เอชพีเปิดตัวคอมพิวเตอร์โทรทัศน์รุ่นแรก

ซาน ฟรานซิสโก - เอชพี เปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ "เอชพี มีเดีย เซ็นเตอร์" ผนวกคุณสมบัติเครื่องรับโทรทัศน์ เผยใช้ซอฟต์แวร์วินโดว์ส เอ็กซ์พี มีเดีย เซ็นเตอร์ ของไมโครซอฟท์ ชูคุณสมบัติเด่น สามารถอัดรายการโทรทัศน์ เพลงดิจิทัล และแผ่นดีวีดีได้ พร้อมระบุ มุ่งเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่อาศัยในพื้นที่จำกัด

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท ฮิวเลตต์- แพคการ์ด เปิดตัวคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะรุ่นแรก ที่มีคุณสมบัติเป็นโทรทัศน์ในตัว โดยคอมพิวเตอร์รุ่นดังกล่าวมีชื่อว่า "เอชพี มีเดีย เซ็นเตอร์" (HP Media Center) และจะใช้ระบบปฏิบัติการ "วินโดว์ส เอ็กซ์พี มีเดีย เซ็นเตอร์" ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของไมโครซอฟท์ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการใช้งานด้านสื่อบันเทิงดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยทางบริษัทเตรียมวางจำหน่ายก่อนสิ้นเดือนนี้ ในราคา 1,400 ดอลลาร์

 

ตัวแทนบริษัท เอชพี เปิดเผยว่า ระบบคอมพิวเตอร์ดังกล่าว ประกอบด้วยอุปกรณ์ควบคุมระยะไกล และเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ โดยเครื่องจะสามารถบันทึกและเล่นรายการโทรทัศน์ และเพลงระบบดิจิทัล, แผ่นดีวีดี รวมทั้งเก็บภาพถ่ายดิจิทัลได้ด้วย

 

บริษัทค้าปลีกหลายราย กล่าวว่า อุปกรณ์รุ่นใหม่นี้ จะสามารถกระตุ้นตลาดผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันหยุดประจำปี หลังจากยอดจำหน่ายสินค้าในช่วงเปิดภาคเรียนที่ผ่านมาค่อนข้างซบเซา "อุปกรณ์ควบคุมระยะไกล อาจกลายเป็นมาตรฐานการใช้พีซีได้ในอนาคต" นายโทนี่ ไวส์ รองผู้อำนวยการบริหาร บริษัท คอมพ์ยูเอสเอ กล่าวในแถลงการณ์ของเอชพี และไมโครซอฟท์

 

เอชพี ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อันดับหนึ่ง และผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอีกหลายราย ได้พยายามพัฒนาให้พีซี มีคุณสมบัติการใช้งานใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคไม่มีแนวโน้มที่จะซื้อพีซีเครื่องใหม่กันมากนัก ขณะที่บริษัทไมโครซอฟท์ ก็ได้พยายามขยายรูปแบบเทคโนโลยีของตน เพื่อเจาะตลาดอุปกรณ์ความบันเทิงภายในบ้าน โดยการผลิตอุปกรณ์มัลติมีเดียรูปแบบต่างๆ อาทิ เครื่องเล่นเกมเอ็กซ์ บ็อกซ์ เพื่อชดเชยยอดขายในตลาดพีซีที่เริ่มตกอยู่ในภาวะซบเซา พร้อมกันนี้ ผู้บริหารเอชพี กล่าวว่า ทางบริษัทกำลังพิจารณาที่จะปรับภาพลักษณ์ด้านการตลาด สำหรับคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 ยี่ห้อของตนใหม่ โดยจะมุ่งพัฒนาคอมพิวเตอร์ยี่ห้อเอชพี สำหรับเจาะตลาดอุปกรณ์เพื่อความบันเทิง และมุ่งสร้างจุดแข็งด้านการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศภายในบ้าน สำหรับชื่อยี่ห้อคอมแพค

 

ขณะที่ บริษัทโซนี่ คอร์ป. ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง จากการวางจำหน่ายพีซี ไวโอ (VAIO PC) ระบบมัลติมีเดียในประเทศญี่ปุ่น และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หลายราย ก็มีแผนที่จะใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของไมโครซอฟท์เช่นกัน แม้ผู้เชี่ยวชาญ จะให้ความเห็นว่า แนวโน้มของตลาดดังกล่าวยังคงไม่ชัดเจนในปัจจุบัน เนื่องจากบริษัทหลายแห่ง ได้พยายามผสมผสานคุณสมบัติของเครื่องรับโทรทัศน์ กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมาแล้ว และไม่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเท่าที่ควร

 

ทั้งนี้ ตัวแทนเอชพี กล่าวว่า พีซีและโทรทัศน์ มีรูปแบบการใช้งานต่างกัน และมักจะไม่ได้วางอยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่ทางบริษัทจะมุ่งเจาะตลาดผู้บริโภค ที่อาศัยอยู่ในห้องซึ่งมีพื้นที่จำกัด

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.