด 70% จะเริ่มหันมาใช้บริการท่องอินเทอร์เน็ตไร้สายหรือเล่นเกม ที่ประกอบด้วยการถ่ายทอดสดภาพเหตุการณ์ข่าวสำคัญ และการประชุมผ่านจอภาพไร้สาย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.