เอชพีชูไทยเป็นฐานศูนย์เชี่ยวชาญอุตฯ รถยนต์แห่งอาเซียน

เอชพีเล็งตั้งศูนย์เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศไทย สานรับนโยบาย ?ดีทรอยต์แห่งเอเชีย? ที่พร้อมสนับสนุนลูกค้าทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

นายฟิลิป ชัว ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า บริษัทเตรียมเข้ามาลงทุนตั้งศูนย์เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมรถยนต์ (เซ็นเตอร์ ออฟ เอ็กเซลเล้นจ์) ในกรุงเทพฯ โดยให้บริการที่ปรึกษา ติดตั้งพัฒนาซอฟต์แวร์ ออกแบบกระบวนธุรกิจ ตลอดจนวางโครงสร้างพื้นฐานไอที ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้ลูกค้าผู้ผลิตรถยนต์มีโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่ยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ภายใต้แนวคิดของการทำตลาดแบบ ?อะแดปทีฟ เอ็นเตอร์ไพร้ส์? ของบริษัท

 

สาเหตุที่เลือกตั้งศูนย์ดังกล่าวในไทย เพราะสามารถสนับสนุนภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบกับปัจจุบันมีผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก เข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทยมากขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาลที่ผลักดันประเทศให้เป็นดีทรอยต์แห่งเอเชีย ซึ่งศูนย์แห่งนี้จะเป็นแห่งที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รองจากเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ล่าสุด บริษัทยังได้รับงานเสนอแนะกระบวนวิธีของการออกแบบบริหารศูนย์ข้อมูล (ดาต้า เซ็นเตอร์) ของบริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ในการสนับสนุนการทำงานต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของความน่าเชื่อถือ และการติดตามการทำงานของระบบ โดยจีเอ็มได้ตั้งดาต้า เซ็นเตอร์ ในไทย เพื่อสนับสนุนทุกประเทศในเอเชียด้วย

 

ทั้งนี้ เขามองว่า แนวโน้มการลงทุนไอทีของอุตสาหกรรมรถยนต์ จะเน้นการติดตั้งระบบบริหารทรัพยากรองค์กร (อีอาร์พี) ระบบการออกแบบฮาร์ดแวร์ ซึ่งต้องใช้เวิร์คสเตชั่นจำลองภาพชิ้นส่วนรถยนต์ รวมถึงการทำระบบสำรองข้อมูลที่เก็บค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง (สตอเรจ ออน ดีมานด์)

 

ขณะที่นายอุลริค ฟาน เดอร์ เมียร์ รองประธานกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต บริษัทเดียวกัน สำนักงานใหญ่สหรัฐ กล่าวเสริมว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ เป็นกลุ่มที่สร้างรายได้ให้กับธุรกิจในภาคการผลิตสูงสุด และตามมาด้วยไฮเทค/เซมิคอนดัคเตอร์, อุตสาหกรรมยา และวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต (ไลฟ์ไซน์) และอุตสาหกรรมการผลิตทั่วไป เช่น อากาศยาน, สินค้าอุปโภคบริโภค อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่า ตลาดไลฟ์ไซน์และเภสัชกรรมนั้น คงเริ่มต้นในยุโรปและสหรัฐก่อน เพราะกลุ่มเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะจ้างวิจัยและพัฒนายาในองค์กรประกอบที่ไม่ใช่ส่วนสำคัญ ให้กับบริษัทในอินเดีย

 

ด้านนายชัวกล่าวเสริมว่า หลายประเทศในภูมิภาคนี้ ทั้งไต้หวัน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และไทย กำลังให้ความสำคัญต่ออุตสาหกรรมดังกล่าว ที่จะสร้างบริษัทวิจัยยาใหม่ๆ ออกมา ซึ่งบริษัทจะพิจารณาประเทศที่ให้ความสำคัญลงทุนระยะยาว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 17 ธันวาคม 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.